Sau phiên giao dịch ổn định trở lại hôm qua thì hôm nay 11.3, thị trường chứng khoán châu Á, bao gồm Việt Nam tiếp tục diễn biến tiêu cực. VN Index kết phiên trong sắc đỏ ở mức 811,35 điểm, giảm 3,12%, ghi nhận mức giảm mạnh nhất so với nhiều thị trường trong khu vực.

Tình hình dịch bệnh lây lan tại Việt Nam diễn tiến tiêu cực khi tính đến hiện tại đã có 38 ca dương tính với Covid-19. Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán trở lại trạng thái tiêu cực, khi mở đầu phiên VN Index có lúc mất 34 điểm, về sát mốc 800 điểm trước khi thu hẹp đà giảm vào phiên chiều.

Kết phiên VN Index giảm 26,15 điểm, tương đương giảm 3,12%. Theo đó, chỉ 77 mã tăng trong khi đến 296 mã giảm điểm, trong đó 42 mã giảm sàn. Tính chung ba sàn tổng cộng gần 80 mã nằm sàn, chiếm khoảng 16% tổng số các mã giảm điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX Index giảm nhẹ 0,64%, ở 105,52 điểm với 855 tỉ đồng giao dịch trong phiên.

5 trong tổng số 10 cổ phiếu góp vào đà giảm của thị trường thuộc nhóm ngân hàng, dẫn đầu là BID, VCB, TCB, CTG, VPB; 3 cổ phiếu giảm kịch sàn là BID, TCB và VPB. Thị trường tiếp tục thiếu vắng trụ đỡ khi nhóm VN30 mất hơn 31 điểm, tương đương mức giảm 3,97%.

Thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao với 5.465 tỉ đồng được giao dịch trong phiên đưa giao dịch bình quân tính trong tháng 3 ở mức 5.028 tỉ đồng mỗi phiên, tăng 7,8% so với mức bình quân của tháng 2.

Theo công ty chứng khoán SSI, giá trị giao dịch cải thiện trong lúc thị trường đầy biến động có thể đến từ nguyên nhân mặt bằng giá thấp kích thích giao dịch ngắn hạn với kỳ vọng dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát.

Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 211 tỉ đồng trong phiên hôm nay, nối tiếp chuỗi bán ròng 12 phiên. Các hợp đồng tương lai trong hôm nay đều giảm điểm, trong đó hợp đồng tương lai đáo hạn tháng 4 VN30F2004 giảm kịch sàn còn 750,6 điểm.

Như vậy, tính từ đầu tuần, VN Index đã mất gần 80 điểm chỉ sau ba phiên giao dịch trước diến biến tiêu cực của dịch Covid-19 trong nước lẫn thế giới. Vốn hóa thị trường theo đó giảm 2,8%, tương đương vốn hóa giảm gần 3,6 tỉ USD so với đầu tuần.

Diễn biến VN Index có điểm tương đồng với chứng khoán khu vực. Hôm nay thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm trở lại sau phiên phục hồi hôm qua với hầu hết chỉ số chìm trong sắc đỏ. KOSPI của Hàn Quốc giảm 54,66 điểm, tương đương 2,78%, Nikkei 225 của Nhật cũng giảm 451 điểm, tương đương 2,27%, trong khi Shanghai Composite giảm nhẹ 0,94% và chỉ số HangSeng của Hông Kông cũng mất 0,63% giá trị so với phiên hôm trước.

Đọc thêm>>>
Thấy gì khi vốn ngoại bị rút mạnh trên thị trường cổ phiếu?
Bệnh nhân 35 là nhân viên siêu thị tại Đà Nẵng, mở rộng vùng dịch tễ liên quan bệnh nhân 34
Giá vàng quay đầu giảm, giá dầu phục hồi gần 6%
VN Index và những lần “bán tháo” trên thị trường chứng khoán
10 tỉ phú thế giới mất trắng 38 tỉ USD trong “Ngày thứ Hai đen tối"

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100