Ước tính Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn sẽ thu về tối thiểu 663 tỉ đồng khi chào bán hết toàn bộ cổ phần đấu giá, với giá khởi điểm 10.420 đồng mỗi cổ phần.

Có tổng cộng bảy nhà đầu tư trong nước đăng ký mua hơn 63,7 triệu cổ phần Vinasugar II của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, nhiều hơn so với 63,69 triệu cổ phần đem ra đấu giá, thông báo của Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM cho biết.

Trong số bảy nhà đầu tư đăng ký có hai tổ chức trong nước muốn mua 27,28 triệu cổ phần, chiếm khoảng 40% vốn điều lệ Vinasugar II. Kết quả đặt mua cho thấy không có nhà đầu tư nước ngoài đăng ký mua cổ phần Vinasugar II dù được phép mua tối đa 49% vốn.

Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đang tiến hành thoái vốn khỏi một số doanh nghiệp nhà nước theo chủ trương của Chính phủ.

Trước Vinasugar II, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đã tiến hành chào bán cổ phần Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam lần đầu ra công chúng ngày 02.02 vừa qua. Tuy nhiên, chỉ có 20% lượng cổ phần chào bán được đặt mua, giúp Nhà nước thu về hơn 1.300 tỉ đồng. Sắp tới, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn sẽ tiến hành cổ phần hóa Tổng công ty lương thực miền Nam (Vinafood II).

Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn hiện sở hữu 92,98% cổ phần Vinasugar II sau khi tiến hành cổ phần hóa doanh nghiệp này vào tháng 6.2013. Vinasugar II còn có cổ đông lớn khác là Vinasugar I, đang nắm giữ 5% vốn.

Vinasugar II hiện sở hữu 86,48% vốn tại mía đường La Ngà, doanh nghiệp sở hữu nhà máy chế biến có công suất 2.500 tấn mía cây/ngày và 180 tấn đường tinh luyện/ngày, có thể cung cấp 30.000-40.000 tấn đường ra thị trường mỗi năm. Ngoài ra, Vinasugar II còn nắm vốn tại một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đường khác như Công ty phát triển nông nghiệp Bình Dương, Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam, mía đường Hiệp Hòa và mía đường Tuy Hòa.

Năm 2016, Vinasugar II đạt doanh thu thuần gần 493 tỉ đồng, giảm 25% so với năm 2015. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp sụt giảm mạnh 62%, chỉ còn gần 18 tỉ đồng.

Ngành đường của Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng khi mức tiêu thụ đường bình quân của người Việt năm 2016 đạt 12-14 kg/năm, theo thống kê của Nielsen, thấp hơn nhiều so với nhu cầu cơ bản của một người trưởng thành.

Ngành này được dự báo sẽ gia tăng cạnh tranh từ năm 2018 khi Việt Nam bắt đầu xóa bỏ hạn ngạch nhập khẩu đường từ các nước ASEAN nhằm thực hiện hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), đặc biệt là cạnh tranh từ đường Thái Lan, nước xuất khẩu đường lớn thứ hai thế giới.

Theo Hiệp hội mía đường Việt Nam, diện tích trồng mía cả nước trong niên vụ 2016/17 đạt hơn 218 nghìn hecta, giảm 5,5% so với niên vụ trước do ảnh hưởng của thời tiết bất thường. Sản lượng đường tăng nhẹ lên 1,24 triệu tấn với lượng đường tồn kho có thời điểm trong năm ở mức kỷ lục.

Phiên đấu giá cổ phần Vinasugar II sẽ diễn ra vào ngày 13.02.2018 sắp tới tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM.

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.