Việt Nam đang có xu hướng dịch chuyển từ gia công sang làm sản phẩm đóng gói. Vì thế, nhu cầu tuyển dụng nhân sự IT cũng có thay đổi, lập trình viên có kinh nghiệm trên hai năm trở lên đang được chào đón.

Nhóm lập trình viên có khoảng hai năm kinh nghiệm đang chiếm nhu cầu tuyển dụng cao nhất 55%, theo số liệu từ báo cáo mới nhất quý III.2018 của TopDev, platform tuyển dụng nhân lực IT của Việt Nam có trên 10.000 ứng viên tham gia. Kế đến là nhóm lập trình viên kinh nghiệm cao, chiếm khoảng 30%. Trong khi đó, nhu cầu nhân sự IT mới ra trường khá thấp, chỉ khoảng 8%.

Nhu cầu nhân lực IT cấp cao tại Việt Nam chỉ chiếm 2% - ảnh 1

 Nhu cầu tuyển dụng nhân lực IT đến quý III.2018 của TopDev. Ảnh: TopDev cung cấp

Báo cáo của TopDev cho thấy, nhu cầu nhân lực IT cấp cao như CTO, CIO chỉ chiếm 2% và các quản lý dự án ở mức 5%. “Có thể ngành phần mềm Việt Nam vẫn chưa thể thoát khỏi tư duy gia công, nên các lập trình viên mặc dù có nhiều kinh nghiệm triển khai dự án nhưng vẫn chưa đủ kinh nghiệm để kiến trúc dự án. Vì thế, các doanh nghiệp chuyên về IT thường tuyển các chức danh này là người nước ngoài hoặc qua các kênh khác chứ không qua các sàn tuyển dụng thông thường,” ông Nguyễn Phúc Nguyên, giám đốc khối công nghệ thông tin của công ty chứng khoán Bảo Việt giải thích với Forbes Việt Nam.

Nhìn nhận ở một góc độ khác về tỉ lệ này, ông Võ Đỗ Thắng, giám đốc Trung tâm An ninh mạng Athena Group nhận định, các doanh nghiệp Việt Nam chưa quan tâm đúng mức đến ứng dụng công nghệ vào kinh doanh sản xuất. Đa số họ tuyển dụng để giải quyết vấn đề cụ thể cho doanh nghiệp chứ không phải để hoạch định chiến lược.

Nhu cầu tuyển dụng ngành IT được đánh giá có mức tăng trưởng càng ngày càng tăng qua từng năm. Số liệu mới nhất từ TopDev cho thấy nhu cầu tuyển dụng đến quý III.2018 là hơn 49.000 việc làm, tăng 74% so với năm 2017.

“Khoảng ba năm trở lại đây, nhu cầu tuyển dụng về IT tăng rất mạnh từ 45% năm 2016, sang năm sau tăng 55% và năm nay là 74%,” ông Nguyễn Hữu Bình, giám đốc điều hành TopDev nói.

Theo khảo sát của Vietnamworks về ngành CNTT ở Việt Nam hồi đầu năm 2018, số lượng công việc đăng tuyển dụng của ngành này trong 3 năm 2015, 2016, 2017, tăng trung bình 47%/năm nhưng số lượng nhân sự IT chỉ tăng 8%. Một trong những nguyên nhân là số lượng doanh nghiệp chuyên làm phần mềm tăng 124% trong vòng bốn năm trở lại đây.

Một khảo sát của TopDev thực hiện trên hơn 500 doanh nghiệp khách hàng đăng ký tuyển dụng về độ tuổi của lập trình viên Việt Nam cũng có nhiều điểm đáng chú ý. Chiếm nhiều nhất gần 50% ở độ tuổi 25 đến 34 tuổi.

Nhu cầu nhân lực IT cấp cao tại Việt Nam chỉ chiếm 2% - ảnh 2

  Nam chiếm tỉ lệ vượt trội so với nữ trong ngành CNTT. Ảnh: TopDev

Trái với suy nghĩ của nhiều người, lượng lập trình viên trên 35 tuổi vẫn được trọng dụng tại nhiều doanh nghiệp, chiếm 17,8%. Ông Nguyên Phúc Nguyên nhận định đây chính là lực lượng đủ độ chính muồi trong nghề nhưng họ không trở thành quản lý được một phần do chỉ giỏi về chuyên môn chứ không có những kỹ năng quản lý và hoạch định dự án. Điều này cũng lý giải vì sao nhóm nhân lực này vẫn chiếm tỉ trọng cao trong doanh nghiệp nhưng đủ khả năng lên vị trí cao hơn chỉ chiếm từ 2% đến 5%.

Lực lượng trẻ mới ra trường đến hai năm kinh nghiệm, từ 18 đến 24 tuổi, chiếm 23,6%. Nhóm lập trình viên dưới 18 tuổi tại Việt Nam chiếm khá ít, chỉ 2,5%.

Liên quan đến các công nghệ có nhu cầu tuyển dụng đến quý III.2018, Java và JavaScript là hai ngôn ngữ lập trình dẫn đầu, lần lượt 84% và 55%. Trái với dự đoán hồi đầu năm của TopDep, ngôn ngữ Python, một loại ngôn ngữ lập trình có thế mạnh về xử lý dữ liệu, được dự báo lên ngôi trong xu hướng đẩy mạnh khai thác khoa học dữ liệu (data science) để phục vụ cho các công nghệ mới như AI, Big Data, hiện tại chỉ chiếm 30% nhu cầu tuyển dụng. Dù vậy, TopDev vẫn dự đoán nghề phân tích dữ liệu (data scientist) sẽ ngày càng có nhu cầu cao.

Nhu cầu nhân lực IT cấp cao tại Việt Nam chỉ chiếm 2% - ảnh 3

Dự đoán của TopDev vào cuối 2017 về ngôn ngữ lập trình có nhu cầu cao trong năm 2018. Ảnh: TopDev

Lý giải về việc các vị trí phân tích dữ liệu không đúng như dự báo, giáo sư Hồ Tú Bảo thuộc Viện khoa học và Công nghệ tiên tiến Nhật Bản (JAIST), nhận định Việt Nam đặc biệt thiếu nhân lực về mảng khai thác dữ liệu, AI và Big Data. Chỉ có khoảng vài chục sinh viên theo học chuyên ngành khoa học dữ liệu tại Đại học Bách khoa Hà Nội và tại Đại học Quốc gia TPHCM, con số này vẫn không khá hơn, ông Hồ Tú Bảo nói.

Nhu cầu nhân lực IT cấp cao tại Việt Nam chỉ chiếm 2% - ảnh 4

  Số liệu thực tế đến quý 3.2018 về ngôn ngữ/công nghệ có nhu cầu tuyển dụng trên TopDev. Ảnh: TopDev

Ông Nguyễn Phúc Nguyên cho rằng dự đoán xu hướng ngôn ngữ Python của TopDev trong năm 2018 là có thể hiểu được nhưng thực tế nhu cầu tuyển dụng đã cho thấy mảng khai thác dữ liệu, AI và Big Data tại Việt Nam có độ trễ so với thế giới. “Có thể cần khoảng hai đến ba năm nữa, nhu cầu nhân lực về mảng này mới định hình thành xu hướng được,” ông Nguyên nhận định.

Về mức thu nhập của lập trình viên tại thị trường Việt Nam, báo cáo của TopDev đưa ra mức 1.300 USD là mức lương trung bình cao nhất nhà tuyển dụng sẵn sàng trả cho lập trình viên có kinh nghiệm cao. “Mức này là quá thấp cho lập trình viên Việt Nam. Có thể do họ chỉ có khả năng lập trình mà chưa có khả năng tạo ra sản phẩm,” ông Võ Đỗ Thắng nói. Tuy nhiên, ông Nguyễn Phúc Nguyên cho rằng so với mặt bằng Việt Nam, con số đó là khá, xét theo góc độ hiệu suất làm việc của lập trình viên Việt Nam.

Báo cáo nhân sự tuyển dụng ngành IT quý III.2018 của TopDev được công bố trong họp báo về sự kiện thường niên Vietnam Web Summit 2018 sẽ được tổ chức tại TPHCM ngày 06.12.2018 và tại Hà Nội ngày 13.12.2018 với những nội dung xung quanh các vấn đề giới công nghệ quan tâm như Blockchain, Fintech... Dưới dự bảo trợ của Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), sự kiện năm nay sẽ quy tụ nhiều tên tuổi lớn như Google, Facebook, Microsoft, Nielsen...

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ