Các chỉ số quan trọng vẫn tiếp tục đà tăng bất chấp những biến động đến từ ngày bầu cử. Sau đây là những cổ phiếu tăng và giảm trước triển vọng Joe Biden đắc cử và Thượng viện vẫn thuộc đảng Cộng hòa. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã chốt phiên ngày 3.11 tăng 370 điểm, tương đương 1,4%, trong khi S&P 500 tăng hơn 2% và Nasdaq cũng nhảy lên gần 4% giá trị. 

Cổ phiếu công ty bảo hiểm UnitedHealth đã tăng gần 12% sau khi doanh nghiệp tuyên bố số cổ tức trả cho cổ đông tháng tới. 

Những cổ phiếu nào tăng trong ngày bầu cử đầy sóng gió? - ảnh 1

Ứng viên dảng Dân chủ Joe Biden trò chuyện với phóng viên trước khi lên máy bay tại sân bay quốc tế Nashville. Ảnh: Getty Images.  

Công nghệ và công nghệ sinh học là những ngành hưởng lợi sớm trong phiên giao dịch ngày bầu cử. Tính tới thời điểm hiện tại, cổ phiếu công ty thuộc các ngành này đã tăng gần 27% trước triển vọng Quốc hội sẽ tiếp tục chia rẽ, tạo ra rủi ro luật định có thể ảnh hưởng tiêu cực tới các công ty công nghệ lớn như Facebook, Alphabet và Amazon.Trong khi đó, cổ phiếu của Salesforce, Merck và Microsoft đều tăng hơn 5%.

Dù phần đông thị trường đều chuyển sắc xanh, chỉ số S&P 500 tài chính đã giảm gần 10%, trong khi những “gã khổng lồ” như Goldman Sachs và JPMorgan đều chứng kiến giá cổ phiếu đi ngang và giảm gần 3%. 

Cổ phiếu các công ty năng lượng mặt trời, vốn đạt được kết quả tích cực trong năm 2020, cũng đi xuống trong ngày 3.11. Cổ phiếu của SunPower và SunRun đều giảm khoảng 2%, với First Solar trượt dốc gần 9%. 

Chỉ số Russell 2000 cũng giảm nhẹ 0,2% trong ngày 3.11. Điều này cho thấy kết quả của các cổ phiếu công ty quy mô nhỏ vẫn đang trông đợi vào gói cứu trợ dành cho doanh nghiệp nhỏ, theo ghi chú của UBS. 

Các chuyên gia phân tích của phố Wall kỳ vọng “làn sóng xanh” sẽ chiếm thế thượng phong trong nhiều tháng qua, trong khi kết quả khảo sát chỉ ra sự ủng hộ dành cho tổng thống Trump đang suy giảm. Nếu vậy, các ngành công nghiệp dược và bảo hiểm tư sẽ chịu thiệt, trong khi các doanh nghiệp xây dựng và cung cấp năng lượng sạch sẽ hưởng lợi. 

Vào ngày bầu cử, các dự đoán trên tỏ ra thiếu chính xác. Vì vậy các nhà đầu tư định giá thị trường theo kịch bản chiến thắng thuộc về đảng Cộng hoà. 

Sau khi thị trường đóng cửa ngày 3.11, cựu phó tổng thống Joe Biden đang dẫn trước tổng thống Trump về số phiếu đại cử tri với tỷ lệ 248-214 phiếu, theo ghi nhận của AP. Trong khi đó cuộc đua giành Thượng viện đang nghiêng về phía đảng Cộng hòa.   

Những biến động của bầu cử tuy có tác động nhưng có thể ảnh hưởng không lớn như nhiều người hình dung. Brad McMillan, giám đốc đầu tư của Commonwealth Financial nhận định trưa ngày 3.11: “Chúng ta có thể chứng kiến những tranh cãi xoay quanh bầu cử, nhưng sau ngày hôm nay có thể xác định rằng kết quả gây thiệt hại nhiều nhất không tồn tại.”

McMillan cũng cho biết các chính sách vốn được cho sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý nhà đầu tư, chẳng hạn như tăng thuế hoặc siết chặt các quy định, giờ đây ít quan trọng hơn. Trong khi đó các yếu tố khác như kiểm soát được tình hình dịch bệnh, vẫn có thể ảnh hưởng tới thị trường.


 Đọc thêm>>>

[Khảo sát ngoài phòng phiếu] Cử tri Mỹ mong muốn tân tổng thống ưu tiên giải quyết những vấn đề nào?  

Tổng thống Trump đang thiếu một yếu tố từng giúp ông đắc cử năm 2016 
Dow Jones giảm sâu 1.800 điểm trong tuần trước bầu cử Mỹ 
10 tỉ phú kiếm được nhiều nhất từ khi tổng thống Trump đắc cử 
Kịch bản nào cho thị trường chứng khoán trước kết quả bầu cử Mỹ? 

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.