Thành viên Hội đồng Olympic Quốc tế Dick Pound trước đó tuyên bố Olympic Tokyo có khả năng bị hủy vì dịch Covid-19 hoành hành. Tuy vậy phía Nhật Bản lại phản bác thông tin này, cho biết đang xem xét trì hoãn sự kiện thể thao lớn nhất thế giới trong khoảng hai tuần.

Nhật Bản vẫn sẽ tổ chức Olympic Tokyo giữa rủi ro dịch bệnh - ảnh 1

Nhật Bản đã bỏ ra từ 12,6-25,2 tỉ USD để xây dựng cơ sở hạ tầng và các hoạt động khác để chuẩn bị cho Thế vận hội 2020. Ảnh: Forbes.com.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố trong buổi họp báo hôm qua 26.2 rằng Olympic vẫn sẽ được tổ chức theo đúng kế hoạch vào tháng 7, theo tờ Nikkei Asian Review.

"Chúng tôi muốn chuẩn bị thật chu đáo cho sự kiện, bao gồm cả việc thông báo với các quốc gia khác về những biện pháp sẽ áp dụng để đối phó với sự lây lan của vi-rút corona," ông Suga nói.

Phát biểu của chánh văn phòng nội các Nhật trái ngược với những gì Dick Pound, thành viên Hội đồng Olympic Quốc tế (IOC) tuyên bố một ngày trước đó. Ông Pound cho hay "có thể sẽ hủy Olympic" nếu IOC nhận thấy việc tổ chức Olympic tiềm tàng quá nhiều rủi ro.

Ông cũng cho biết nếu Olympic thật sự bị hủy bỏ, rất nhiều hoạt động logistics sẽ bị trì hoãn, ảnh hưởng tới lịch trình của nhiều liên đoàn thể thao chuyên nghiệp và giới báo chí, kéo theo đó là những xáo trộn phức tạp khác.

Việc dời Olympic sang thành phố khác, hoặc tách hoạt động thi đấu ra nhiều địa điểm khác nhau cũng được xem xét, nhưng Pound cho biết thời gian không đủ để thực hiện các giải pháp này.

Việc Olympic bị hủy cũng sẽ khiến nhiều nhãn hàng tài trợ bị thua lỗ. Các chuyên gia phân tích cho biết khả năng các nhãn hàng thu hồi lại phần tài trợ của mình gần như là không thể một khi kịch bản xấu nhất xảy ra.

Nhật Bản đã bỏ ra 12,6 tỉ tới 25,2 tỉ USD để xây dựng các cơ sở vật chất và thực hiện các hoạt động để chuẩn bị cho Thế vận hội, theo CBS News. Nếu Olympic bị hoãn một năm, xứ sở anh đào có thể sẽ phải chờ đợi một thời gian để thu hồi lợi nhuận từ khoản đầu tư trên.

Tính đến sáng 27.2, dịch Covid-19 đã lây lan sang 48 quốc gia với 82.147 ca nhiễm bệnh và khiến 2.800 người tử vong. Nhật Bản đã ghi nhận 172 ca nhiễm bệnh và 3 ca tử vong tính đến sáng nay. Trước đó, Olympic 2016 vẫn diễn ra tại Brazil bất chấp sự bùng nổ của dịch vi-rút Zika.  

Đại diện IOC cho biết ủy ban này cũng đã dành ra 1 tỉ USD để giúp đỡ các tổ chức phụ thuộc tài chính vào Thế vận hội.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã kêu gọi quốc hội trì hoãn các sự kiện văn hóa và thể thao hai tuần, cho rằng khoảng thời gian này "cực kỳ quan trọng để ngăn sự lây lan của dịch bệnh."

Trên toàn thế giới, vi-rút corona lúc này đang tác động tiêu cực tới thị trường, ngành du lịch, hãng hàng không và kinh doanh du thuyền. Nhiều cửa hàng cũng phải đóng cửa để ngăn dịch lây lan.

Tokyo từng là "chủ nhà hụt" của Olympic 1940. Sự kiện thể thao này đã phải hủy bỏ vì chiến tranh thế giới thứ hai nổ ra.    

Đọc thêm>>>
Hàng không và du lịch: Khó chồng thêm khó
Người Việt ở Hàn Quốc tiến thoái lưỡng nan vì dịch corona
Ngành du lịch lao đao vì corona
Ngành hàng không chạm đáy 17 năm vì dịch bệnh
Dịch bệnh corona đang làm "phép thử" lên thị trường bất động sản du lịch

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.