Khi cả thế giới bối rối và hoang mang vì dịch bệnh, liệu chúng ta tìm đâu những dữ liệu đầu tư đáng tin cậy trong một thị trường với kho lưu trữ khổng lồ cần phân tích, thuật toán và dự báo.

THẾ GIỚI BỐI RỐI VÀ HOANG MANG VỀ DỊCH COVID-19. Có vô số dữ liệu. Nhưng khi dữ liệu được thu thập nhanh, sẽ xuất hiện tình trạng không hoàn chỉnh và thường bị nhìn nhận sai lệch theo cảm xúc. Vậy ta tìm sự thật ở nơi đâu?

Một nhà đầu tư nổi tiếng là bạn của tôi, người điều hành một quỹ trị giá hơn 100 tỉ USD với hơn 2.500 khách hàng, hay nói rằng thị trường chứng khoán toàn cầu là yếu tố dự báo tốt nhất cho xu hướng tài chính trong tương lai – không chỉ riêng xu hướng tài chính, mà còn cho mọi xu hướng quan trọng khác, bao gồm “con quái vật” của năm nay, Covid-19.

Rất lâu trước khi có Wikipedia, thị trường chứng khoán toàn cầu là nơi thể hiện cái mà ngày nay chúng ta gọi là “trí tuệ đám đông.” Thị trường là kho lưu trữ khổng lồ cho các dữ liệu, phân tích, thuật toán và dự đoán về tương lai gần.

Nói cách khác, bạn sẽ ổn khi tin tưởng rằng thị trường chứng khoán toàn cầu ngày nay đã tiếp thu và xử lý vô số thông tin về Covid-19 – cả bi quan lẫn lạc quan – nhiều đến mức bằng tổng lượng thông tin của trường đại học Imperial College, Johns Hopkins, tổ chức Y tế Thế giới và mọi trường y, bệnh viện, dịch vụ y tế của thế giới cùng các chính phủ, kết hợp lại.

Nhưng điều đó cũng không nói lên được thị trường chứng khoán toàn cầu là công cụ dự đoán hoàn hảo. Thị trường này có thể lạc quan hết mức (ví dụ: những năm 1929, 1999) hoặc bi quan (ví dụ: giai đoạn 1932, 1974, 1997 ở châu Á hoặc 2009) vào bất kỳ thời điểm nào.

Như Warren Buffett hay nói, thị trường chứng khoán giống như cỗ máy bỏ phiếu trong giai đoạn ngắn hạn, nhưng lại là một “chiếc cân” trong giai đoạn dài hơn. “Chiếc cân” này luôn luôn điều chỉnh quay về mốc gần với tình trạng thật sự, và thường điều chỉnh nhanh hơn so với bất kỳ dịch vụ y tế, nền tảng nghiên cứu hoặc bất kỳ chính phủ nào.

Hãy nghĩ theo cách này: Các nhà đầu tư và thị trường chứng khoán toàn cầu yêu cầu sức mạnh tính toán nhiều hơn, phần mềm tốt hơn, mạng lưới nhanh hơn và sự tập trung mạnh mẽ của hàng chục triệu cá nhân đặt cược tiền của chính họ.

Hầu hết các nhà đầu tư đều có thành tích tốt, khả năng tính toán cao và năng lực phân tích mạnh, những điều này được tổng hòa và biểu hiện như siêu máy tính ảo khổng lồ. Siêu máy tính này không thích gì hơn là hất cẳng những kẻ đặt niềm tin vào dữ liệu tồi tệ hoặc hành động theo thành kiến của cá nhân. Bạn tôi, người quản lý quỹ mà tôi nhắc đến ở trên, hay nói: “Quý ông thị trường là ‘người gây bẽ mặt vĩ đại’ đối với tất cả chúng ta.”

Thị trường thưởng cho những quyết định tốt và trừng phạt khắc nghiệt những quyết định tồi tệ. Liệu có thể nhận định như vậy đối với hầu hết dịch vụ y tế, cơ sở nghiên cứu và chính phủ hay không?

Covid-19 là khủng hoảng toàn cầu, ban đầu diễn ra ở Trung Quốc, sau đó lan rộng ra khu vực còn lại của châu Á và châu Âu. Hiện giờ, dịch bệnh tăng mạnh ở châu Mỹ. Các thị trường chứng khoán toàn cầu – quy mô khoảng 60.000 tỉ ISD đã phản ứng hằng ngày với các tin tức về Covid-19, dù khủng khiếp hay đầy hứa hẹn. Các thị trường cũng phản ứng với chính sách, dù tốt hay tồi tệ.

Trong khi chứng khoán toàn cầu sụt giảm nghiêm trọng, thì thị trường chứng khoán Trung Quốc lại giảm ở tỷ lệ tương đối khiêm tốn - phản ánh tình trạng dịch bệnh bùng phát trước và cũng phục hồi trước của Trung Quốc.

Hiện giờ, hãy nhìn vào thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Các chỉ số chứng khoán giảm cho thấy điều gì? Russell 2000 giảm xuống cho thấy các công ty nhỏ sẽ chịu thiệt hại nặng nề nhất trong vài tháng tới; nhiều công ty nhỏ sẽ biến mất.

Mặt khác, Nasdaq 100 cho biết, các công ty công nghệ lớn đang ở trạng thái tốt nhất. Họ có tiền mặt. Họ không phụ thuộc vào lao động phổ thông hoặc lưu lượng khách khàng. Vai trò của công nghệ được mở rộng trong tất cả các ngành là nguyên nhân Nasdaq 100 giảm ít hơn so với S&P 500 và Russell 2000 kể từ khi thị trường bắt đầu lao dốc.

Các thông tin về Covid-19 tràn ngập, khiến các câu chuyện khác không thể xuất hiện trên trang nhất, và người ta dễ dàng quên đi làn sóng chuyển đổi kỹ thuật số khổng lồ đang diễn ra trước mắt. Đừng mắc sai lầm ấy.

(*) Bản in theo tạp chí Forbes Việt Nam số 84, tháng 5.2020 


Đọc thêm >>>
Ranh giới giữa khủng hoảng và suy thoái
Khôi phục kinh tế: Việt Nam còn những quân bài chiến lược
Viễn cảnh kinh tế hậu Covid-19 sẽ ra sao?
Giai đoạn mới, mô hình mới
Kinh tế Đông Á – Thái Bình Dương trước cú sốc đại dịch
Sau thương chiến Mỹ - Trung, chuỗi cung châu Á tái định hình vì dịch bệnh

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC