Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu mười năm trước, nền kinh tế toàn cầu đã được định hình lại bởi các thế lực khác nhau, và cuộc suy thoái sắp tới sẽ xuất phát từ những nguyên nhân hoàn toàn khác với cuộc suy thoái trước đây.

Các tướng luôn ra trận cuối cùng. Binh pháp này cũng đúng trong cuộc chiến với suy thoái kinh tế. Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu cách đây mười năm, chúng ta vẫn đang tìm kiếm mọi dấu hiệu của sự yếu kém về tài chính, ví dụ như bong bóng bất động sản, có thể dẫn đến cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu tiếp theo.

Nguyên nhân suy thoái vô hình - ảnh 1

Mặc dù có một số biểu hiện cho thấy nền kinh tế đang suy yếu, nhưng không có bong bóng bất động sản nào có thể so sánh với thời kỳ trước năm 2008. Và chúng ta sẽ chẳng tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào, thậm chí ngay cả khi chúng ta tiến gần hơn đến cuộc suy thoái tiếp theo.

Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu mười năm trước, nền kinh tế toàn cầu đã được định hình lại bởi các thế lực khác nhau, và cuộc suy thoái sắp tới sẽ xuất phát từ những nguyên nhân hoàn toàn khác với cuộc suy thoái trước đây.

Trước hết, nền kinh tế toàn cầu hiện nay bị vây hãm trong tâm lý không chắc chắn phát sinh từ cuộc thương chiến, một châu Âu bị suy yếu, Brexit và căng thẳng địa chính trị gia tăng. Một nguyên nhân thậm chí còn sâu xa hơn nữa là trật tự kinh tế toàn cầu tự do, được áp dụng từ những năm 1950, đang dần bị phá vỡ.

Có hai xu hướng đang hợp lại dần phá hủy trật tự này. Đầu tiên là sự thống trị về kinh tế của phương Tây đang giảm dần so với phần còn lại của thế giới, đặc biệt với Trung Quốc. Thứ hai là sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy trong các nền dân chủ phương Tây, đây được cho là thách thức nghiêm trọng nhất đối với tính hợp pháp của trật tự toàn cầu tự do.

Tuy nhiên, ngay cả khi trật tự kinh tế toàn cầu tự do đang mất dần, vẫn chưa thể hình dung rõ trật tự kinh tế toàn cầu sau giai đoạn tự do sẽ như thế nào. Vì vậy, hiện tại, nền kinh tế toàn cầu giống như một kẻ lang thang vô định trong thời điểm hàng quán đóng cửa: chẳng biết đi đâu, nhưng cũng không thể ở lại chốn này.

Trong khi đó, các nền kinh tế lớn và phát triển đã bị suy yếu nghiêm trọng do lãi suất bằng 0 kéo dài, khiến chúng dễ bị tổn thương trước những cú sốc bất ngờ. Lãi suất cực thấp bóp méo tỷ giá tiền tệ, vốn được xem là dấu hiệu giá (price signal) quan trọng nhất trong nền kinh tế thị trường.

Điều này đầu độc môi trường kinh doanh, cho phép các doanh nghiệp hoạt động yếu kém có thể tồn tại, làm nhiễu loạn quá trình phá hủy mang tính sáng tạo có tác dụng thúc đẩy bất kỳ sự đổi mới kinh tế nào. Sự tồn tại của các doanh nghiệp hoạt động yếu kém cũng hút lợi nhuận của các doanh nghiệp thành công hơn, làm giảm khả năng phát triển mở rộng của họ.

Trong bối cảnh đó, bất kỳ con số sai lầm nào cũng có thể kích hoạt các phản ứng dây chuyền đẩy các nền kinh tế lớn và phát triển rơi vào suy thoái. Chúng ta cũng nên chuẩn bị cho một dạng suy thoái tiềm tàng khác. Suy thoái kinh tế được định nghĩa là tình trạng suy giảm kinh tế trong hai quý liên tiếp của một nền kinh tế. Tuy nhiên, cuộc suy thoái tiếp theo, có thể không diễn ra theo định nghĩa đó.

Ví dụ, chúng ta có thể có một quý đạt mức tăng trưởng 0,3%, quý tiếp theo lại giảm 1,2%, sau đó tăng trưởng yếu ớt trong quý thứ ba và thứ tư, ví dụ, 0,1%, và tiếp đến lại giảm 0,5%... Mặc dù tình trạng xảy ra không hề giống với định nghĩa cơ bản về suy thoái kinh tế, nhưng nền kinh tế vẫn sẽ bị sụt giảm, suy yếu dần bởi các chính sách tài chính và tiền tệ bất lực. Đó sẽ là một cuộc suy thoái vô hình.

(*) Yuwa Hedrick-Wong là cây bút bình luận kinh tế cao cấp của Forbes Asia.

(**) Bản in theo tạp chí Forbes Việt Nam, số 81, tháng 2.2020


Đọc thêm >>>
Cơn sốt nguy hiểm: “Nghiện” tiền vay lãi suất thấp
Bài toán khó của việc giảm lãi suất cho vay ở Việt Nam
Thương mại Mỹ - EU: Cuộc chiến lớn ít được chú ý
McKinsey: Liên kết kinh tế giữa các nước châu Á ngày càng thắt chặt
Việt Nam giữa thương chiến: Là điểm đến hay chỉ là nơi tránh bão?

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE