Những câu lạc bộ thể thao giá trị nhất năm 2020 - ảnh 1

Nếu bạn đang thắc mắc về khả năng kháng đại dịch của các vụ nhượng quyền thể thao hàng đầu thế giới thì chẳng phải tìm đâu xa, chỉ cần xem xét trường hợp của đội New York Mets của Fred Wilpon.

The Amazin's (biệt danh của New York Mets), đội xếp thứ hai trong số những câu lạc bộ có giá trị nhất của giải đấu bóng chày Major League (MLB), đã được Wilpon rao bán vào tháng Hai sau gần hai thập niên sở hữu, đưa câu lạc bộ này trở thành thương hiệu nhượng quyền lớn đầu tiên của giải MLB được bán trong tám năm qua.

Câu lạc bộ này gần như không đem lại lợi ích kinh doanh. Wilpon đã rất cố gắng mới bắt kịp với chi phí bảng lương ngày càng tăng của giải đấu, khiến Mets không có chiến thắng tại World Series kể từ năm 1986 và đã thua lỗ từ rất lâu trước khi hơn nửa mùa giải bị hủy bỏ vì Covid-19, khiến doanh thu thi đấu biến mất.

Điều đó không ngăn được một loạt những người mua nổi tiếng tham gia vào cuộc đua, bao gồm ông trùm quỹ đầu cơ Steve Cohen và chuyên gia về vốn tư nhân Josh Harris, là những người có khả năng sẽ trả hơn 2 tỉ USD cho nhượng quyền thương mại này, biến câu lạc bộ này thành một trong số 57 câu lạc bộ đạt giá trị xấp xỉ con số đó.

Một thập niên trước, chỉ có một câu lạc bộ gần đạt được mức đó là câu lạc bộ bóng đá Manchester United (Vương quốc Anh), đội bóng có giá trị nhất thế giới vào năm 2010 với 1,83 tỉ USD. Vinh dự đó hiện đang thuộc về Dallas Cowboys, câu lạc bộ đứng đầu bảng xếp hạng 50 đội thể thao giá trị nhất của Forbes trong năm thứ năm liên tiếp, với 5,5 tỉ USD, vượt xa đội New York Yankees trị giá 5 tỉ USD.

Đối với chủ sở hữu Cowboys, Jerry Jones và gia đình Steinbrenner ở thành phố New York, đó cũng có thể là lợi nhuận trên sổ sách. Chỉ có một đội trong tốp 35 – Los Angeles Dodgers của giải đấu MLB, năm 2012 – đã đổi chủ trong thập niên vừa qua, điều này giải thích vì sao thương vụ của Mets, xếp thứ 41 với 2,4 tỉ USD, lại trở thành một trong những thương vụ được săn đón nhất trong giới thể thao.

"Hiện giờ, không thiếu gì các tỉ phú muốn tham gia vào lĩnh vực kinh doanh thể thao," theo Sal Galatioto, người có công ty đầu tư cùng tên đã xử lý các giao dịch cho Chicago Cubs, Golden State Warriors, Philadelphia 76ers và các tài sản thể thao lớn khác.

Giải đấu bóng bầu dục NFL thống trị bảng xếp hạng các đội giá trị cao. Trong khi đó, sau mười năm cố gắng, giải bóng rổ NBA cũng đã nâng được giá trị trung bình. Bóng bầu dục chiếm 27 vị trí trên bảng xếp hạng, phản ánh số lượng sân vận động khổng lồ và sự hấp dẫn trên truyền hình. 

Những câu lạc bộ thể thao giá trị nhất năm 2020 - ảnh 2

(*) Bản in trên tạp chí Forbes Việt Nam, số 87, tháng 8.2020 


Đọc thêm>>>
Việt Nam có đại diện ở Liên đoàn Bóng rổ Thế giới
Park Hang-seo và làn sóng du lịch thể thao kéo du khách Việt đến Hàn Quốc
Những người giàu nhất nước Mỹ năm 2020: Giàu lên bất chấp đại dịch
Phố Wall đảo chiều: Tỉ phú nào mất nhiều tài sản nhất tuần qua?
Tài sản tỉ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos vượt 200 tỉ USD 
Các tỉ phú chi bao nhiêu tiền để bảo vệ mình?