Đây không chỉ là tin xấu cho các nhà xuất khẩu Mỹ tại thị trường Trung Quốc, mà còn tạo sức ép khổng lồ lên thị trường toàn cầu, đặc biệt là các quốc gia mới nổi phụ thuộc nhiều vào nợ tính bằng đô la Mỹ.  

Nhân dân tệ Trung Quốc rớt giá thấp kỷ lục 11 năm - ảnh 1

"Rất nhiều người đã tỏ ra quan ngại tới tình trạng thị trường toàn cầu ngày một yếu đi. Sự kiện này sẽ tăng sức ép và biến viễn cảnh ấy thành hiện thực," Ted Bauman, nhà kinh tế kiêm chuyên gia nghiên cứu cấp cao của Banyan Hill Publishing nhận định.

Lần đầu tiên kể từ năm 2008, đồng nhân dân tệ lao dốc và bị thổi bay 7% chỉ trong một đêm. Nhiều lời đồn đoán cho rằng đây chính là đòn trả đũa của Trung Quốc sau khi tổng thống Trump quyết định áp thuế 10% lên hàng hóa Trung Quốc vào ngày 2.8 vừa qua.

Đây là tin xấu cho những nhà xuất khẩu Mỹ chuyên xuất hàng sang Trung Quốc, bởi giá sản phẩm Mỹ nay trở nên đắt đỏ hơn tại thị trường tỉ dân.

Thị trường chứng khoán Mỹ cũng rơi vào trạng thái bi quan. Một khi thương chiến leo thang, triển vọng kinh tế toàn cầu rơi vào tình trạng suy thoái ngày một trở nên rõ ràng.

Thị trường giao dịch hợp đồng tương lai của Mỹ cũng đang chứng kiến sức mua giảm. Điều này chứng tỏ Wall Street sẽ phải trải qua một hành trình cam go phía trước.   

"Điều khiến tôi lo sợ nhất là ảnh hưởng mà thị trường toàn cầu phải gánh chịu," Ted Bauman, nhà kinh tế kiêm chuyên gia nghiên cứu cấp cao của Banyan Hill Publishing nhận định.

"Rất nhiều người đã tỏ ra quan ngại tới tình trạng thị trường toàn cầu ngày một yếu đi. Sự kiện này sẽ tăng sức ép và biến viễn cảnh ấy thành hiện thực," ông bổ sung, đồng thời chỉ ra tiền tệ của các thị trường mới nổi cũng đang mất giá, chẳng hạn như đồng rand Nam Phi đã mất gần 12% giá trị trong những ngày gần đây.

Đồng đô la Mỹ mạnh lên cũng là tin xấu cho các nước mới nổi hiện đang mang nợ cần trả bằng đơn vị tiền tệ này. Điều này sẽ tạo sức ép khổng lồ lên các quốc gia đã vay mượn đô Mỹ quá nhiều.

"Thông thường việc Fed hạ lãi suất sẽ giúp đô la Mỹ yếu đi. Nhưng trong trường hợp này, rất có thể nhiều người sẽ đổ xô đi mua đô để đảm bảo an toàn giữa một môi trường kinh tế và chính trị đầy rủi ro," Ted Bauman chỉ ra.    

Cùng lúc này, nhiều nhà đầu tư cũng bắt đầu tìm kiếm và đánh cược vào những cơ hội sinh lời. Đó là lý do giá trị tiền mã hóa bắt đầu tăng cao. Tuy vậy nhà đầu tư vẫn cần phải thận trọng với quyết định đầu tư vào tiền mã hóa, bởi loại tiền này đe dọa tới độc quyền in tiền và tạo tín dụng của nhiều chính phủ và ngân hàng, vậy nên nó có thể bị xóa bỏ bất cứ lúc nào. 

Đơn vị tiền tệ

Mức tăng/giảm

Nhân dân tệ Trung Quốc

-7%

Bitcoin (BTC)

8,05%

Ethereum (ETH)

4,58%

Ripple Coin (XRP)

3,10%

LiteCoin (LTC)

3,98%

Nguồn: Coinmarketcap.com, cập nhật lúc 1:25 ngày 8-5-2019

 Đọc thêm>>>

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ