Đại hội đồng cổ đông 2019 công ty Chứng khoán SSI (SSI) chiều nay, 25.4, đã bầu ông Phạm Viết Muôn và ông Nguyễn Hồng Nam vào hội đồng quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ 2019-2014.

Ông Phạm Viết Muôn - tiến sĩ kinh tế, sinh năm 1954, nguyên là phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, phó trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp, đã nghỉ hưu từ năm 2014. Trước đó, từ tháng 4.2018, ông Muôn cũng đã tham gia HĐQT công ty cổ phần tập đoàn PAN (PAN) - là công ty liên quan đến SSI hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm. 

Ông Nguyễn Hồng Nam - phó tổng giám đốc, thành viên HĐQT SSI, được bầu lại sau khi kết thúc nhiệm kỳ 2019.

Tại đại hội năm nay, HĐQT SSI đã đưa ra kế hoạch kinh doanh 2019 với mức tăng trưởng khiêm tốn và lý giải khó khăn cho thấy khi chỉ số VNIndex tăng trưởng hơn 10% trong quý 1.2019 nhưng kết thúc quý, SSI ghi nhận kết quả kinh doanh sụt giảm so với cùng kỳ.

Nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Phạm Viết Muôn tham gia HĐQT SSI - ảnh 1

Cổ đông SSI biểu quyết thông qua kế hoạch 2019.  Ảnh Nhi Phạm.

Ông Hưng nói quý 1.2019 đã kết thúc trong bối cảnh thị trường trầm lắng, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đều trở nên thận trọng. Thực tế này tác động đến kết quả kinh doanh quý I của SSI: doanh thu đạt 696 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 192 tỉ đồng, lần lượt giảm đến 32% và 53,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đến thời điểm hiện tại, ông Hưng vẫn nhận định thị trường chưa khả quan hơn. Thay vì kế hoạch 12 tháng đều tốt thì công ty đã mất ba tháng cầm chừng và chờ đợi. "Câu trả lời ở quý 2 và quý 3, nếu thanh khoản tăng ổn định, những thương vụ lớn được đưa ra bán cho công chúng hoặc nhà đầu tư nước ngoài, lúc đó mới có thể hoàn thành kế hoạch kinh doanh đề ra để bù lại cho quý I”, ông Hưng nói.

Theo đó kế hoạch đặt ra cho năm 2019 dựa trên giả định VNIndex sẽ chạm đỉnh 1.100 điểm trong năm nay và giá trị giao dịch thị trường bình quân không dưới 6.000 tỉ đồng/phiên.

Cụ thể, năm 2019 SSI dự kiến doanh thu 3.775 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế 1.700 tỉ đồng - tăng trưởng lần lượt 2,8% và 4,7% so với năm 2018. Trong khi năm 2018, tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận sau thuế của SSI lần lượt đạt 26,7% và 12,1% so với năm trước.

Lý giải cho kế hoạch này, ông Nguyễn Duy Hưng - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc SSI nói rằng kế hoạch được SSI xây dựng cuối năm 2018 dựa trên những nhận định, luận cứ, dự đoán tình hình và thực tiễn của thị trường và tình hình kinh tế vĩ mô.

“Đây là kịch bản lạc quan nhất trên cơ sở đặt ra giả định thị trường không xấu hơn 2018”, ông Hưng nói với cổ đông.

Năm 2018 là năm thị trường chứng khoán Việt Nam biến động mạnh kể từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu, thị trường chạm đỉnh lịch sử vào tháng 4 nhưng kết thúc năm giảm hơn 9% so với thời điểm đầu năm và giảm 26% so với mức đỉnh. 

Lãnh đạo SSI dự báo năm 2019 này nền kinh tế nói chung cũng như thị trường chứng khoán nói riêng sẽ tiếp tục đối mặt với những thách thức, hàng loạt trở ngại từ suy thoái kinh tế toàn cầu, chủ nghĩa bảo hộ gia tăng và chính sách tiền tệ thắt chặt.

Tuy nhiên SSI vẫn giữ quan điểm thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư về dài hạn, như mặt bằng cổ phiếu ở mức thấp và dự báo lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết có thể tăng 13,3% trong năm nay.

Quá trình cổ phần hóa và thoái vốn tiếp tục diễn ra trong hai năm tới sẽ hỗ trợ nguồn vốn cho nền kinh, đồng thời gia tăng nguồn cung cổ phiếu có vốn hóa lớn và chất lượng. Hoạt động tái cấu trúc thị trường ở tầm vĩ mô cũng là yếu tố giúp thị trường có mức thanh khoản tốt hơn và thu hút được nhà đầu tư. Hoạt động M&A được kỳ vọng tiếp tục sôi động trong năm 2019 tập trung vào các ngành hàng bán lẻ, sản xuất thực phẩm và hàng tiêu dùng nhanh, dược phẩm,…

Tính đến hết năm 2018, công ty đang quản lý hơn 153.000 tài khoản, chiếm 7% tổng lượng tài khoản toàn thị trường trong đó có 27.000 tài khoản mớ mới năm 2018. SSI tiếp tục dẫn đầu thị phần môi giới trên hai sàn với khoảng 17,83% và 25% với nhóm khách hàng nước ngoài. Ngoài nghiệp vụ môi giới, dịch vụ chứng khoán, ngân hàng đầu tư, SSI cũng tham gia lĩnh vực quản lý quỹ và hiện đang quản lý khối tài sản khoảng 5.573 tỉ đồng.

Đọc thêm >>> 
 
Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng: Nhà đầu tư khôn ngoan
SSI vay tín chấp 55 triệu USD từ ngân hàng Đài Loan SinoPac
Thị trường chứng khoán năm 2019 qua góc nhìn của các nhà quản lý quỹ
"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC