Công dân Nhật bản giờ đây có thể ghé thăm 190 quốc gia khác mà không cần xin thị thực.

Ngày 11.10 vừa qua, hãng tư vấn cư trú Henley & Partners đã công bố chỉ số hộ chiếu Henley năm 2018, thước đo toàn diện giúp tìm ra hộ chiếu mạnh nhất thế giới. Công ty cũng cung cấp danh sách chi tiết các  quốc gia được miễn thị thực của từng nước.

Từ năm 2015 trở về trước, Mỹ vẫn luôn nắm giữ vị trí trụ cột. Tuy vậy ba năm gần đây ghi nhận nhiều biến động.

Tuần trước, Myanmar đã mở cửa đón công dân Nhật Bản mà không yêu cầu thị thực, trở thành quốc gia thứ 190 ưu ái hộ chiếu Nhật Bản. Điều này đã đưa Nhật Bản lên ngôi vị quốc gia có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, đẩy Singapore xuống vị trí thứ hai. Đức, Pháp và Nam Hàn chia nhau vị trí thứ ba.

"Chỉ số hộ chiếu Henley là chỉ số duy nhất dùng thông tin từ Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế, kết hợp với các nghiên cứu chuyên sâu, nhận sự tư vấn từ các chuyên gia và được cập nhật thường xuyên suốt năm," Henley & Partners giải thích. Họ khẳng định đây là chỉ số mạnh mẽ và đáng tin cậy nhất hiện nay.

Nhật Bản trở thành quốc gia có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới - ảnh 1

190 quốc gia cho phép công dân Nhật Bản nhập cảnh không cần thị thực. Ảnh: Agus Dietrich/Unsplash.

Công dân Nhật Bản giờ đây không cần xin visa khi nhập cảnh vào các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Uzbekistan, Việt Nam hay Myanmar, trong khi công dân của một cường quốc thị thực khác là Mỹ lại cần. Tuy vậy danh hiệu quốc gia có thị thực mạnh nhất thế giới chưa hẳn mang lại hạnh phúc. Trong báo cáo "Các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới", Mỹ đứng thứ 18, trong khi Nhật Bản nằm tận thứ 54.

Danh sách cũng ghi nhận nhiều điểm sáng thú vị. Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đã tăng từ vị trí thứ 62 năm 2006 lên vị trí thứ 21 năm nay, khẳng định ngôi vị hộ chiếu mạnh nhất Trung Đông. Một người chiến thắng khác là Trung Quốc, thứ hạng của quốc gia này nhảy vọt lên 14 bậc chỉ trong vòng hơn một năm. Công dân quốc gia này cũng được cho phép ghé thăm Myanmar không cần xin thị thực vào tuần trước.

Kết quả của một số quốc gia khác lại khiến nhiều người ngạc nhiên. Malta và Úc chia nhau vị trí thứ 7, trong khi Hungary, Slovenia và Malaysia đồng chiếm giữ vị trí thứ 10. Không ngoài dự đoán, hộ chiếu của công dân Afghanistan và Iraq đứng cuối danh sách bởi những bất ổn nội tại của cả hai quốc gia.

Chỉ số Henley năm nay tinh tế chỉ ra các trung tâm quyền lực toàn cầu đang dịch chuyển về hướng đông. Năm 2015, hộ chiếu Mỹ và Anh là hai hộ chiếu mạnh nhất toàn cầu; ngày nay, hai ngôi đầu bảng lại thuộc về hai nước châu Á.

Quan hệ chính trị và ngoại giao là một cỗ máy phức tạp khó có thể nắm bắt. Một điều rất dễ nhận ra: châu Á đang tận dụng sự bùng nổ của mình một cách nghiêm túc, trong cả lĩnh vực chính trị lẫn kinh tế, và chỉ số Henley 2018 chính là minh chứng cho điều này.

Nhật Bản trở thành quốc gia có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới - ảnh 2

  Danh sách các hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Nguồn: Statista.

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.