Kết thúc nửa đầu năm 2019 chỉ số VNIndex vẫn ghi nhận tăng trưởng hơn 6,5%, tuy nhiên nhìn vào hoạt động của các quỹ đầu tư, không có nhiều quỹ đạt kết quả tăng trưởng kỳ vọng.

Sau khi chạm đỉnh trong quý 1.2019, VNIndex có giai đoạn điều chỉnh kéo dài, hiện dừng ở mức 960,39 điểm (kết phiên 3.7), giảm 4,4% so với mức đỉnh 1.006 điểm thiết lập vào trung tuần tháng 3.

Dưới tác động khó lường của diễn biến thương mại Mỹ - Trung và dự báo tăng trưởng toàn cầu chậm lại, công ty Chứng khoán MB cho rằng VNIndex khó thể vượt ngưỡng 1.010 điểm trong năm nay. Quan điểm đưa ra trên cơ sở số liệu P/E thị trường bình quân 5 năm, mặt bằng định giá thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay ở mức 14 lần, cùng với đó là dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết năm 2019 thấp hơn nhiều so với năm 2018, chỉ khoảng 10%.  

Kết quả hoạt động của các quỹ có quy mô và tên tuổi trên thị trường trong nửa đầu năm cũng ít điểm sáng, mặc dù danh mục các cổ phiếu chiếm tỉ trọng top đầu của các quỹ này đều là cổ phiếu các công ty có vị thế trong ngành và tiềm năng tăng trưởng tốt như VNM, VHM, HPG, MWG, TPB, KDH…

Với 6 quỹ thành viên, Dragon Capital hiện đang quản lý khối tài sản hơn 3 tỉ USD. Trong đó, quỹ thành viên lớn nhất VEIL có tổng giá trị tài sản tính đến 30.6.2019 là 1,4 tỉ USD nhưng giá trị tài sản tăng trưởng chưa đến 2% trong nửa đầu năm.

Công ty quản lý quỹ VinaCapital hiện quản lý khối tài sản khoảng 2 tỉ USD. Không chỉ đầu tư cổ phiếu trên sàn, quỹ này còn đầu tư vào trái phiếu, bất động sản và công nghệ thông tin. Trong 6 tháng đầu năm, VOF - quỹ đầu tư cố phiếu chiến lược đầu tư trung và dài hạn (1-3 năm) của VinaCapital chỉ tăng trưởng 5,1%. VESAF, cũng là quỹ đầu tư cổ phiếu trung dài hạn (2-5 năm) có mức tăng trưởng 5%.

PYN Elite Fund, quỹ đầu tư Phần Lan thì có giá trị danh mục trong 6 tháng giảm nhẹ 0,8%. Vietnam Holdings, sở hữu bởi Dynam Capital Ltd., có giá trị tài sản ròng tại ngày kết thúc tháng 6.2019 là 139,6 triệu USD, giảm 0,18% so với cuối năm 2018.

Đáng chú ý, sau năm 2017 tăng trưởng ngoạn mục, quỹ hoán đổi danh mục của SSI - ETF SSIAM VNX50 cũng có kết quả tăng trưởng khiêm tốn, với tăng trưởng giá trị tài sản ròng chỉ khoảng 5%.

Theo số liệu thống kể Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), tính đến hết tháng 4.2019, thị trường có 44 quỹ đầu tư hoạt động, tăng thêm 4 quỹ so với cuối năm 2018. Trong số này có 28 quỹ mở, 2 quỹ đóng. Đáng chú ý, cùng với số lượng quỹ đầu tư tăng, dòng vốn ngoại đổ vào thị trường chứng khoán 6 tháng đầu năm vẫn trong xu hướng mua ròng.

Cũng theo SSC, 5 tháng đầu năm khối ngoại mua ròng 9.411 tỉ đồng trên sàn, 393 tỉ đồng trên thị trường cổ phiếu đăng ký giao dịch nhưng chưa niêm yết và mua ròng 16.814 tỉ đồng trên thị trường trái phiếu. Tổng vốn ngoại rót ròng qua ba thị trường này là 26.618 tỉ đồng.

Ở thị trường cổ phiếu niêm yết, góp phần lớn vào xu hướng mua ròng của khối ngoại là các quỹ ETF. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng ETF đổ vào thị trường nhưng về bản chất là dòng vốn không mang tính dài hạn và thiếu các cam kết bền vững với thị trường.

Dẫn số liệu từ công ty Chứng khoán MBS, năm 2018, dòng vốn ETF là một trong những yếu tố hỗ trợ đà tăng của thị trường khi xuất hiện một số quỹ mới giải ngân như KIM Index Vietnam VN30 ETF. Tuy nhiên, từ tháng 3.2018 các quỹ ETF bị rút vốn đã gây ảnh hưởng và áp lực khá lớn cho thị trường cho đến cuối năm.

“Giai đoạn quý 1.2019, các quỹ ETF giải ngân trở lại, hỗ trợ khá mạnh cho đà tăng của VN-Index khi chỉ số vượt lên vùng 1.000 và chạm mốc cao nhất 1.014 điểm. Dù vậy, bước sang tháng 4 và 5, các quỹ ETF bị rút vốn và tạo ra áp lực điều chỉnh trên thị trường cơ sở”, báo cáo chiến lược MBS nhận định.

Chia sẻ với Forbes Vietnam trong kỳ đại hội cổ đông hồi tháng 4 rồi, ông Nguyễn Duy Hưng, chủ tịch công ty chứng khoán SSI cho rằng các số liệu thống kê được hiện nay thông qua các công ty quản lý quỹ và các quỹ ETF và hoàn toàn dựa vào giao dịch hằng ngày nhưng dòng vốn ngoại nhiều nhất và lớn nhất lại đổ vào thị trường thông qua các thương vụ lớn.

Trước đây thương vụ chừng 200 triệu USD đã là lớn nhưng thương vụ Thaibev bỏ hơn 5 tỉ USD để chi phối Sabeco đã cho thấy mức độ “chi bạo” của nhà đầu tư nước ngoài. Dòng vốn ngoại đổ vào nền kinh tế với cam kết đầu tư dài hạn và thường đầu tư thông qua các thương vụ lớn.

Tính đến nay, thương vụ rót 1 tỉ USD của tập đoàn SK (Hàn Quốc) vào Vingroup thông qua phát hành riêng lẻ trở thành thương vụ có giá trị lớn nhất trong năm 2019. Năm 2018, Vingroup đưa Vinhomes, Vincom Retail công ty con trong lĩnh vực bất động sản và bán lẻ lên sàn đã hút một lượng vốn lớn từ khối ngoại.

Giới đầu tư cho rằng, một trong những động lực thu hút vốn ngoại sẽ đến từ hoạt động thoái vốn của Nhà nước. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại chưa có nhiều thương vụ thoái vốn thu hút quan tâm của thị trường, đặt trong bối cảnh tâm lý thận trọng đang bao trùm giới đầu tư toàn cầu trong đó có Việt Nam.   

Đọc thêm>>

Sức hút thị trường vốn Việt Nam

Khối ngoại mạnh tay mua ròng, củng cố kỳ vọng nâng hạng thị trường

Vinhomes lên sàn với vốn hóa 13 tỉ đô la Mỹ

Thị trường giao dịch thỏa thuận kỷ lục nhờ Vincom Retail


"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.