Là vụ IPO được xem có giá trị nhất thế giới của công ty sinh lợi cao nhất thế giới, nhưng cách thức cũng như thông tin xoay quanh “thương vụ IPO thế kỷ” của công ty dầu mỏ Saudi Aramco rất khác so với những đợt IPO thông thường.

Những nghi vấn quanh thương vụ IPO 2.000 tỉ USD của Saudi Aramco - ảnh 1

Thông tin chi tiết về đợt IPO của Saudi Aramco vào tháng 12 tới đến nay vẫn chưa được rõ ràng. Ảnh: APF/Getty Images. 

Cuối tuần qua, Ả Rập Xê Út đã tổ chức cuộc họp báo công bố việc Cơ quan thị trường vốn (CMA) cuối cùng đã bật đèn xanh cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của công ty dầu mỏ nhà nước Saudi Aramco sau bốn năm.

Đây là sự kiện được nhiều người chờ đợi từ lâu, bởi Aramco là công ty có lợi nhuận cao nhất thế giới, dự kiến đây cũng là vụ IPO có giá trị nhất lịch sử. Lần IPO này ghi nhận sự tham gia của 20 ngân hàng toàn cầu, chẳng hạn như Citigroup và JPMorgan.

Dự kiến bản cáo bạch của đợt IPO sẽ được công bố vào ngày 9.11 tới, theo chia sẻ từ CEO của Saudi Aramco. Tuy nhiên, thông tin nhà đầu tư quan tâm và chờ đợi, bao gồm số lượng cổ phiếu được niêm yết, giá cổ phiếu... vẫn còn bỏ ngỏ.

Bên cạnh đó, ngày niêm yết chính xác vẫn chưa được ấn định. Dự kiến đợt IPO sẽ được tiến hành trong tháng 12, nhưng vẫn có thể bị hủy nếu Ả Rập Xê Út không hài lòng với lợi ích các nhà đầu tư được hưởng trong quá trình chuẩn bị. Ngoài ra, giá trị vốn hóa chính xác của công ty cũng chưa được làm rõ.

Đầu năm 2016, Thái tử Mohamad bin Salman kỳ vọng việc IPO của Saudi Aramco sẽ có giá trị lên tới 2.000 tỉ USD. Nhiều ngân hàng liên quan cũng ước tính giá trị của riêng mình, chẳng hạn như Bank of America (từ 1.220 tới 2.270 tỉ USD), Goldman Sachs (từ 1.600 đến 2.300 tỉ USD), HSBC (từ 1.590 đến 2.100 tỉ USD)...

Các thông tin trong buổi họp báo cùng những tài liệu kèm theo cũng không giống bất cứ quy trình IPO điển hình nào. Tài liệu họp báo cho biết đây là đợt IPO dành riêng cho thị trường chứng khoán nội bộ Ả Rập Xê Út, không phải các thị trường quốc tế như New York, Tokyo hay London.

Trên thực tế, Ả Rập Xê Út đã làm mọi thứ ngược quy trình thông thường ngay từ đầu. Năm 2016, Thái tử Mohammed bin Salman lần đầu tiên tuyên bố về khả năng IPO của Saudi Aramco cùng mức giá trị vốn hóa ít nhất 2.000 tỉ USD.

Chủ tịch Aramco Yasir Ramayyan khi đối thoại với báo giới cũng không nêu rõ lý do thực hiện IPO vào thời điểm này, nhưng ông khẳng định Saudi Aramco là khoản đầu tư an toàn, dù trước đó vào ngày 14.9, cơ sở sản xuất của công ty này đã từng bị tên lửa tấn công.

Đọc thêm>>>
Người thắng kẻ thua sau cú sốc dầu từ Ả Rập Saudi
Giá dầu thế giới tăng vọt, giá dầu trong nước đang đi ngược dòng
SoftBank tiếp quản WeWork, cựu CEO Adam Neumann bỏ túi 1,7 tỉ USD
Biến đổi khí hậu toàn cầu tạo ra thị trường “kinh doanh sạch” 2.100 tỉ đô

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI