IT là ngành được cho ít gặp rủi ro về nhân sự so với nhiều ngành nghề khác bị tác động bởi đại dịch Covid-19. Tuy nhiên nơn 60% lập trình viên - nhân sự cốt lõi của ngành này cho biết vẫn lo ngại bị mất việc và đã tìm cách bổ sung thu nhập trong mùa dịch bệnh, theo báo cáo thị trường IT Việt Nam quý I.2020 do TopDev công bố.

Cụ thể, có 37,5% người khảo sát cho biết họ lo ngại thất nghiệp; 23,9% trả lời họ đã tìm cách bổ sung thu nhập trong mùa dịch bệnh, trong khi hơn 12% chia sẻ đã tham gia các dự án open-source và nhiều dự án cộng đồng.

Nhân sự IT lo ngại mất việc sau Covid-19 - ảnh 1

Lập trình viên - nhân sự cốt lõi ngành IT cũng không nằm ngoài tâm lý chung e ngại mất việc sau dịch bệnh. 

Nỗi e ngại của nhân sự ngành IT không phải là không có cơ sở. Báo cáo của TopDev chỉ ra thị trường tuyển dụng nhân sự IT đang tạm thời "đóng băng" trong tháng Tư khi các doanh nghiệp dừng việc tuyển thêm nhân sự mới và cắt chi phí dành cho việc tuyển dụng.

Trước đó, nhiều doanh nghiệp cũng đã ngừng việc tuyển dụng đại trà, chỉ tuyển những vị trí thật sự quan trọng trong vòng hai tuần cuối tháng 3.

Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội ước tính sẽ có trên 250.000 lao động trong doanh nghiệp bị mất việc làm và hàng triệu lao động sẽ bị ngừng việc. Nếu tình hình dịch còn diễn biến xấu, sẽ có đến 2-3 triệu lao động có nguy cơ bị ngừng việc trên toàn thị trường.

Tuy nhiên, nhiều công ty IT lớn vẫn tiếp tục tuyển dụng để chạy dự án. Các doanh nghiệp nhỏ hơn có thể sẽ chuyển hướng sang tuyển nhỏ giọt hoặc ngưng tuyển dụng. 

Khảo sát cũng cho thấy, các doanh nghiệp IT ít chịu ảnh hưởng của đợt dịch bệnh nhưng vẫn hạn chế nhiều hoạt động không thật sự thiết yếu nhằm đảm bảo dòng tiền giúp công ty vượt qua giai đoạn khó khăn.

Báo cáo cũng chỉ ra, các công ty ngành IT với lợi thế công nghệ đã thích ứng nhanh chóng và linh hoạt trước tình hình phức tạp hiện tại so với doanh nghiệp nhiều ngành nghề khác.

Nhân sự IT lo ngại mất việc sau Covid-19 - ảnh 2

 Hơn 60% các doanh nghiệp IT "thích ứng nhanh" với các giải pháp quản lý công việc và nhân sự lấy công nghệ làm cốt lõi.

Khảo sát cho thấy 66% doanh nghiệp IT "thích ứng nhanh" khi chuyển đổi quy trình làm việc phù hợp với những quy định về giãn cách xã hội (social distancing), áp dụng hình thức làm việc tại nhà và ứng dụng công nghệ triệt để.

22% cho biết họ đã cắt giảm chi phí, tiết kiệm tài nguyên chung, giảm lương nhân viên theo thỏa thuận để giữ vững dòng tiền. Chỉ 7% chọn giải pháp sa thải nhân sự và 5% doanh nghiệp phải phá sản.

Trên cơ sở khảo sát, TopDev đưa ra ba đề xuất đối với CEO các doanh nghiệp IT: đó là làm quen với những công cụ số trong quản lý và thực hiện công việc hiệu quả; hợp tác giữa các bên để khắc phục hậu quả và phát triển sau dịch bệnh. Đây cũng chính là thời điểm việc số hoá doanh nghiệp cần được thúc đẩy mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Đọc thêm>>>
Sau thương chiến Mỹ - Trung, chuỗi cung châu Á tái định hình vì dịch bệnh
JETRO: Gần 70% doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam chịu ảnh hưởng bởi Covid-19
Amazon tuyển dụng thêm 75.000 lao động mùa dịch
“Corobinar” đào tạo trực tuyến kỹ năng kinh doanh cho doanh nghiệp nhỏ
Hàng trăm doanh nghiệp tham gia cung cấp 10.000 việc làm trong mùa Covid-19

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC