Các ngành thế mạnh của giáo dục Italia cũng là những lĩnh vực nhiều trường đại học Việt Nam quan tâm như công nghệ thực phẩm, kiến trúc, thiết kế thời trang, mỹ thuật, âm nhạc… Việc hợp tác giáo dục giữa hai nước được đánh giá chưa tương xứng với tiềm năng. 

Đó là nhận định của các diễn giả tại diễn đàn giáo dục Việt Nam – Italia lần thứ hai diễn ra sáng nay 7.10 tại trường đại học Văn Lang. Hoạt động này thuộc khuôn khổ các sự kiện kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Italia, được tổ chức bởi trường đại học Văn Lang và tổ chức thúc đẩy hợp tác đại học và du học Italia “Uni – Italia”.

Nhiều tiềm năng hợp tác giáo dục giữa Italia và Việt Nam - ảnh 1

Các diễn giả thảo luận tại diễn đàn giáo dục Việt Nam - Italia lần thứ hai năm 2019. Ảnh: Bích Trâm

Cổ súy cho việc thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước, đại sứ Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro cho biết, với hơn 90 đại học công lập và dân lập với mức độ tự chủ lớn về tuyển sinh và tổ chức nội bộ, ngành giáo dục Italia đang liên tục quốc tế hóa để hợp tác với các trường đại học trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

"Các trung tâm nghiên cứu và trường đại học của Italia và Việt Nam hiện đã có hơn 100 thỏa thuận hợp tác,” vị đại sứ Italia cho biết.

Cụ thể, Việt Nam hiện có hơn 550 chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài, với hơn 170.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại các nước. Trong số đó có khoảng 1.000 du học sinh và nghiên cứu sinh đang học tập tại Italia – quốc gia được đánh giá có nền giáo dục tiên tiến và nhiều ngành thế mạnh phù hợp với nhu cầu đào tạo tại Việt Nam như kiến trúc, công nghệ thực phẩm, thiết kế thời trang và các ngành văn hóa – nghệ thuật khác. 

Chia sẻ với Forbes Việt Nam bên lề diễn đàn, PGS.TS. Phạm Quang Hưng - cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, thuộc Bộ Giáo dục – Đào tạo, cho biết hiện nay xu hướng du học tại Việt Nam đa số nhắm vào những quốc gia nói tiếng Anh mặc dù ở Ý vẫn có nhiều trường dạy tiếng Anh và cũng có nhiều chương trình dạy tiếng Ý cho du học sinh trước khi du học.

Ông Hưng đánh giá chi phí du học tại Italia cũng khá thấp so với nhiều nước châu Âu khác dù chất lượng tương đương.

Chất lượng các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam cũng đang ngày càng được đánh giá cao trên các bảng xếp hạng quốc tế. Có 7 trường đại học Việt Nam lọt vào danh mục 500 đại học tốt nhất châu Á năm 2019 do QS bình chọn. Trong bảng xếp hạng các cơ sở giáo dục đại học thế giới năm 2020 vừa được tạp chí Times Higher Education (THE) công bố hồi tháng 9, Việt Nam cũng lần đầu tiên có các cơ sở thuộc top 1.000 với ba đại diện là đại học Quốc gia Hà Nội, đại học Bách khoa Hà Nội và đại học Quốc gia TP.HCM. 

Số liệu từ Cục Hợp tác quốc tế cho biết, Việt Nam đang tiếp nhận khoảng 21.000 du học sinh nước ngoài đến học tập dài hạn, đồng thời hàng năm có hàng ngàn học sinh, sinh viên quốc tế đến Việt Nam và học sinh - sinh viên Việt Nam tham gia chương trình trao đổi học sinh, sinh viên.

Theo ông Antonio Alessandro, ngoài lĩnh vực quan trọng là giáo dục, tiềm năng hợp tác song phương với Việt Nam còn được thể hiện ở nhiều lĩnh vực thương mại và du lịch.

Đọc thêm>>>
Đại học VN lần đầu vào top 1.000 bảng xếp hạng đại học thế giới của THE
Giáo dục khai phóng lót đường đến tương lai giáo dục 4.0
ESP Capital đầu tư nửa triệu đô vào startup giáo dục MindX
Vốn tư nhân đang đổ vào những dự án giáo dục nào?
Giáo dục hiệu quả không chỉ ở tình yêu và lý tưởng

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ