Là vụ IPO được xem có giá trị nhất thế giới của công ty sinh lợi cao nhất thế giới, nhưng cách thức cũng như thông tin xoay quanh “thương vụ IPO thế kỷ” của công ty dầu mỏ Saudi Aramco rất khác so với những đợt IPO thông thường.

Những nghi vấn quanh thương vụ IPO 2.000 tỉ USD của Saudi Aramco - ảnh 1

Thông tin chi tiết về đợt IPO của Saudi Aramco vào tháng 12 tới đến nay vẫn chưa được rõ ràng. Ảnh: APF/Getty Images. 

Cuối tuần qua, Ả Rập Xê Út đã tổ chức cuộc họp báo công bố việc Cơ quan thị trường vốn (CMA) cuối cùng đã bật đèn xanh cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của công ty dầu mỏ nhà nước Saudi Aramco sau bốn năm.

Đây là sự kiện được nhiều người chờ đợi từ lâu, bởi Aramco là công ty có lợi nhuận cao nhất thế giới, dự kiến đây cũng là vụ IPO có giá trị nhất lịch sử. Lần IPO này ghi nhận sự tham gia của 20 ngân hàng toàn cầu, chẳng hạn như Citigroup và JPMorgan.

Dự kiến bản cáo bạch của đợt IPO sẽ được công bố vào ngày 9.11 tới, theo chia sẻ từ CEO của Saudi Aramco. Tuy nhiên, thông tin nhà đầu tư quan tâm và chờ đợi, bao gồm số lượng cổ phiếu được niêm yết, giá cổ phiếu... vẫn còn bỏ ngỏ.

Bên cạnh đó, ngày niêm yết chính xác vẫn chưa được ấn định. Dự kiến đợt IPO sẽ được tiến hành trong tháng 12, nhưng vẫn có thể bị hủy nếu Ả Rập Xê Út không hài lòng với lợi ích các nhà đầu tư được hưởng trong quá trình chuẩn bị. Ngoài ra, giá trị vốn hóa chính xác của công ty cũng chưa được làm rõ.

Đầu năm 2016, Thái tử Mohamad bin Salman kỳ vọng việc IPO của Saudi Aramco sẽ có giá trị lên tới 2.000 tỉ USD. Nhiều ngân hàng liên quan cũng ước tính giá trị của riêng mình, chẳng hạn như Bank of America (từ 1.220 tới 2.270 tỉ USD), Goldman Sachs (từ 1.600 đến 2.300 tỉ USD), HSBC (từ 1.590 đến 2.100 tỉ USD)...

Các thông tin trong buổi họp báo cùng những tài liệu kèm theo cũng không giống bất cứ quy trình IPO điển hình nào. Tài liệu họp báo cho biết đây là đợt IPO dành riêng cho thị trường chứng khoán nội bộ Ả Rập Xê Út, không phải các thị trường quốc tế như New York, Tokyo hay London.

Trên thực tế, Ả Rập Xê Út đã làm mọi thứ ngược quy trình thông thường ngay từ đầu. Năm 2016, Thái tử Mohammed bin Salman lần đầu tiên tuyên bố về khả năng IPO của Saudi Aramco cùng mức giá trị vốn hóa ít nhất 2.000 tỉ USD.

Chủ tịch Aramco Yasir Ramayyan khi đối thoại với báo giới cũng không nêu rõ lý do thực hiện IPO vào thời điểm này, nhưng ông khẳng định Saudi Aramco là khoản đầu tư an toàn, dù trước đó vào ngày 14.9, cơ sở sản xuất của công ty này đã từng bị tên lửa tấn công.

Đọc thêm>>>
Người thắng kẻ thua sau cú sốc dầu từ Ả Rập Saudi
Giá dầu thế giới tăng vọt, giá dầu trong nước đang đi ngược dòng
SoftBank tiếp quản WeWork, cựu CEO Adam Neumann bỏ túi 1,7 tỉ USD
Biến đổi khí hậu toàn cầu tạo ra thị trường “kinh doanh sạch” 2.100 tỉ đô

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.