Sau đây là bốn địa điểm dành riêng cho những người "phải lòng" với sự tinh tế của bánh Pháp, hoặc đơn giản là để tìm kiếm những trải nghiệm đậm màu sắc của một trong những "thánh địa" ẩm thực của thế giới. 

Le Petit Roland

Những điểm đến thưởng thức hương vị bánh Pháp giữa Sài Gòn - ảnh 1

Dòng bánh Les Fruits - bánh giả trái cây tại Le Petit Roland. Ảnh: Le Petit Roland

Nằm khiêm nhường trong lòng con hẻm giữa quận 1, Le Petit Roland là kết tinh đam mê của pastry chef (đầu bếp bánh) Nguyễn Minh Hiển, một trong hai học viên tốt nghiệp với điểm số cao nhất tại trường đào tạo ẩm thực hàng đầu thế giới Le Cordon Bleu Paris, dành cho dòng bánh ngọt Pháp cao cấp (haute patisserie).

Những điểm đến thưởng thức hương vị bánh Pháp giữa Sài Gòn - ảnh 2

T art aux pommes - bánh tart táo hoa hồng. Ảnh: Le Petit Roland.

Le Petit Roland là một trong những nơi hiếm hoi tại Việt Nam phục vụ les fruits, một loại bánh độc đáo mang vẻ ngoài và kích thước hệt như trái cây thực thụ, bên trong là mứt và nước trái cây cô đặc. Bên cạnh đó, thực khách cũng có thể thưởng thức những dòng bánh đang được ưa chuộng tại các tiệm bánh ở Paris và những nhà hàng đạt chuẩn Michelin 3 sao như tart aux pommes (bánh tart táo), madeleines (bánh con sò) và cả những chiếc macaron đủ màu sắc rực rỡ.

Địa chỉ: 28/1 Ngô Văn Năm, quận 1

Brodard Restaurant – Tea House – Pastry 

Những điểm đến thưởng thức hương vị bánh Pháp giữa Sài Gòn - ảnh 3

Không gian bên trong của Brodard Đồng Khởi vừa khai trương. Ảnh: WMC cung cấp.

Brodard, thương hiệu có bề dày lịch sử hiện diện tại Sài Gòn từ năm 1948. Brodard Restaurant – Tea House – Pastry chính thức khai trương tuần qua trong không gian mới như tái hiện một góc nhỏ Paris tại Sài Gòn.

Brodard Đồng Khởi nằm nổi bật trên trục đường trung tâm thành phố với ngôn ngữ kiến trúc Pháp, nội thất được làm theo phong cách ấn tượng với sàn đá cẩm thạch đen, trắng và trần mái vòm trang trí đèn chùm. Tiệm hứa hẹn sẽ là điểm đến mới dành cho những người yêu ẩm thực Pháp nói chung và bánh ngọt Pháp nói riêng.

Những điểm đến thưởng thức hương vị bánh Pháp giữa Sài Gòn - ảnh 4

Bên cạnh bánh ngọt và cà phê, Brodard Đồng Khởi cũng phục vụ những món Pháp cổ điển dùng cùng nhiều loại vang Pháp. Ảnh: Brodard. 

Thực khách đến Brodard Đồng Khởi có thể trải nghiệm thực đơn đa dạng các loại bánh mì, bánh ngọt, bánh quy và bánh kem thay đổi theo từng ngày, dùng kèm Perfetto Caffe trứ danh của cửa tiệm.

Địa chỉ: 131-133 Đồng Khởi, quận 1

Palais Des Douceurs

Những điểm đến thưởng thức hương vị bánh Pháp giữa Sài Gòn - ảnh 5

Không gian ấm cúng của Palais Des Douceurs. Ảnh: Palais Des Douceurs.

Không có mặt tiền hào nhoáng như những cửa tiệm cùng trên con đường thời trang Nguyễn Trãi là Palais Des Douceurs. Tiệm bánh sở hữu không gian tao nhã, tách biệt với bên ngoài với tông màu chủ đạo nâu trầm, xanh lông công trong ánh sáng vàng ấm áp.

"Lâu đài ngọt ngào" (tên của tiệm trong tiếng Pháp) là tâm huyết của Anh Thư, pastry chef từng có thời gian học làm bánh tại trường dạy bánh danh tiếng Ferrandi và cô em gái Trâm Anh. Hai cô chủ trẻ đã và đang mang đến những trải nghiệm hoàn toàn không trùng lặp cho thực khách với các loại bánh thay đổi theo mùa, dùng kèm với nhiều loại trà cao cấp được mang về từ nhiều vùng đất khác nhau trên thế giới.

Những điểm đến thưởng thức hương vị bánh Pháp giữa Sài Gòn - ảnh 6

Rose Litchi - bánh ngọt có vị vị hoa hồng, trái vải và quả phúc bồn tử. Ảnh: Palais Des Douceurs.

Một trong những loại bánh đặc trưng nhất của tiệm là Rose Litchi, lấy cảm hứng từ bánh Ispanhan của vua bánh ngọt Pierre Hermé và là sự kết hợp cân bằng và thanh nhã của vị hoa hồng, trái vải và quả phúc bồn tử.

Địa điểm: Số 87 Nguyễn Trãi, quận 1

The Vagabond Bakery

Những điểm đến thưởng thức hương vị bánh Pháp giữa Sài Gòn - ảnh 7

Avocado Verrine - bánh bơ trong ly - là loại bánh đã đi theo Vagabond từ những ngày mới thành lập. Ảnh: The Vagabond Bakery. 

Một trong những cái tên được giới trẻ yêu bánh ngọt nhắc tới nhiều nhất tại Sài Gòn phải kể đến The Vagabond Bakery. Tiệm nằm trong một biệt thự cổ gần 100 năm tuổi trên đường Trần Cao Vân, với hệ thống kèo cột, cửa sổ lá sách rộng bản và nền gạch bông hầu như vẫn còn nguyên vẹn bất chấp thời gian.

Những điểm đến thưởng thức hương vị bánh Pháp giữa Sài Gòn - ảnh 8

The Vagabond Bakery nằm trong một tòa biệt thự cổ gần 100 năm tuổi. Ảnh: Giang Lê

Ít người biết người đứng sau địa điểm được nhiều người yêu mến này là Mã Thành Sơn, một chàng trai trẻ 27 tuổi chưa hề trải qua trường lớp ẩm thực chuyên ngành nào. Tuy vậy ngay từ những ngày đầu thành lập, The Vagabond Bakery chinh phục thực khách bằng nhiều loại verrine (bánh đặt trong ly) có vị ngọt nhẹ với thành phần chính làm từ trái cây theo mùa (bơ, cherry, xoài hoặc dừa) và chocolate.

Địa điểm: Số 8 Trần Cao Vân, quận 1

Đọc thêm>>>
5 điểm đến cho người yêu ẩm thực châu Á
Fran Martinez: Bếp trưởng nấu ăn từ trái tim
ThivanLab và hành trình tìm kiếm chất âm chân thực
Chất Michelle phiên bản tiếng Việt của Becoming

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 78 tháng 11.2019

 Số 78 tháng 11.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - 25 NỮ DOANH NHÂN QUYỀN LỰC NHẤT CHÂU Á
  • - 400 NGƯỜI GIÀU NHẤT NƯỚC MỸ
  • - ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN - HẠ LONG THỨC GIẤC
  • - NHÀ GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU PHỐ WALL