Công dân Nhật bản giờ đây có thể ghé thăm 190 quốc gia khác mà không cần xin thị thực.

Ngày 11.10 vừa qua, hãng tư vấn cư trú Henley & Partners đã công bố chỉ số hộ chiếu Henley năm 2018, thước đo toàn diện giúp tìm ra hộ chiếu mạnh nhất thế giới. Công ty cũng cung cấp danh sách chi tiết các  quốc gia được miễn thị thực của từng nước.

Từ năm 2015 trở về trước, Mỹ vẫn luôn nắm giữ vị trí trụ cột. Tuy vậy ba năm gần đây ghi nhận nhiều biến động.

Tuần trước, Myanmar đã mở cửa đón công dân Nhật Bản mà không yêu cầu thị thực, trở thành quốc gia thứ 190 ưu ái hộ chiếu Nhật Bản. Điều này đã đưa Nhật Bản lên ngôi vị quốc gia có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, đẩy Singapore xuống vị trí thứ hai. Đức, Pháp và Nam Hàn chia nhau vị trí thứ ba.

"Chỉ số hộ chiếu Henley là chỉ số duy nhất dùng thông tin từ Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế, kết hợp với các nghiên cứu chuyên sâu, nhận sự tư vấn từ các chuyên gia và được cập nhật thường xuyên suốt năm," Henley & Partners giải thích. Họ khẳng định đây là chỉ số mạnh mẽ và đáng tin cậy nhất hiện nay.

Nhật Bản trở thành quốc gia có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới - ảnh 1

190 quốc gia cho phép công dân Nhật Bản nhập cảnh không cần thị thực. Ảnh: Agus Dietrich/Unsplash.

Công dân Nhật Bản giờ đây không cần xin visa khi nhập cảnh vào các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Uzbekistan, Việt Nam hay Myanmar, trong khi công dân của một cường quốc thị thực khác là Mỹ lại cần. Tuy vậy danh hiệu quốc gia có thị thực mạnh nhất thế giới chưa hẳn mang lại hạnh phúc. Trong báo cáo "Các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới", Mỹ đứng thứ 18, trong khi Nhật Bản nằm tận thứ 54.

Danh sách cũng ghi nhận nhiều điểm sáng thú vị. Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đã tăng từ vị trí thứ 62 năm 2006 lên vị trí thứ 21 năm nay, khẳng định ngôi vị hộ chiếu mạnh nhất Trung Đông. Một người chiến thắng khác là Trung Quốc, thứ hạng của quốc gia này nhảy vọt lên 14 bậc chỉ trong vòng hơn một năm. Công dân quốc gia này cũng được cho phép ghé thăm Myanmar không cần xin thị thực vào tuần trước.

Kết quả của một số quốc gia khác lại khiến nhiều người ngạc nhiên. Malta và Úc chia nhau vị trí thứ 7, trong khi Hungary, Slovenia và Malaysia đồng chiếm giữ vị trí thứ 10. Không ngoài dự đoán, hộ chiếu của công dân Afghanistan và Iraq đứng cuối danh sách bởi những bất ổn nội tại của cả hai quốc gia.

Chỉ số Henley năm nay tinh tế chỉ ra các trung tâm quyền lực toàn cầu đang dịch chuyển về hướng đông. Năm 2015, hộ chiếu Mỹ và Anh là hai hộ chiếu mạnh nhất toàn cầu; ngày nay, hai ngôi đầu bảng lại thuộc về hai nước châu Á.

Quan hệ chính trị và ngoại giao là một cỗ máy phức tạp khó có thể nắm bắt. Một điều rất dễ nhận ra: châu Á đang tận dụng sự bùng nổ của mình một cách nghiêm túc, trong cả lĩnh vực chính trị lẫn kinh tế, và chỉ số Henley 2018 chính là minh chứng cho điều này.

Nhật Bản trở thành quốc gia có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới - ảnh 2

  Danh sách các hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Nguồn: Statista.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100