Tình trạng bùng phát dịch bệnh đầu năm 2020 đang khiến các "ông lớn" sản xuất điện thoại thông minh phải đau đầu, nhất là khi quý I.2020 vốn được dự đoán sẽ là một giai đoạn khó khăn từ trước đó.

Nhà sản xuất điện thoại nào sẽ chịu thiệt hại lớn nhất vì dịch bệnh? - ảnh 1

Samsung là "ông lớn" được cho ít chịu tác động tiêu cực nhất của đợt dịch bệnh lần này. Ảnh: Bloomberg Finance. 

Samsung, Huawei và Apple – bộ ba giữ ngôi đầu của thị trường điện thoại thế giới đều sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực từ vi-rút corona, tùy thuộc vào mức gắn bó với chuỗi cung và thị trường Trung Quốc.  

Công ty nghiên cứu TrendForce đã điều chỉnh dự báo sản lượng điện thoại thông minh quý đầu năm 2020 từ giảm 10% xuống mức giảm sâu hơn là 12%. Như vậy sản lượng dự kiến sẽ là 275 triệu đơn vị - con số thấp nhất trong 5 năm qua.

Nguyên nhân khiến việc sản xuất bị đình trệ là tình trạng toàn bộ công nhân Trung Quốc vẫn chưa thể quay lại làm việc do lo lắng dịch bệnh bùng phát. Tương lai lúc này phụ thuộc vào sự trở lại của lực lượng lao động tại các mắt xích trong chuỗi cung ở quốc gia tỉ dân cùng tình trạng lưu thông hàng hóa qua các cửa khẩu hải quan, TrendForce nhận định.

Bên cạnh đó, ở giai đoạn trước Tết, nhiều doanh nghiệp đã rơi vào tình trạng thiếu hụt thành phần sản xuất, bao gồm nguyên vật liệu và các module camera. Dự kiến dịch bệnh sẽ khiến thiếu hụt trên trở nên nghiêm trọng hơn.

Samsung, doanh nghiệp sản xuất điện thoại di động hàng đầu thế giới, vẫn đang sản xuất chủ yếu tại Việt Nam, nhờ vậy thương hiệu này ít chịu rủi ro thiếu nhân lực. Hãng điện thoại này cũng chỉ chiếm 2% thị phần nội địa tại Trung Quốc, vậy nên Samsung được cho là "ông lớn" ít chịu tác động tiêu cực nhất của đợt dịch bệnh lần này.

Tuy nhiên doanh nghiệp này vẫn mua nguyên vật liệu từ Trung Quốc, vậy nên sản lượng điện thoại thông minh của Samsung trong quý I.2020 dự kiến sẽ giảm 3%, theo TrendForce.

Ngược lại, gã khổng lồ Trung Quốc Huawei đang khốn đốn vì doanh thu tắc nghẽn từ mùa Tết. Công ty này đang hứng chịu thua lỗ tại thị trường quê nhà lẫn nước ngoài. Huawei hiện được kỳ vọng sẽ sản xuất 42,5 triệu máy trong quý I, giảm 15% so với con số ước tính trước đó của TrendForce.

Tương tự Huawei, Apple cũng sẽ chịu tác động tiêu cực của dịch bệnh khi hoạt động sản xuất iPhone mới sẽ chậm lại trong sáu tháng cuối năm 2020, khi các đơn hàng nguyên vật liệu trước đó gần như bị tắc nghẽn. Trong tương lai gần, Apple sẽ phải đối mặt với những rủi ro nhất định khi công nhân trở lại làm việc và các nguyên vật liệu chính dùng trong sản xuất iPhone không được giao hàng đúng hẹn.

Thực trạng trên có thể ảnh hưởng tới sự kiện ra mắt của iPhone SE2 (hay còn được biết tới với cái tên iPhone 9). Sản lượng iPhone quý I.2020 dự kiến sẽ giảm 10%, từ 45,5 triệu xuống còn 41 triệu đơn vị, theo TrendForce.

Tuy vậy xét nguyên năm, TrendForce vẫn tỏ ra khá lạc quan: "Vi-rút corona có thể khiến sản lượng điện thoại thông minh quý 1.2020 suy giảm. Kết quả quý II sẽ phụ thuộc vào khả năng kiểm soát dịch bệnh và mức hồi phục của chuỗi cung". Tuy vậy nếu tình hình diễn biến tốt, TrendForce tin rằng hầu hết nhu cầu thị trường sẽ chỉ bị giải quyết chậm trễ, thay vì cung không đủ cầu, nhờ vậy viễn cảnh thị trường nguyên năm 2020 sẽ không quá bi quan.    

Đọc thêm>>>
Ngành du lịch lao đao vì corona
Bill và Melinda Gates quyên góp 100 triệu USD để nghiên cứu vaccine chữa 2019-nCoV
Tin giả đang hoành hành trên mạng nhanh và nguy hiểm hơn cả dịch bệnh
Dịch corona tác động thế nào đến các nhóm cổ phiếu trên sàn chứng khoán?
421 doanh nghiệp toàn cầu dự báo doanh thu quý I sụt giảm vì dịch bệnh

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100