Sau đợt chào bán cổ phần ra công chúng (IPO) vào đầu tháng 2.2018, Nhà nước hiện đang nắm giữ ơn 96,77% vốn điều lệ Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam và sẽ bán tiếp cổ phần để giảm tỉ lệ sở hữu xuống còn 75%.

Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) là doanh nghiệp đứng đầu ngành cao su Việt Nam xét về diện tích trồng và sản lượng khai thác cao su tự nhiên. Tập đoàn này dự kiến sẽ duy trì diện tích trồng cao su khoảng 400.000 ha và sản lượng khai thác 410.000 tấn đến năm 2020.

Theo phương án cổ phần hóa VRG được phê duyệt cuối năm 2017, VRG có vốn điều lệ 40.000 tỉ đồng, tương ứng bốn tỉ cổ phần. Nhà nước dự định sẽ nắm giữ 75% vốn điều lệ VRG khi phát hành cổ phần lần đầu, thông qua IPO (11,88% vốn), bán cho nhà đầu tư chiến lược (11,88% vốn) và một tỉ lệ nhỏ bán cho người lao động và tổ chức công đoàn.

Tuy nhiên đợt IPO diễn ra không thành công như kỳ vọng khi Nhà nước chỉ bán được khoảng 100 triệu cổ phần VRG trong tổng số hơn 475 triệu cổ phần đem ra chào bán.

Ngày 18.04, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã ký quyết định điều chỉnh cơ cấu cổ phần phát hành lần đầu của Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam, với tỉ lệ sở hữu của Nhà nước là 96,77% vốn điều lệ VRG.

Đợt bán vốn cho nhà đầu tư chiến lược cũng không đạt kết quả như mong đợi. Không có nhà đầu tư đăng ký trở thành cổ đông chiến lược của VRG, ông Phạm Văn Thành, thành viên hội đồng thành viên kiêm trưởng ban kế hoạch đầu tư của VRG cho Forbes Việt Nam biết.

Quy mô của cả đợt IPO và đợt chào bán cho nhà đầu tư chiến lược ước tính vào khoảng 12.400 tỉ đồng, xét theo giá khởi điểm chào bán. Nhưng nhà đầu tư nước ngoài không được trở thành đối tác chiến lược của VRG, trong khi nhà đầu tư trong nước lại có nguồn lực tài chính giới hạn được cho là nguyên nhân khiến cổ phần hóa VRG không thành công.

Nhà nước vẫn có kế hoạch bán tiếp vốn VRG để giảm tỉ lệ sở hữu xuống còn 75%, theo ông Phạm Văn Thành.

Kế hoạch bán tiếp phần vốn Nhà nước tại VRG sẽ do đơn vị đại diện vốn Nhà nước là Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn lên kế hoạch thực hiện và do Nhà nước phê duyệt.

Đại hội đồng cổ đông VRG lần đầu sẽ được triệu tập để thông qua quyền bán tiếp phần vốn nhà nước sau khi VRG chính thức chuyển thành công ty cổ phần.

Cổ phiếu GVR của tập đoàn đã được giao dịch từ ngày 21.03 trên UPCoM, thị trường giao dịch cổ phiếu của công ty đại chúng chưa niêm yết.

Từ đầu năm nay, nhiều thương vụ cổ phần hóa diễn ra thành công và đã có nhiều doanh nghiệp đưa cổ phiếu lên giao dịch trên sàn chứng khoán. Trong ba tháng đầu năm 2018, ước tính số tiền thu được từ các đợt IPO của doanh nghiệp nhà nước đạt gần 21.300 tỉ đồng, cao hơn nhiều so với số tiền khoảng 2.300 tỉ đồng thu được trong cả năm 2017, theo dữ liệu của FiinPro.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Trần Đại Quang, sinh năm 1956, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, do mắc bệnh hiểm nghèo, mặc dù được các giáo sư, bác sỹ trong và ngoài nước hết lòng cứu chữa, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm, tạo điều kiện, nhưng đã không qua khỏi.

"Đừng bảo người khác phải làm thế nào. Hãy nói họ cần làm gì và để họ khiến bạn ngạc nhiên trước kết quả.". ---- George S. Patton (Nhà chỉ huy quân sự)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 64 tháng 09.2018

 Số 64 tháng 09.2018

ĐẦU TƯ VÀO GIÁO DỤC

TRONG KHI NHÀ NƯỚC ĐÓNG VAI TRÒ CHỦ ĐẠO, TƯ NHÂN TIẾP TỤC ĐẦU TƯ MẠNH VÀO NHỮNG LĨNH VỰC GIÁO DỤC KHÁC NHAU

25 ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU NƯỚC MỸ * GIÀU NHẤT SINGAPORE

Các số báo khác