Đại hội đồng cổ đông 2019 công ty Chứng khoán SSI (SSI) chiều nay, 25.4, đã bầu ông Phạm Viết Muôn và ông Nguyễn Hồng Nam vào hội đồng quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ 2019-2014.

Ông Phạm Viết Muôn - tiến sĩ kinh tế, sinh năm 1954, nguyên là phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, phó trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp, đã nghỉ hưu từ năm 2014. Trước đó, từ tháng 4.2018, ông Muôn cũng đã tham gia HĐQT công ty cổ phần tập đoàn PAN (PAN) - là công ty liên quan đến SSI hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm. 

Ông Nguyễn Hồng Nam - phó tổng giám đốc, thành viên HĐQT SSI, được bầu lại sau khi kết thúc nhiệm kỳ 2019.

Tại đại hội năm nay, HĐQT SSI đã đưa ra kế hoạch kinh doanh 2019 với mức tăng trưởng khiêm tốn và lý giải khó khăn cho thấy khi chỉ số VNIndex tăng trưởng hơn 10% trong quý 1.2019 nhưng kết thúc quý, SSI ghi nhận kết quả kinh doanh sụt giảm so với cùng kỳ.

Nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Phạm Viết Muôn tham gia HĐQT SSI - ảnh 1

Cổ đông SSI biểu quyết thông qua kế hoạch 2019.  Ảnh Nhi Phạm.

Ông Hưng nói quý 1.2019 đã kết thúc trong bối cảnh thị trường trầm lắng, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đều trở nên thận trọng. Thực tế này tác động đến kết quả kinh doanh quý I của SSI: doanh thu đạt 696 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 192 tỉ đồng, lần lượt giảm đến 32% và 53,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đến thời điểm hiện tại, ông Hưng vẫn nhận định thị trường chưa khả quan hơn. Thay vì kế hoạch 12 tháng đều tốt thì công ty đã mất ba tháng cầm chừng và chờ đợi. "Câu trả lời ở quý 2 và quý 3, nếu thanh khoản tăng ổn định, những thương vụ lớn được đưa ra bán cho công chúng hoặc nhà đầu tư nước ngoài, lúc đó mới có thể hoàn thành kế hoạch kinh doanh đề ra để bù lại cho quý I”, ông Hưng nói.

Theo đó kế hoạch đặt ra cho năm 2019 dựa trên giả định VNIndex sẽ chạm đỉnh 1.100 điểm trong năm nay và giá trị giao dịch thị trường bình quân không dưới 6.000 tỉ đồng/phiên.

Cụ thể, năm 2019 SSI dự kiến doanh thu 3.775 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế 1.700 tỉ đồng - tăng trưởng lần lượt 2,8% và 4,7% so với năm 2018. Trong khi năm 2018, tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận sau thuế của SSI lần lượt đạt 26,7% và 12,1% so với năm trước.

Lý giải cho kế hoạch này, ông Nguyễn Duy Hưng - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc SSI nói rằng kế hoạch được SSI xây dựng cuối năm 2018 dựa trên những nhận định, luận cứ, dự đoán tình hình và thực tiễn của thị trường và tình hình kinh tế vĩ mô.

“Đây là kịch bản lạc quan nhất trên cơ sở đặt ra giả định thị trường không xấu hơn 2018”, ông Hưng nói với cổ đông.

Năm 2018 là năm thị trường chứng khoán Việt Nam biến động mạnh kể từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu, thị trường chạm đỉnh lịch sử vào tháng 4 nhưng kết thúc năm giảm hơn 9% so với thời điểm đầu năm và giảm 26% so với mức đỉnh. 

Lãnh đạo SSI dự báo năm 2019 này nền kinh tế nói chung cũng như thị trường chứng khoán nói riêng sẽ tiếp tục đối mặt với những thách thức, hàng loạt trở ngại từ suy thoái kinh tế toàn cầu, chủ nghĩa bảo hộ gia tăng và chính sách tiền tệ thắt chặt.

Tuy nhiên SSI vẫn giữ quan điểm thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư về dài hạn, như mặt bằng cổ phiếu ở mức thấp và dự báo lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết có thể tăng 13,3% trong năm nay.

Quá trình cổ phần hóa và thoái vốn tiếp tục diễn ra trong hai năm tới sẽ hỗ trợ nguồn vốn cho nền kinh, đồng thời gia tăng nguồn cung cổ phiếu có vốn hóa lớn và chất lượng. Hoạt động tái cấu trúc thị trường ở tầm vĩ mô cũng là yếu tố giúp thị trường có mức thanh khoản tốt hơn và thu hút được nhà đầu tư. Hoạt động M&A được kỳ vọng tiếp tục sôi động trong năm 2019 tập trung vào các ngành hàng bán lẻ, sản xuất thực phẩm và hàng tiêu dùng nhanh, dược phẩm,…

Tính đến hết năm 2018, công ty đang quản lý hơn 153.000 tài khoản, chiếm 7% tổng lượng tài khoản toàn thị trường trong đó có 27.000 tài khoản mớ mới năm 2018. SSI tiếp tục dẫn đầu thị phần môi giới trên hai sàn với khoảng 17,83% và 25% với nhóm khách hàng nước ngoài. Ngoài nghiệp vụ môi giới, dịch vụ chứng khoán, ngân hàng đầu tư, SSI cũng tham gia lĩnh vực quản lý quỹ và hiện đang quản lý khối tài sản khoảng 5.573 tỉ đồng.

Đọc thêm >>> 
 
Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng: Nhà đầu tư khôn ngoan
SSI vay tín chấp 55 triệu USD từ ngân hàng Đài Loan SinoPac
Thị trường chứng khoán năm 2019 qua góc nhìn của các nhà quản lý quỹ
"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE