Xem triển lãm gấp giấy Origami 3D bằng công nghệ máy tính hoặc triển lãm đa phương tiện Cú nhảy bất ngờ; khám phá vai trò của nghệ sĩ và nghệ nhân thông qua thư pháp hoặc thưởng thức bản giao hưởng số 9 - tác phẩm hoàn chỉnh cuối cùng của nhà soạn nhạc thiên tài người Đức Beethoven. Đây đều là những hoạt động nghệ thuật có thể thư giãn trong những ngày tháng tất bật cuối năm.    

Cuộc hội ngộ giữa nghệ thuật gấp giấy Origami và công nghệ

Những chương trình nghệ thuật không nên bỏ qua dịp cuối năm - ảnh 1

Giáo sư Mitani Jun đã kết hợp hai sở thích từ thuở nhỏ là gấp giấy và sử dụng máy tính để nghiên cứu ra phương pháp gấp giấy nghệ thuật mới. Ảnh: Japan Foundation. 

Triển lãm “Origami hình học không gian” đem đến cho người xem những tác phẩm gấp giấy độc đáo được tạo ra từ phần mềm máy tính của giáo sư Mitani Jun. Loại hình Origami này đòi hỏi phương pháp gấp đặc thù là “gấp cong”, một phương pháp khó nhưng một khi đã thành công, sẽ cho ra đời những hình khối ba chiều kỳ ảo chỉ từ một tờ giấy.

Là giảng viên thỉnh giảng tại khoa Khoa học máy tính, Đại học Tsukuba, giáo sư Mitani Jun đã kết hợp hai sở thích từ thuở nhỏ là gấp giấy và sử dụng máy tính để nghiên cứu ra một phương pháp gấp giấy nghệ thuật mới này, người gấp sẽ thiết kế sẵn hình dáng hoàn chỉnh và quy trình gấp bằng phần mềm thay cho cách gấp thủ công truyền thống.

Triển lãm khai mạc lúc 16:00 ngày 16.12 và kéo dài đến 20.12 tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản (Hà Nội). 

Triển lãm đa phương tiện “Cú nhảy bất ngờ”

Những chương trình nghệ thuật không nên bỏ qua dịp cuối năm - ảnh 2

Mục tiêu của dự án  “Máy xay sinh tố” là xây dựng nền tảng trải nghiệm và tư duy liên văn hóa, đóng góp cho giáo dục, văn hóa và đầu tư vào nghệ thuật đương đại. Ảnh: Viện Pháp cung cấp. 

Sau hai năm thành công của triển lãm “Chuyển mình hứng khởi”, nhóm nghệ sĩ “Máy xay sinh tố” đã quay trở lại với dự án mới mang tên “Cú nhảy bất ngờ” (Unexpected Jumps), quy tụ các sinh viên trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM cùng các nghệ sĩ Thy Nguyên Trương Minh, Emmanuelle Vincent và Pierre Larauza. Các tác phẩm trưng bày bao gồm tranh sơn dầu, điêu khắc, sắp đặt, video và các màn trình diễn nghệ thuật.

“Máy xay sinh tố” là dự án nghệ thuật liên văn hóa được thành lập tại Đại học Mỹ thuật TP.HCM với mục tiêu xây dựng một nền tảng trải nghiệm và tư duy liên văn hóa, đóng góp cho giáo dục, văn hóa và đầu tư vào nghệ thuật đương đại.

Triển lãm kéo dài đến 29.12 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM.

Tìm hiểu nghệ thuật làm bút thủ công và thư pháp

Những chương trình nghệ thuật không nên bỏ qua dịp cuối năm - ảnh 3

Ảnh: Ra riêng. 

“Nghệ thuật & thủ công: Nghệ nhân & nghệ sĩ” mang đến cuộc trò chuyện chia sẻ của nghệ sĩ thư pháp và làm bút thủ công Đào Huy Hoàng - người từng vinh dự được nhận học bổng của hội thư pháp IAMPETH và Hội nghị thư pháp quốc tế ba năm liên tiếp 2016-2018 ở Mỹ và có nhiều tác phẩm được in trên các tạp chí thế giới như Pen Magazine 2015, Singa Magazine (Thái) 2016 và Type Magazine 2018.

Thông qua buổi nói chuyện, khách tham gia sẽ có cơ hội suy ngẫm triết lý của các nghệ nhân và nghệ sĩ, phân định vai trò của từng cách gọi để có thể nhìn nhận thấu đáo hơn về những con người đứng sau mỗi tác phẩm nghệ thuật.

Bên cạnh đó, chương trình cũng mang đến thước phim ngắn nghệ thuật “Art, Artist, Artisan” (Tạm dịch: Nghệ thuật, nghệ sĩ và nghệ nhân) - sản phẩm kết hợp của Đào Duy Hoàng với Iris Production Việt Nam . Nội dung phim kể lại quá trình sáng tạo, từ tiện cây bút thành hình đến sơn mài, khảm trai và dùng chính cây bút để tạo nên một tác phẩm thư pháp.

Chương trình sẽ diễn ra từ 19h-22h ngày 18.12 tại Toong Tràng Thi (Hà Nội).

Hòa nhạc mừng sinh nhật thứ 250 của Beethoven

Những chương trình nghệ thuật không nên bỏ qua dịp cuối năm - ảnh 4

Giao hưởng số 9, tác phẩm hoàn chỉnh cuối cùng của Beethoven. Ảnh: Viện Goethe.  

Chương trình “Hòa nhạc Beethoven cùng dàn nhạc giao hưởng Việt Nam” sẽ mang đến Giao hưởng số 9 của nghệ sĩ thiên tài người Đức Beethoven thông qua sự kết hợp của dàn nhạc giao hưởng Việt Nam (VNSO), với giọng nam cao (Tenor) Martin Lattke và nữ cao (Soprano) Steffi Lehmann đến từ nước Đức.

Bản giao hưởng số 9 là một trong những tác phẩm nổi tiếng và phổ biến nhất của âm nhạc cổ điển. Đó là bản giao hưởng hoàn chỉnh cuối cùng của Ludwig van Beethoven, được ông viết vào năm 1824 dù lúc đó đã bị điếc.

Hòa nhạc sẽ diễn ra vào 20h ngày 18 và 19.12 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Đọc thêm>>>
Nghe nhạc, xem ảnh, đi bộ giải trí mùa cuối năm
Tháng 12 giải trí đó đây ở Sài Gòn
Những lễ hội đặc sắc mùa cuối năm
Những điểm đến thưởng thức hương vị bánh Pháp giữa Sài Gòn
“Hình biến“: Triển lãm hội ngộ của kiến trúc, thời trang và nghệ thuật thị giác

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE