Kustocem Pte.Ltd. (Kusto), tổ chức đang nắm giữ 17,55% cổ phần tại công ty cổ phần Coteccons (CTD) đã phát đi thông tin về việc triệu tập đại hội cổ đông bất thường nhằm biểu quyết thay đổi hội đồng quản trị hiện tại.

Trong thông báo, Kusto nhấn mạnh không thể tiếp tục đặt niềm tin vào ban lãnh đạo Coteccons hiện tại, đặc biệt là các thành viên điều hành chủ chốt bao gồm ông Nguyễn Bá Dương - chủ tịch HĐQT; ông Nguyễn Sỹ Công, thành viên HĐQT kiêm tổng giám đốc và ông Trần Quang Quân, phó tổng giám đốc. “Chúng tôi yêu cầu họ ngay lập tức từ chức khỏi tất cả các vị trí trong Coteccons,” đại diện Kusto nói trong thông cáo phát đi chiều 2.6.

Kustocem cho rằng, các hành vi quản trị, quản lý và điều hành liên quan tới xung đột lợi ích của đội ngũ lãnh đạo Coteccons giữa các công ty trong “Coteccons Group“ đã gây thiệt hại cho khoản đầu tư của họ khi giá cổ phiếu giảm đáng kể và quyền cổ đông bị vi phạm nghiêm trọng.

Trước đó, trên cơ sở Luật doanh nghiệp và Điều lệ công ty, đại diện nhóm cổ đông này cho biết đã gửi yêu cầu triệu tập đại hội cổ đông bất thường vào ngày 23.4 cho HĐQT và ban kiểm soát công ty nhưng kết quả không có đại hội nào diễn ra trong thời hạn quy định 30 ngày kể từ khi nhận được yêu cầu triệu tập.

Sau 8 năm đầu tư, Kustocem hiện là cổ đông ngoại lớn nhất tại Coteccons, sở hữu 17,55%. Một cổ đông khác được cho là liên quan đến quỹ này là công ty kinh doanh và đầu tư Thành Công nắm giữ 14,28% vốn tại CTD.

Tuy nhiên theo nguồn tin của Forbes Việt Nam, tỷ lệ sở hữu của Kusto và nhóm có liên quan trên thực tế lớn hơn con số trên. Thông cáo cũng cho biết Kusto Group, công ty mẹ của Kusto, đã đầu tư vào thị trường Việt Nam trong hơn 10 năm qua với nhiều khoản đầu tư có tổng giá trị hơn 100 triệu USD.

Kustocem cho biết hôm 1.6 đã gửi thông báo đến Trung tâm Lưu ký Chứng khoán để lấy danh sách cổ đông tại ngày 22.6.2020 nhằm chuẩn bị cho việc tổ chức đại hội bất thường như đã yêu cầu.

Cũng theo tổ chức này, động thái này được thực hiện sau nhiều năm nỗ lực không thành công của Kusto trong việc đối thoại với HĐQT hiện tại của Coteccons để giải quyết các vấn đề mang tính nội bộ. Tính đến thời điểm hiện tại, CTD chưa có phản hồi về động thái của nhóm cổ đông ngoại.

Đây không phải là lần đầu tiên mâu thuẫn nội bộ giữa Kusto và ban lãnh đạo công ty. Năm ngoái, Kustocem cũng đưa ra một văn bản vào thời điểm trước một ngày diễn ra đại hội nhằm phản đối chủ trương sáp nhập Coteccons với công ty thành viên là Ricons.

Kết quả đại hội không thể thông qua một số nội dung trong đó có kế hoạch sáp nhập và kế hoạch phát hành ESOP cho cán bộ chủ chốt và tờ trình sửa đổi một số điều lệ công ty.

Về hoạt động kinh doanh, 2019 là năm không khả quan đối với nhà thầu xây dựng hàng đầu Việt Nam khi thị trường bất động sản TP.HCM trầm lắng, nhiều dự án bị gián đoạn triển khai do các thủ tục pháp lý.

Kết quả kinh doanh CTD lần đầu tiên giảm mạnh nhất trong nhiều năm qua. Cụ thể doanh thu năm 2019 đạt 23.733 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 710 tỉ đồng, giảm lần lượt 17% và 53% so với năm 2018.

Kết quả trên cùng các mâu thuẫn nội bộ chưa giải quyết cũng đã thổi bay hơn 70% vốn hóa của CTD trên sàn trong hơn hai năm qua. Riêng năm 2019, thị giá CTD giảm gần 66%, từ 155.000 đồng xuống còn 53.000 đồng/cổ phiếu vào thời điểm cuối năm. Hiện giá cổ phiếu CTD đang quanh mức 68.000 đồng.  

Mặc dù kết quả kinh doanh sụt giảm nhưng CTD vẫn là đại diện duy nhất trong ngành xây lắp có mặt trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2020. Theo đó, Forbes Việt Nam đánh giá dù có sự khác biệt trong quan điểm giữa ban điều hành và cổ đông lớn khiến hiệu quả hoạt động công ty chững lại nhưng CTD vẫn là công ty có vị thế dẫn đầu ngành xét về quy mô doanh thu. Theo đó 8 năm liên tiếp CTD góp mặt trong danh sách 50 công ty của Forbes Việt Nam.


Đọc thêm>>>
Cổ đông ngoại phản đối, kế hoạch sáp nhập Coteccons và Ricons bất thành
Forbes Việt Nam công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2020”
Vingroup làm nhà giá rẻ, Coteccons đi theo “hốt bạc
Năm 2019, hơn một nửa doanh nghiệp trên sàn báo lỗ và lãi giảm

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ