Tính đến thời điểm hiện tại, cả 4 cổ phiếu “họ” Viettel đang giao dịch trên sàn UPCoM đều có mức tăng khá ấn tượng, trong đó có những cổ phiếu tăng tính bằng lần, dù kết quả kinh doanh không mấy khả quan, trong khi toàn cục thị trường chứng khoán Việt Nam tăng 10,3% trong 8 tháng đầu năm.  

Theo thống kê của Forbes Vietnam, bốn cổ phiếu bao gồm VGI của công ty cổ phần đầu tư quốc Viettel Global, CTR - công ty cổ phần công trình Viettel, VTK - công ty cổ phần tư vấn thiết kế Viettel và VTP của tổng công ty Bưu chính Viettel (Viettel Post) đều ghi nhận tăng trưởng cao hơn nhiều so với mức bình quân của thị trường.

Nhóm cổ phiếu Viettel “rủ nhau” tăng đều trên sàn UPCoM - ảnh 1

Bên ngoài khu trải nghiệm 5G của Metfone tại Campuchia. Ảnh: Viettel 

Đa số các cổ phiếu của tập đoàn viễn thông lớn nhất nước đều đăng ký giao dịch trên UPCoM vào khoảng cuối 2018, ngoại trừ CTR lên sàn UPCoM từ cuối 2017. Tuy nhiên đến nay chưa có công ty nào công bố kế hoạch dự kiến lên sàn niêm yết. 

Bất chấp kết quả kinh doanh không mấy quả quan, VGI vẫn tăng trong vòng 13.200 đồng đến 30.300 đồng tính theo kết phiên giao dịch 9.9, tương đương mức tăng gấp 2,3 lần, thậm chí có lúc vượt 37.000 đồng/cổ phiếu. Tính theo thị giá hôm 9.9, VGI đạt giá trị vốn hóa hơn 109.273 tỉ đồng - lớn nhất sàn UPCoM.

Đà tăng càng mạnh khi VGI cải thiện kết quả kinh doanh kể từ quý 4.2018, khi lần đầu tiên báo lãi sau 5 quý liền trước đó lỗ liên tục. Kết quả tiếp tục khả quan khi báo cáo tài chính bán niên 2019 sau soát xét vừa công bố, ghi nhận doanh thu đạt 7.900 tỉ đồng, giảm 2,1% so với cùng kỳ tuy nhiên lợi nhuận sau thuế đạt 722 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ hơn 365 tỉ đồng.

Lợi nhuận có được đã kéo lỗ lũy kế của VGI tại thời điểm 30.6.2019 xuống còn khoảng 5.078 tỉ đồng. Viettel cho biết lợi nhuận có được nhờ giảm mua bán các thiết bị có lợi nhuận thấp và tập trung vào hoạt động kinh doanh viễn thông tại các thị trường nước ngoài.

Đông Nam Á vẫn là động lực chính mang về hơn 53% doanh thu và tăng trưởng 27% so với cùng kỳ với hai thị trường tăng chủ chốt là Campuchia và Myanmar. Viettel khẳng định mạng Mytel tại Myanmar tiếp tục là động lực tăng trưởng chính mặc dù tỷ lệ sở hữu tại mạng này chỉ 49%, sẽ không hợp nhất vào kết quả kinh doanh của Viettel Global.

Cổ phiếu CTR cũng tăng hơn 132%, hiện giao dịch quanh 39.000 đồng - gấp 2,32 lần so với giá hồi đầu năm. Đà tăng ấn tượng này nhờ vào doanh thu 2.421 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 76,6 tỉ đồng, tăng lần lượt 20,1% và 15,3% so với cùng kỳ 2018.

Mức giá trên sau khi CTR đã qua cơn "địa chấn" trong vòng hai tuần từ đỉnh 54.000 đồng/cổ phiếu rớt xuống còn 38.000 đồng, sau thông tin VGI quyết định dừng đầu tư 4 dự án để đảm bảo an toàn vốn, trong khi hoạt động chính của CTR là vận hành khai thác mạng lưới và hạ tầng viễn thông cho Viettel với mục tiêu năm nay khai thác vận hành thêm 5 thị trường mới trong đó ít nhất có một thị trường ngoài mạng lưới Viettel. 

Trong thông cáo mới đây, tập đoàn Viettel cũng cho biết mặc dù doanh thu của khối thị trường nước ngoài tăng trưởng nhanh nhưng tỷ trọng đóng góp doanh thu và lợi nhuận đều khiêm tốn, Viettel sẽ không tiếp tục mở rộng mà tập trung nguồn lực tối ưu thị trường hiện có. Điều này tạo ra một ẩn số đối với giới đầu tư.

Cũng trong nửa đầu năm, tổng công ty Bưu chính Viettel (VTP) do Viettel sở hữu 68,08% cũng ghi nhận tăng trưởng tích cực với doanh tăng 58%, đạt 3.016 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 163,8 tỉ đồng, tăng 40,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả này phản ánh một phần vào giá cổ phiếu của VTP, hiện ở mức gần 130.000 đồng, tăng hơn 44,1% so với đầu năm. Đây là một trong những cổ phiếu có thị giá cao hàng đầu trên sàn.

Theo dữ liệu công ty chứng khoán ACBS, trong 8 tháng đầu năm, có 17/23 nhóm ngành có cổ phiếu tăng giá so với đầu tư. Xét về tăng trưởng lợi nhuận trong nửa đầu năm, khối viễn thông ghi nhận tăng hơn 42% so với cùng kỳ năm 2018. 

Một cổ phiếu ngân hàng có liên quan đến tập đoàn Viettel là ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội (MBB - Viettel nắm 14,94% vốn điều lệ) cũng có mức tăng ấn tượng, 20% thị giá cổ phiếu so với đầu năm, hiện dừng ở mức 23.000 đồng - tương đương mức tăng bình quân về giá của nhóm ngân hàng niêm yết. 

Đọc thêm>>>
Viettel Global: sáu tháng lãi vượt ngàn tỉ nhưng lỗ lũy kế hơn 5.078 tỉ
Viettel Post: Sức mạnh từ kỷ luật quân đội
Viettel: Doanh thu viễn thông nội địa sáu tháng tăng 2,9%, thị trường quốc tế tăng 35%
Bất động sản và ngân hàng dẫn dắt tăng trưởng lợi nhuận trên sàn niêm yết

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE