Các ngành thế mạnh của giáo dục Italia cũng là những lĩnh vực nhiều trường đại học Việt Nam quan tâm như công nghệ thực phẩm, kiến trúc, thiết kế thời trang, mỹ thuật, âm nhạc… Việc hợp tác giáo dục giữa hai nước được đánh giá chưa tương xứng với tiềm năng. 

Đó là nhận định của các diễn giả tại diễn đàn giáo dục Việt Nam – Italia lần thứ hai diễn ra sáng nay 7.10 tại trường đại học Văn Lang. Hoạt động này thuộc khuôn khổ các sự kiện kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Italia, được tổ chức bởi trường đại học Văn Lang và tổ chức thúc đẩy hợp tác đại học và du học Italia “Uni – Italia”.

Nhiều tiềm năng hợp tác giáo dục giữa Italia và Việt Nam - ảnh 1

Các diễn giả thảo luận tại diễn đàn giáo dục Việt Nam - Italia lần thứ hai năm 2019. Ảnh: Bích Trâm

Cổ súy cho việc thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước, đại sứ Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro cho biết, với hơn 90 đại học công lập và dân lập với mức độ tự chủ lớn về tuyển sinh và tổ chức nội bộ, ngành giáo dục Italia đang liên tục quốc tế hóa để hợp tác với các trường đại học trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

"Các trung tâm nghiên cứu và trường đại học của Italia và Việt Nam hiện đã có hơn 100 thỏa thuận hợp tác,” vị đại sứ Italia cho biết.

Cụ thể, Việt Nam hiện có hơn 550 chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài, với hơn 170.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại các nước. Trong số đó có khoảng 1.000 du học sinh và nghiên cứu sinh đang học tập tại Italia – quốc gia được đánh giá có nền giáo dục tiên tiến và nhiều ngành thế mạnh phù hợp với nhu cầu đào tạo tại Việt Nam như kiến trúc, công nghệ thực phẩm, thiết kế thời trang và các ngành văn hóa – nghệ thuật khác. 

Chia sẻ với Forbes Việt Nam bên lề diễn đàn, PGS.TS. Phạm Quang Hưng - cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, thuộc Bộ Giáo dục – Đào tạo, cho biết hiện nay xu hướng du học tại Việt Nam đa số nhắm vào những quốc gia nói tiếng Anh mặc dù ở Ý vẫn có nhiều trường dạy tiếng Anh và cũng có nhiều chương trình dạy tiếng Ý cho du học sinh trước khi du học.

Ông Hưng đánh giá chi phí du học tại Italia cũng khá thấp so với nhiều nước châu Âu khác dù chất lượng tương đương.

Chất lượng các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam cũng đang ngày càng được đánh giá cao trên các bảng xếp hạng quốc tế. Có 7 trường đại học Việt Nam lọt vào danh mục 500 đại học tốt nhất châu Á năm 2019 do QS bình chọn. Trong bảng xếp hạng các cơ sở giáo dục đại học thế giới năm 2020 vừa được tạp chí Times Higher Education (THE) công bố hồi tháng 9, Việt Nam cũng lần đầu tiên có các cơ sở thuộc top 1.000 với ba đại diện là đại học Quốc gia Hà Nội, đại học Bách khoa Hà Nội và đại học Quốc gia TP.HCM. 

Số liệu từ Cục Hợp tác quốc tế cho biết, Việt Nam đang tiếp nhận khoảng 21.000 du học sinh nước ngoài đến học tập dài hạn, đồng thời hàng năm có hàng ngàn học sinh, sinh viên quốc tế đến Việt Nam và học sinh - sinh viên Việt Nam tham gia chương trình trao đổi học sinh, sinh viên.

Theo ông Antonio Alessandro, ngoài lĩnh vực quan trọng là giáo dục, tiềm năng hợp tác song phương với Việt Nam còn được thể hiện ở nhiều lĩnh vực thương mại và du lịch.

Đọc thêm>>>
Đại học VN lần đầu vào top 1.000 bảng xếp hạng đại học thế giới của THE
Giáo dục khai phóng lót đường đến tương lai giáo dục 4.0
ESP Capital đầu tư nửa triệu đô vào startup giáo dục MindX
Vốn tư nhân đang đổ vào những dự án giáo dục nào?
Giáo dục hiệu quả không chỉ ở tình yêu và lý tưởng

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC