Danh sách Những người phụ nữ quyền lực nhất giới kinh doanh của tạp chí Forbes năm nay ghi nhận nhiều cái tên xuất sắc trong nhiều ngành. Trong số đó bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO của Vietjet Air, là đại diện duy nhất của Việt Nam ghi tên mình vào danh sách ở vị trí thứ 44.

Những người phụ nữ quyền lực nhất giới kinh doanh 2018 - ảnh 1

Bà Mary Barra, CEO của GM. Jamel Toppin/The Forbes Collection.

Mary Barra 
CEO của General Motors

Năm 1980, khi Mary Barra gia nhập General Motors, bà vẫn còn là một sinh viên vừa học vừa làm của đại học Kettering. Nhiệm vụ của Barra là làm việc tại phân xưởng nhà máy và giám sát sản phẩm tại bộ phận sản xuất dòng xe hơi Pontiac. Nữ sinh viên 18 tuổi khi ấy không hay biết rằng đây chính là bước chân đầu tiên trên hành trình huyền thoại kéo dài nhiều thập kỉ gắn liền cùng GM.

34 năm sau đó, Barra ghi tên mình vào lịch sử khi trở thành nữ CEO đầu tiên của GM. Bà còn là nữ lãnh đạo đầu tiên lèo lái một doanh nghiệp sản xuất ô tô tầm cỡ thế giới. Kể từ khi bà Barra cầm cương lãnh đạo, GM đã đầu tư hàng tỉ đô la Mỹ vào xe máy điện, xe tự lái và cả dịch vụ gọi xe mang tên Maven. Tất cả những khoản đầu tư này đều hướng tới mục tiêu xây dựng con đường tương lai vững chắc cho GM.

Tuy vậy vương triều của Barra không phải lúc nào cũng là thời kỳ huy hoàng. Trong năm 2018, GM gặt hái được 145,5 tỉ đô la Mỹ doanh thu. Thế nhưng doanh nghiệp này gần đây phải cắt giảm biên chế khoảng 14.000 nhân viên tại Bắc Mỹ, với mục tiêu dồn nguồn lực sang cho các công nghệ mới. Bước lùi này của GM đã vấp phải sự bàng hoàng và căm phẫn từ lực lượng người lao động.

Bất chấp đoạn đường gập ghềnh phải vượt qua trong năm 2018, Barra một lần nữa trụ vững trong danh sách Những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn. Lần này bà vươn lên vị trí thứ tư, tăng hạng vượt bậc khi thứ hạng năm ngoái là 19.

Những người phụ nữ quyền lực nhất giới kinh doanh 2018 - ảnh 2

Bà Isabelle Kocher, CEO của Engie. Ảnh: © 2016 BLOOMBERG FINANCE LP

Isabelle Kocher
CEO của Engie

Trong số những nữ doanh nhân ghi tên mình vào danh sách của Forbes năm nay, rất nhiều lãnh đạo đều đang dồn lực để đảm bảo cho con đường tương lai của công ty, trong số đó có Isabelle Kocher, nữ doanh nhân quyền lực thứ 15 thế giới và là CEO của Engie, công ty điện tư nhân có quy mô lớn nhất năm 2016. Bà đã tập trung gấp đôi nguồn lực công ty vào phát triển năng lượng gió, năng lượng mặt trời và sản xuất các phương tiện giao thông chạy bằng điện.

Nhiều nữ lãnh đạo khác trong danh sách cũng đang hướng tới mục tiêu đầy tham vọng là phát triển năng lượng sạch có thể tái tạo. Không thể không kể đến Lisa Davis, CEO của Sienmens, người chiếm vị trí thứ 37 trong danh sách. Bà là người giám sát bộ máy đang tạo ra hơn một nửa doanh thu cho Siemens cùng công ty năng lượng và khí đốt vừa được thành lập trực thuộc tập đoàn.

Tại khu vực Thái Bình Dương, bà Đổng Minh Châu, chủ tịch của tập đoàn điện lạnh Gree, đang nỗ lực để các sản phẩm công ty mình sử dụng một nguồn năng lượng thay thế khác thân thiện hơn với môi trường. Gree là nhà sản xuất điều hòa lớn nhất tại Trung Quốc với thị phần lên tới con số khổng lồ 40%. Bà cũng góp mặt tại vị trí thứ 39 trong danh sách của tạp chí Forbes. Một nữ đồng hương của bà Đổng là bà Vương Phong Anh, CEO của Great Wall Motor, đứng thứ 56 trong danh sách Những phụ nữ quyền lực nhất thế giới, đã kí hợp đồng liên doanh với BMW để sản xuất xe điện mini.

Ở ngành logistics, Melanie Kreis, CFO của Deutsche Post DHL Group, xếp thứ 61 trong danh sách của Forbes, đã bắt đầu cho thực hiện các thử nghiệm giao hàng bằng phương tiện tự lái. Góp mình vào xu hướng này, Lynn J.Good, nữ doanh nhân quyền lực thứ 72 thế giới, CEO của tập đoàn năng lượng Duke, hiện đang chinh phục mạng lưới năng lượng thông minh (resilient energy grid) và mở rộng hệ thống hạ tầng khí tự nhiên. Không thể không nhắc tới Geisha Williams, nữ lãnh đạo gốc Latin đầu tiên của một công ty thuộc danh sách Fortune 500. Nữ CEO của PG&E đã hoàn tất mục tiêu năng lượng tái tạo 2020 của California ba năm trước thời hạn.

Những người phụ nữ quyền lực nhất giới kinh doanh 2018 - ảnh 3

Bà Marillyn Hewson, CEO của Lockheed Martin. Ảnh: © 2018 Bloomberg Finance LP.

Marillyn Hewson
CEO của Lockheed Martin

Xếp thứ 9 trong danh sách của Forbes là nữ lãnh đạo của một doanh nghiệp thuộc danh sách Fortune 500 khác là Marillyn Hewson, CEO của Lockheed Martin. Bà đã thành công trong việc giảm chi phí cho các thiết bị phần cứng dùng trong lĩnh vực quân sự. Bà Hewson còn đề ra chương trình thực tập giúp thu hẹp khoảng cách giữa khả năng và kinh nghiệm của nhân viên với nhu cầu cùa công việc. Phebe Novakovic, một lãnh đạo nữ tài năng khác xếp thứ 25 trong danh sách, CEO của General Dynamics đã khẳng định khả năng của mình bằng thương vụ mua lại công ty IT CSRA trị giá 9,7 tỉ đô la Mỹ và mức tăng trưởng doanh thu 20% trong nhiều năm của công ty.

Một gương mặt thân quen khác yên vị tại vị trí thứ 18 trong danh sách của Forbes là Emma Walmsley, CEO của GlaxoSmithKline. Sau khi trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử lãnh đạo một công ty dược tầm cỡ vào năm 2017, bà đã cắt bỏ 30 chương trình phát triển thuốc và 130 thương hiệu khác của tập đoàn và hợp tác với 23andMe nhằm giảm giá thuốc và tạo ra những phương pháp điều trị bệnh tốt hơn. Một đại diện khác đến từ ngành dược và xếp thứ 60 trong danh sách là Kiran Mazumdar-Shaw, chủ tịch của Biocon và là nữ tỉ phú tự thân giàu nhất Ấn Độ.  

Ngành bảo hiểm cũng đóng góp cho danh sách nhiều cái tên xuất chúng, trong số đó có Tricia Griffith, CEO của Progressive Corporation, ở vị trí thứ 54. Bà gia nhập công ty năm 1988 và lên chức CEO vào năm 2016. Trong năm 2018, doanh thu của công ty đã tăng lên hơn gấp đôi và đưa Progressive Corporation lên vị trí thứ ba trong số những công ty bào hiểm lớn nhất nước Mỹ.

CFO của Alibaba, Maggie Wei Wu cũng đã ghi tên mình vào danh sách tại vị trí thứ 57. Bà đã đưa Amazon của Trung Quốc lên sàn chứng khoán vào năm 2017 và đây cũng là lần đầu tiên bà Maggie được vinh danh.

CEO của Booking.com, Gillian Tans cũng ghi tên mình vào danh sách tại vị trí thứ 43. Bà là người đã góp công sức đưa website cung cấp dịch vụ khổng lồ này đạt được cột mốc năm triệu nhà ở và căn hộ cho thuê được đăng kí cho thuê.

Những người phụ nữ quyền lực nhất giới kinh doanh 2018 - ảnh 4

 Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO của Vietjet Air. Ảnh: Forbes.com

Nguyễn Thị Phương Thảo
Chủ tịch Sovico Holdings

Việt Nam cũng vinh dự có một đại diện trong danh sách. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, nhà sáng lập và chủ tịch của Sovico Holdings đã ghi tên mình vào vị trí thứ 44. Bà Thảo được biết tới nhiều hơn với vai trò là CEO của Vietjet Air và là nữ tỉ phú tự thân đầu tiên của Việt Nam.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ