Công nghệ thay đổi nhanh chóng đang đặt các doanh nghiệp ngành tài chính – ngân hàng Việt Nam trước các áp lực lớn: làm thế nào để thay đổi cách vận hành truyền thống, mở các phòng ban mới để triển khai các ý tưởng sáng tạo và đặc biệt phải giải được bài toán nguồn nhân lực.

Chia sẻ tại hội thảo phát triển nhân lực ngành tài chính – ngân hàng do TBKTSG và đại học Hoa Sen tổ chức tại TP.HCM sáng nay, 6.8, ông Nguyễn Hoàng Minh – phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho rằng số hóa ngành ngân hàng đã trở thành “điểm nóng”, là thách thức chưa từng có mà toàn ngành tài chính - ngân hàng đang phải đối mặt.

Theo ông Minh, trong bối cảnh các ngân hàng đã thực hiện đề án tái cơ cấu và xử lý nợ xấu, nguồn vốn, thanh khoản tăng cao, việc cung ứng các sản phẩm dịch vụ càng dồi dào thì ngân hàng số trở thành công cụ quản trị thiết yếu.

Nhân lực ngành tài chính gặp khó trước áp lực đổi mới công nghệ - ảnh 1

PGS-TS. Nguyễn Ngọc Vũ - phó hiệu trưởng đại học Hoa Sen chia sẻ tại hội thảo. Ảnh: BTC.

Đặc biệt tại thị trường quy mô lớn như TP.HCM, nhu cầu nhân lực của ngành này ước chiếm đến 5% tổng số nhu cầu tuyển dụng hàng năm, với hơn 80% nhân sự ở bậc đại học - cao đẳng.

Thách thức lớn đặt ra khi các tổ chức tài chính phải tận dụng sức mạnh của công nghệ để thay đổi mô hình truyền thống. “Nguồn lực con người nên được đầu tư nhiều hơn cho các giải pháp đổi mới sáng tạo và nghiên cứu phát triển,” bà Nguyễn Thị Tố Uyên – giám đốc Nhân sự Sacombank cho biết.

Là một trong những ngân hàng thương mại có hệ thống chi nhánh lớn nhất Việt Nam, đại diện Sacombank cho biết họ phải đặc biệt chú trọng đến ứng dụng công nghệ. Sacombank phải thành lập khối công nghệ thông tin do một phó tổng giám đốc chuyên trách, trong đó có trung tâm nghiên cứu những xu hướng công nghệ liên quan đến ngành này.

"Song song với trung tâm nghiên cứu, có trung tâm an toàn bảo mật, vận hành, phát triển ứng dụng; các dự án ứng dụng trí tuệ nhân tạo, trợ lý ảo tư vấn, đặt lịch giao dịch online… cũng đang được triển khai," bà Uyên chia sẻ.

Công nghệ còn tạo ra thách thức lớn khác với các ngân hàng là vận hành hiệu quả nguồn lực con người. Nhiều vị trí công việc chưa từng có trước đây nay xuất hiện như phân tích nghiệp vụ (business analyst), kinh doanh thông minh (business intelligence)… Theo khảo sát của Navigos Search, phần lớn vị trí này tại các ngân hàng Việt Nam hiện do các chuyên gia từ Ấn Độ, Malaysia hay Singapore đảm nhận.

Trao đổi với Forbes Việt Nam, ông Nguyễn Duy Tuấn – trưởng phòng tư vấn tuyển dụng phụ trách khách hàng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng của Navigos Search, cho rằng khi thành lập các phòng nghiên cứu đổi mới sáng tạo nhằm cải tiến hệ thống, các ngân hàng phải thuê nhân sự giàu kinh nghiệm vận hành.

Theo một khảo sát của Navigos năm 2018, vấn đề lớn trong tuyển dụng ngành tài chính ngân hàng là chất lượng nhân lực. Theo đó, có đến 43% nhà tuyển dụng ngành này cho biết rất khó khăn để tìm được ứng viên vừa có kinh nghiệm, kỹ năng nghề nghiệp lẫn hiểu biết công nghệ. Ngoài ra, xu hướng người trẻ đổi việc nhanh chóng cũng gây ra thử thách lớn để giữ người. 

Chân dung nhân sự ngành tài chính, theo ông Trần Anh Tuấn - phó viện trưởng viện Nghiên cứu đào tạo kinh tế quốc tế, cần rất nhiều yếu tố từ kỹ năng - cả kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm và kỹ năng ngoại ngữ; tính tuân thủ kỷ luật cao cho đến khả năng ứng dụng công nghệ và hiểu biết về an toàn thông tin. "Robot có thể là công cụ phát huy đầu óc con người nhưng yếu tố quan trọng nhất của con người vẫn là cảm xúc và đạo đức nghề nghiệp, những yếu tố mà không công nghệ nào có thể thay thế," ông Tuấn nói.

Đọc thêm>>>
Kinh tế VN chịu áp lực gì trước biến động tiền tệ và thương mại của Mỹ?
Khai thác công nghệ cần giữ được lằn ranh giữa tận dụng và lạm dụng dữ liệu người dùng
Citigroup thừa nhận trả lương cho nhân viên nữ thấp hơn đồng nghiệp nam 29%
Startup công nghệ chinh phục khách hàng không có tài khoản ngân hàng như thế nào?
Nông thôn sẽ thành thị trường tiềm năng cho tiếp thị di động
11 startup công nghệ tài chính lớn nhất nước Mỹ 2019

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 83 tháng 4.2020

 Số 83 tháng 4.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MẮT XÍCH THIẾT YẾU

  Dịch vụ kiểm định là mắt xích nhỏ nhưng quan trọng để nông sản Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường tiêu dùng cao cấp

 • - TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

  Cùng với kiểm định, truy xuất nguồn gốc là chìa khóa giúp nông sản của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường tiêu chuẩn chất lượng cao

 • - MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO TRỒNG TRỌT VIỆT NAM
 • - TRƯỚC KHI TUNG CÁNH

  Phát triển phần mềm quản lý giúp các nhà xe hoạt động hiệu quả, Phan Bá Mạnh nhắm tới dùng dữ liệu để nâng cao hiệu quả kinh doanh vận tải hành khách

 • - DANH SÁCH FINTECH 50
 • - THAY ĐỔI CUỘC CHƠI

  William Tanuwijaya đưa Tokopedia trở thành kỳ lân lớn thứ ba của Đông Nam Á và anh vẫn chưa dừng lại ở đó

 • - ĐỐI THỦ MỚI CỦA ELON MUSK