PVN, đơn vị đại diện vốn nhà nước tại PV GAS, đang lên kế hoạch giảm sở hữu tại PV GAS xuống 65% từ mức 95,76% cổ phần đang nắm hiện tại, với quy mô của đợt thoái vốn ước đạt trên 65.000 tỉ đồng, tính theo giá cổ phiếu GAS chốt phiên giao dịch ngày 27.4.

Lộ trình thoái vốn được lãnh đạo PV GAS, Tổng công ty khí Việt Nam, cho biết sẽ được thực hiện trong năm 2018-2019.

PV GAS đã xây dựng phương án thoái 30,76% vốn để báo cáo Tập đoàn dầu khí Việt Nam PVN, sắp tới sẽ báo cáo Chính phủ và lựa chọn đơn vị tư vấn, ông Lê Như Linh, chủ tịch hội đồng quản trị PV GAS chia sẻ tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 vừa được tổ chức hôm 27.4.

Tuy nhiên kế hoạch thoái vốn chưa thể thực hiện ngay trong năm 2018, ông Linh cho biết. Kế hoạch cụ thể về đợt thoái vốn, bao gồm giá bán và đối tác mua cổ phần hiện chưa được tiết lộ.

PVN hiện là cổ đông lớn nhất của PV GAS, nắm giữ gần 96% cổ phần, trong khi PV GAS hiện là một trong những doanh nghiệp đóng góp lợi nhuận lớn nhất cho PVN, chiếm 30%.

Nhà nước sẽ thoái bớt vốn PV GAS trong năm 2019 - ảnh 1

  Dự án nhà máy xử lý khí Cà Mau của PV GAS. Ảnh: Tư liệu.

PV GAS hiện đang cần khoảng sáu tỉ đô la Mỹ từ nay đến năm 2025 để đầu tư cho các dự án khí, theo lời ông Dương Mạnh Sơn, tổng giám đốc PV GAS. Tổng công ty hiện là một trong những doanh nghiệp có số dư tiền mặt lớn nhất trên thị trường. PV GAS dự tính sẽ sử dụng dòng vốn đang có và vốn huy động từ các tổ chức tài chính cho chiến lược phát triển.

Trong bối cảnh một số mỏ khí đang khai thác đến giai đoạn cạn kiệt, PV GAS đang lên kế hoạch đầu tư vào các nguồn cung cấp khí ở nước ngoài nhằm cung cấp đủ khí khi nhu cầu tiêu thụ đang gia tăng ở Việt Nam. Tổng công ty dự kiến sẽ nhập khẩu khí theo đường ống từ các mỏ ở Malaysia, Indonesia về Việt Nam.

PV GAS lên kế hoạch sản lượng khí tiêu thụ đạt 9,26 tỉ m3, thấp hơn sản lượng tiêu thụ năm ngoái. Với giả định giá dầu trong năm 2018 sẽ đạt trung bình 50 đô la Mỹ/thùng - mức giá do PVN phê duyệt, PV GAS đề ra kế hoạch đạt 55.726 tỉ đồng doanh thu, giảm 15% so với kết quả đạt được năm ngoái.

Kết quả kinh doanh sau quý I.2018 cho thấy, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của PV GAS tăng trưởng lần lượt 12% và 20% so với cùng kỳ năm ngoái, khi giá dầu tăng mạnh.

Giá dầu được dự báo sẽ đạt trung bình 65 đô la Mỹ/thùng trong năm 2018, tăng mạnh so với giá trung bình 53 đô la Mỹ trong năm 2017, theo dự báo của World Bank trong báo cáo triển vọng thị trường hàng hóa công bố cuối tháng 4.2018.

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 74 tháng 7.2019

 Số 74 tháng 7.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - NGƯỜI KHỔNG LỒ THỨC GIẤC (ACV CHỜ THÁO BỎ RÀO CẢN)
  • - THAY ĐỔI TÁO BẠO (GEMADEPT TIÊN PHONG ĐẦU TƯ VÀO CẢNG BIỂN)
  • - SỨC MẠNH TỪ KỶ LUẬT (VIETTEL POST CHUYỂN MÌNH)
  • - NHẮM MỤC TIÊU LỚN (ZILLINGGO TẠO THỊ TRƯỜNG NGÁCH TRONG TMĐT TẠI CHÂU Á)

Các số báo khác