Những chỉ số chứng khoán quan trọng đã giảm 30% và có thể sẽ tiếp tục trượt dốc. So với giai đoạn khủng hoảng kinh tế năm 2008, tình hình hiện tại có những điểm tương đồng và khác biệt nào? 

Những điểm giống và khác giữa thị trường hiện tại và đợt khủng hoảng 2008 - ảnh 1

Nếu đi theo đúng kịch bản của hơn 10 năm trước, thị trường sẽ phục hồi trong vòng một năm và kiếm được gấp đôi trong sáu năm tiếp theo. Ảnh: Getty Images. 

Mức giảm nhanh hơn. Chỉ số S&P 500 đã giảm 30% trong tháng qua, trong khi thị trường năm 2008 đã mất tận một năm để đánh mất khoản giá trị này. Mức trượt dốc của thị trường hiện tại rõ ràng nhanh hơn nhiều so với đợt khủng hoảng tài chính trước đây.

Vẫn chưa chạm đáy. Nhiều nhà đầu tư hiện có xu hướng tập trung vào kịch bản xấu nhất và tìm ra điểm rơi thấp nhất. Nếu đi theo đúng kịch bản của hơn 10 năm trước, thị trường sẽ phục hồi trong vòng một năm và kiếm được gấp đôi trong sáu năm tiếp theo. Đó là nếu thị trường giảm nhanh và cũng phục hồi nhanh.  

Hãy thử xem xét giá trị vốn hóa thông qua hệ số giá trên lợi nhuận cổ phiếu đã được điều chỉnh theo yếu tố chu kỳ của nền kinh tế (hay còn gọi là hệ số Shiller CAPE). Hệ số này được tính bằng cách lấy giá chia cho lợi nhuận bình quân 10 năm đã được điều chỉnh theo lạm phát. Cách tính này thiết thực vì chúng ta vẫn chưa biết được lợi nhuận của năm 2020 và các CEO có thể đặt giả định các con số của năm nay theo chiều hướng tiêu cực dựa trên những khoản lỗ mà họ nhận thấy.

Kết quả cho thấy hệ số CAPE của năm nay có thể thấp hơn một năm trước, và đây cũng là điều từng xảy ra trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế 2008: hệ số CAPE hiện tại là 22x, trong khi ở giai đoạn 2008, con số này giảm từ 25x xuống mốc 15x. Rất có thể thị trường vẫn chưa chạm tới mức đáy.

Thiếu hụt thông tin. So với năm 2008, khác biệt lớn của thị trường hiện tại nằm ở việc dữ liệu thị trường vẫn chưa xuất hiện đầy đủ. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang St.Louis James Bullard ước tính tỷ lệ người thất nghiệp sẽ lên tới 30% trong quý II.2020. Tuy vậy những ước tính hiện tại chỉ mang tính phỏng đoán và các nhà đầu tư vẫn đang hy vọng xu hướng giảm của các chỉ số chỉ mang tính tạm thời. 

Xu hướng giảm có chủ đích. Trong khi không ai mong muốn toàn thị trường đi xuống trong giai đoạn khủng hoảng 2008, các doanh nghiệp thời Covid-19 hiện tại phải đóng cửa không hẳn vì thiếu nguồn cầu, mà để kiểm soát dịch bệnh.

Nếu như hơn 10 năm trước, thị trường bắt đầu trở nên cảnh giác cao độ với việc cấp nhiều khoản vay đảm bảo bằng bất động sản cho các cá nhân thì ngày nay, câu hỏi đặt ra là bao giờ các doanh nghiệp mới thoát khỏi trạng thái "ngủ đông" và quay trở về với hoạt động thường ngày.


Đọc thêm>>>
16 cổ phiếu S&P 500 “miễn nhiễm” trong đợt bán tháo vì dịch bệnh
Giá dầu tiếp tục bốc hơi 11%, chứng khoán Mỹ kết tuần tồi tệ nhất từ 2008
Giá dầu lập đáy mới 18 năm, vàng mất mốc 1.500 USD/oz
Khối ngoại tiếp tục bán ròng, VN Index mất hơn 21 điểm
Làn sóng đổi mới sáng tạo của startup công nghệ y tế từ đại dịch Covid-19
ILO: Thế giới có thể mất gần 25 triệu việc làm vì đại dịch Covid-19

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100