Đại dịch Covid-19 bùng phát trong khoảng ba tháng qua đã thổi bay lợi nhuận hàng ngàn tỉ, thậm chí để lại những khoản lỗ lần đầu hoặc mức lỗ kỷ lục tại nhiều doanh nghiệp trên sàn.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa công bố kết quả kinh doanh quý I với khoản lỗ ròng lên đến 1.900 tỉ đồng, vượt xa con số ước tính khoảng 500 tỉ đồng trong một báo cáo trước đó. Đây cũng là khoản lỗ kỷ lục trong một quý được ghi nhận đến thời điểm hiện tại, sau khoản lỗ 1.145 tỉ đồng ghi nhận vào quý IV.2014 cũng dưới tác động từ giá dầu thế giới sụt giảm mạnh.

Những khoản lỗ ngàn tỉ vì Covid-19 - ảnh 1

Khoản lỗ lớn này được lý giải đến từ việc giá dầu thô sụt giảm mạnh trong quý I đã tác động trực tiếp đến giá vốn hàng bán, đồng thời công ty đã phải trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho gần 1.500 tỉ đồng.

Cũng theo Petrolimex, ngoài yếu tố giá dầu, khoản lỗ còn do việc sụt giảm 10% sản lượng bán ra trên toàn hệ thống do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thêm vào đó, lợi nhuận từ các công ty thành viên trong các lĩnh vực vận tải, gas, hóa dầu… đều sụt giảm khiến lợi nhuận tập đoàn mẹ chịu tác động tiêu cực.

Trước đó PV Oil, hệ thống bán lẻ xăng dầu lớn thứ hai cũng đã báo kết quả kinh doanh trong quý I với khoản lỗ hơn 537 tỉ đồng, cao hơn lợi nhuận của cả năm 2019.

Tuy nhiên khoản lỗ lớn nhất trong ngành dầu khí hiện phải kể đến là ông lớn ngành lọc dầu, công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR). Riêng quý I, doanh thu BSR giảm hơn 22%, đạt gần 18.000 tỉ đồng tuy nhiên công ty báo lỗ 2.347 tỉ đồng, tương đương 80% lợi nhuận năm 2019.

BSR cho biết nhiều khách hàng liên tục báo giãn, hoãn thời gian nhận hàng, đề nghị chậm thanh thoán; sản lượng tiêu thụ nguyên liệu JET A1 sụt giảm đáng kể do hàng không giảm hoạt động. Trong khi đó, BSR phải tiếp nhận sản lượng dầu thô Bạch Hổ tăng so với kế hoạch khoảng 2 triệu thùng trong 5 tháng đầu năm 2020, khiến mức tồn kho tăng cao, có thời điểm lên đến 90% sức chứa của nhà máy.

Khoản lỗ có giá trị lớn nhất ghi nhận đến thời điểm hiện tại là tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) với hơn 2.611 tỉ đồng ghi nhận trên báo cáo tài chính hợp nhất.

Theo Vietnam Airlines, trong quý Idoanh thu cung cấp dịch vụ giảm 29,4% so với cùng kỳ, tương đương giảm 5.600 tỉ đồng bao gồm doanh thu nội địa, quốc tế lẫn thuê chuyển. Mặc dù tổng chi phí trong kỳ giảm hơn 10% so với cùng kỳ nhưng doanh thu giảm mạnh khiến lợi nhuận giảm theo.

Hãng bay quốc doanh cho biết lợi nhuận công ty mẹ sụt giảm còn liên quan việc doanh thu và lợi nhuận các công ty con như VACS, Skypec, VIAGS… đều sụt giảm.

Hãng hàng không tư nhân của nữ tỉ phú tự thân Nguyễn Thị Phương Thảo - Vietjet Air cũng lần đầu tiên báo lỗ lớn trong lịch sử hoạt động. Cụ thể báo cáo tài chính quý I của VJC ghi nhận doanh thu giảm hơn 30% so với cùng kỳ, đạt hơn 7.222 tỉ đồng với lượng hành khách sụt giảm hơn 22%, trong khi chi phí chỉ giảm khoảng 7,5%.

Hãng bay cũng cho biết đã chủ động điều chỉnh kế hoạch nhận tàu bay nên không phát sinh doanh thu và lợi nhuận từ hoạt động chuyển giao sở hữu và thuê tàu bay. Kết quả, Vietjet ghi nhận khoản lỗ quý I gần 990 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lãi hơn 1.400 tỉ đồng.

Nhiều doanh nghiệp cũng phải lần đầu báo lỗ trong lịch sử hoạt động, chẳng hạn công ty cổ phần tập đoàn Thiên Long, doanh nghiệp dẫn đầu lĩnh vực văn phòng phẩm đã báo lỗ gần 20 tỉ đồng trong khi cùng kỳ lãi hơn 32 tỉ đồng. Nguyên nhân, dịch bệnh khiến các trường học đóng cửa và tình trạng giãn cách xã hội khiến việc tiêu thụ các công cụ học vụ cũng như văn phòng phẩm chậm lại.

Ở lĩnh vực nông nghiệp, tập đoàn Lộc Trời báo cáo doanh thu quý 1 giảm hơn 53% so với cùng kỳ, đạt 732 tỉ đồng, trong đó doanh thu ngành thuốc đã giảm hơn 65% do hạn chế giao thương để tránh dịch Covid-19. Tình trạng nhiễm mặn tại một số tỉnh miền Tây đã tác động đến chuỗi cung ứng nông sản, kéo theo mức độ tái đầu tư thấp, ảnh hưởng đến mặt hàng thuốc bảo vệ thực vật và mảng kinh doanh giống của công ty.

Trong khi đó mảng gạo dù không chịu tác động về nhu cầu nhưng lại chịu ảnh hưởng tiêu cực của chuỗi cung ứng xuất khẩu, đặc biệt là hệ thống logistics. Trong quý 1, mảng gạo mang về cho LTG hơn 202 tỉ đồng, là mảng đóng góp lớn thứ hai sau thuốc, tuy nhiên ghi nhận giảm hơn 57% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả 3 tháng đầu năm, Lộc Trời báo lỗ gần 37 tỉ đồng, là quý đầu tiên báo lỗ kể từ năm 2007 đến nay.

Các tác động của dịch bệnh lên thị trường chứng khoán khiến cho danh mục tự doanh của nhiều công ty chứng khoán “rớt thảm”, nhiều công ty đã báo lỗ trong quý I. Công ty Chứng khoán Rồng Việt báo lỗ hơn 88 tỉ đồng, công ty chứng khoán ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) lỗ gần 61 tỉ đồng, chứng khoán FPT cũng lỗ hơn 97 tỉ đồng...


Đọc thêm>>>

Các hãng bia thất thu nghìn tỉ vì Covid-19 và nghị định 100

Du lịch tê liệt khiến doanh thu ngành “bốc hơi” hơn 50.000 tỉ đồng

Gần 1/4 dư nợ hệ thống tín dụng chịu ảnh hưởng bởi Covid-19

Doanh nghiệp thủy sản loay hoay tìm hướng thoát khó khăn

Dệt may gồng mình trong bão dịch Covid-19

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ