CEO của Google, Sundar Pichai xác nhận trong hai năm qua, 48 nhân viên đã bị buộc nghỉ việc vì quấy rối tình dục, 13 trong số đó là những nhân vật cấp cao. 

Nhân viên Google biểu tình phản đối các vụ bê bối tình dục tại công ty - ảnh 1

Google từng chi trả tới 90 triệu đô la Mỹ cho "cha đẻ" của Android Andy Rubin để ông từ chức sau khi dính phải cáo buộc quấy rối tình dục cấp dưới. Ảnh: Getty Royalty Free.

Các nhân viên Google đã lên kế hoạch tuần hành biểu tình để phản đối cách xử lý các bê bối quấy rối nhân viên của gã khổng lồ công nghệ vào thứ Năm 01.11. Động thái này truyền tải thông điệp những hành động quấy rối nhân viên, bất kể dưới hình thức nào, đều sẽ không được dung thứ. 

Giới doanh nghiệp có một thói quen chẳng mấy tốt đẹp: "mắc nợ" những "công thần", vậy nên khi những người này trở thành nghi phạm lạm dụng tình dục, sự việc thường bị làm lơ, thậm chí chôn vùi vào im lặng. Chỉ khi các cáo buộc được công khai, doanh nghiệp mới thật sự miễn cưỡng bắt tay vào giải quyết vụ việc.

Google cũng không ngoại lệ. Trước đó, hãng này đã từng chi trả tới 90 triệu đô la Mỹ cho "cha đẻ" của Android Andy Rubin để ông từ chức sau khi dính phải cáo buộc quấy rối tình dục cấp dưới.

Đây không phải là lần đầu tiên. Tờ New York Times từng đưa tin về vụ việc hai quản lý cấp cao khác của Google cũng rời công ty sau khi bỏ túi khoản "bồi thường" trị giá hàng triệu đô la Mỹ từ công ty.

Một nhân viên ngôi sao khác khiến Google đau đầu vì cáo buộc quấy rối tình dục trong thời gian gần đây là Richard DeVaul, giám đốc phụ trách phòng nghiên cứu Google X. Sự việc "đổ bể" sau khi Star Simpson công khai lên tiếng về những hành động gợi ý và quấy rối của Richard trong lúc phỏng vấn xin việc của cô. Google đã trấn an nữ kĩ sư rằng họ sẽ "thực hiện các động thái cần thiết" sau khi xác minh sự việc và yêu cầu cô giữ im lặng. Simpson không được tuyển dụng và Richard cũng không bị đuổi việc cho đến khi New York Times lên tiếng.

Tại cuộc họp hàng tuần, họ đã yêu cầu nhà đồng sáng lập Larry Page và CEO Sundar Pichai lên tiếng về vụ bê bối. "Nhiều hành động của công ty chỉ ra rằng bảo vệ các nhân vật có máu mặt khỏi các cáo buộc tình dục quan trọng với công ty hơn là an nguy của các nạn nhân," một nhân viên bày tỏ.

Trong email trả lời tờ New York Times, CEO Sundar Pichai xác nhận rằng trong hai năm qua, 48 nhân viên đã bị buộc nghỉ việc vì quấy rối tình dục, 13 trong số họ là những nhân vật cấp cao. Tuy vậy, ông Pinchai khẳng định không ai trong số họ nhận được bất cứ khoản bồi thường nào. Đồng thời ông chỉ ra rằng các nhân viên đều có quyền truy cập vào các công cụ nội bộ để báo cáo các hành vi không phù hợp, và gần đây công ty đã cập nhật chính sách, trong đó các quản lý cấp cao phải báo cáo mọi mối quan hệ với đồng nghiệp, bất kể thứ bậc trong công ty.

Meredith Whittaker, người dẫn đầu nhóm Nghiên cứu Mở của Google, xác nhận rằng các nhân viên sẽ thực hiện một buổi tuần hành biểu tình vào thứ Năm để thể hiện sự phản đối tất cả những bê bối kể trên. 

Nhân viên Google biểu tình phản đối các vụ bê bối tình dục tại công ty - ảnh 2

Xác nhận: Cuộc tuần hành tại Google là thật và là một hành động truyền cảm hứng sâu sắc. Hàng trăm người đang đòi hỏi thay đổi cấu trúc công ty. Đây không phải là chiêu trò PR. Ảnh: Twitter

Trong bức thư gửi đến nhân viên, CEO Pinchai đã kèm theo lời xin lỗi, "Trên cương vị là một CEO, tôi tin rằng giải quyết nghiêm khắc hơn các hành vi không đúng mực là một việc cực kì quan trọng." Pinchai cho biết ông ủng hộ cuộc tuần hành và đó chính là dấu hiệu cho thấy tiếng nói của nhân viên Google đang được lắng nghe.

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 85 tháng 6.2020

 Số 85 tháng 6.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 50 CÔNG TY NIÊM YẾT TỐT NHẤT NĂM 2020

  Danh sách lần thứ tám xuất hiện nhiều công ty kinh doanh ở thị trường nội địa.

 • - KHI TỈ PHÚ THÉP KINH DOANH NÔNG NGHIỆP

  Tập đoàn thép lớn nhất Việt Nam có năm khởi sắc với nhánh kinh doanh nông nghiệp.

 • - TÌM SỨC BẬT MỚI

  Công ty Bột giặt LIX xây dựng chuỗi sản phẩm thương hiệu riêng sau thời gian sản xuất hàng gia công.

 • TAY ĐUA BỀN BỈ

  Domesco nắm bắt cơ hội xuất khẩu thiết bị y tế trong dịch bệnh

 • TRỞ VỀ QUÊ NHÀ

  Sau thời gian phát triển thị trường xuất khẩu, Vicostone củng cố thị trường trong nước

 • XOAY CHUYỂN TRONG DỊCH BỆNH

  Sau khi khi tê liệt, ngành du lịch khởi động lại, bắt đầu với thị trường nội địa

 • GIỮA DÒNG SÓNG DỮ

   Tóm lược lược thuật chia sẻ của lãnh đạo Thế Giới Di Động và Thiên Long trong buổi tọa đàm Giữa dòng sóng dữ

 • TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020 HẬU COVID-19
 • TỈ PHÚ THẾ GIỚI