Sau một thập niên, vị trí số 1 của danh sách 50 người giàu nhất Singapore đã có chủ nhân mới: "vua lẩu" Zhang Yong – sáng lập chuỗi nhà hàng Haidilao. Trong khi đó, bất chấp bức tranh toàn cầu không mấy lạc quan, những người giàu nhất đảo quốc sư tử vẫn ghi nhận tổng tài sản tăng hơn 12%, lên mức 130 tỉ USD trong năm 2019.

Nhà sáng lập hệ thống lẩu Haidilao thành người giàu nhất Singapore - ảnh 1

Chân dung của Zhang Yong - người giàu nhất Singapore năm 2019. Ảnh: Forbes.com.

Giữa bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu leo thang, kinh tế Singapore đang tăng trưởng chậm lại. Gần đây chính nước này dự đoán kinh tế Singapore sẽ không thể tăng trưởng trong năm 2019 bởi những rủi ro đến từ sự khựng lại của kinh tế Trung Quốc, những bất ổn chính trị tại Hồng Kông và xa hơn là kế hoạch Brexit mờ mịt của nước Anh ở bên kia bán cầu. Tính tới tháng 7.2018, thị trường chứng khoán Singapore đã suy giảm 3,5%.

Bất chấp bức tranh không mấy lạc quan, tổng tài sản của 50 người giàu nhất Singapore vẫn tăng hơn 12% trong năm qua, lên mức 130 tỉ USD.

Đứng đầu danh sách những người giàu nhất Singapore năm nay là gương mặt mới: "vua lẩu" Zhang Yong - chủ nhân của Haidilao, chuỗi nhà hàng đã được niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông, có tổng giá trị 13,8 tỉ USD. Doanh nghiệp của ông Zhang hiện đang tăng tốc bành trướng khắp toàn cầu.

Vị trí thứ hai thuộc về anh em Robert và Philip Ng. của ngành bất động sản với 12,1 tỉ USD tài sản. Trước đây cả hai đã đứng đầu danh sách những người giàu nhất Singapore trong suốt một thập niên.

Cá nhân kiếm được nhiều lợi nhuận nhất năm 2019 là tài phiệt bất động sản Kwek Leng Beng, chủ tịch tập đoàn Hong Leong. Vị tỉ phú đã gia tăng tài sản của mình thêm 1,2 tỉ USD nhờ sự phát triển của City Developments. Doanh nghiệp này đã mua lại hai khu vực bất động sản văn phòng tại Luân Đôn trong năm 2018 với giá 690 triệu USD.

Xếp thứ hai về lợi nhuận kiếm được trong năm với tài sản tăng thêm 1 tỉ USD là Goh Cheng Liang, người sáng lập công ty sản xuất sơn Wuthelam Holdings.

Năm nay danh sách cũng chào đón sự trở lại của nhiều tỉ phú, tuy vậy tài sản của hơn một nửa trong số này suy giảm. Trong số đó có người đồng sáng lập Facebook Eduardo Saverin, với mức giảm 1,2 tỉ USD trong năm nay. Tuy vẫn giữ lượng cổ phần nhỏ trong mạng xã hội lớn nhất thế giới, Saverin đã không còn giữ vai trò gì trong công ty.

Một tỉ phú khác rơi vào tình trạng tương tự là ông Chang Yun Chung, đồng sáng lập của doanh nghiệp vận tải Pacific International Lines, với mức giảm tài sản ước tính 27%. Doanh nhân 101 tuổi này hiện đang giữ danh hiệu tỉ phú sống thọ nhất thế giới.

Năm nay những người giàu của Singapore cần tối thiểu 560 triệu USD để có thể bước chân vào danh sách 50 người giàu nhất đảo quốc sư tử. Một trong những ứng viên bị lọt khỏi danh sách năm 2019 là ông Ching Chiat Kwong, doanh nhân ngành bất động sản được biết tới với danh hiệu "vua của những căn hộ nhỏ như hộp đựng giày". Chiến lược mở rộng mang lại nợ của Oxley Holdings, công ty của ông Ching, làm các nhà đầu tư không hài lòng khiến giá cổ phiếu công ty đi xuống.

Xem danh sách đầy đủ tại đây.


Phương thức sàng lọc
Danh sách được tổng hợp từ thông tin của cá nhân các tỉ phú, thành viên gia đình, sàn chứng khoán, các chuyên gia phân tích và các nguồn tin khác. Không như những danh sách khác, tốp 50 người giàu nhất Singapore công nhận tài sản gia đình, chẳng hạn như trường hợp của Kwek Leng Beng và các anh em họ của ông. Giá trị tài sản được tính dựa trên giá cổ phiếu và tỷ giá hối đoái của phiên đóng cửa ngày 13.8.2019. Với các doanh nghiệp tư nhân, chúng tôi định giá dựa trên những công ty tương tự đang hoạt động trên sàn chứng khoán.        

Đọc thêm>>>
Forbes Asia 2019: 7 công ty Việt vào top 200 công ty có doanh thu trên tỉ đô tốt nhất
Forbes Việt Nam vinh danh 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2019
Vượt Apple, Microsoft thành công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất toàn cầu
Forbes Việt Nam công bố 50 thương hiệu dẫn đầu năm 2019

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ