Để tiếp cận vắc-xin Covid-19 sớm nhất có thể cho toàn dân, bộ Y tế Việt Nam đang nỗ lực đàm phán với các nhà sản xuất vắc-xin trên thế giới và hỗ trợ các nhà sản xuất trong nước nhằm làm chủ công nghệ sản xuất vắc-xin “made in Vietnam”.

Bộ Y tế cho biết sẽ thực hiện theo hai cách thức chính. Đầu tiên là đàm phán với các nhà sản xuất vắc-xin trên thế giới để tiếp cận sớm khi các nghiên cứu lâm sàng thành công.

Tuy nhiên, lượng vắc-xin các nhà sản xuất nước ngoài có khả năng phân phối cho mỗi quốc gia là có hạn, trong khi chủ trương của chính phủ hướng đến có vắc-xin để phục vụ cho toàn dân, đặt ra nhu cầu tự làm chủ công nghệ sản xuất vắc-xin Covid-19.

Do đó, con đường thứ hai là thúc đẩy, hỗ trợ các nhà sản xuất trong nước để cho ra đời vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” sớm nhất có thể.

Phát biểu tại hội thảo giới thiệu vắc xin phòng chống Covid-19 tại Việt Nam hôm cuối tháng 9, quyền bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết bộ đã chỉ đạo bốn nhà sản xuất trong nước tăng cường các hoạt động nghiên cứu sản xuất vắc-xin.

Đó là viện Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (Ivac), công ty TNHH MTV Vắc-xin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech), trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (Polyvac) và công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược Nanogen. 

Người Việt Nam sẽ tiếp cận vắc xin Covid-19 bằng cách nào? - ảnh 1

Cập nhật đến ngày 2.10, có 10 vắc-xin Covid-19 đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, là giai đoạn cuối cùng trước khi được cấp phép. Nguồn: WHO

Trong số bốn nhà sản xuất, Ivac và Nanogen được đánh giá tiềm năng, theo ông Nguyễn Ngô Quang, phó cục trưởng cục Khoa học - Công nghệ và Đào tạo (bộ Y tế). Hiện vắc-xin của cả hai đơn vị đang ở giai đoạn test thử thách. Nghĩa là tạo ra một vắc-xin hoàn chỉnh tiêm thử trên động vật, sau đó cho động vật tiếp xúc với SARS-CoV-2 để thử thách hiệu quả bảo vệ.

Trong khi Ivac đã chuyển vắc-xin cho phòng thí nghiệm ở Mỹ để test thử thách, Nanogen đang tiến hành tại viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương. Bộ Y tế cũng đã yêu cầu Nanogen gửi mẫu test qua phòng thí nghiệm ở Hàn Quốc để thử thách song song.

Dự kiến khoảng tháng 12 năm nay sẽ có kết quả test thử thách. Trên cơ sở đó, bộ Y tế sẽ thẩm định và cho phép thử nghiệm lâm sàng, kỳ vọng trong năm 2021 sẽ có ít nhất một nhà sản xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam.

Trên toàn cầu hiện có tổng cộng 193 ứng viên vắc-xin Covid-19 được phát triển bởi các công ty, tổ chức hoặc phối hợp phát triển của nhiều bên, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cập nhật đến ngày 2.10. Trong đó có 42 ứng viên đang ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng và 151 ứng viên đang thử nghiệm tiền lâm sàng (bao gồm Việt Nam là vắc-xin của Ivac).

Đại dịch Covid-19 đến nay gây nhiễm cho hơn 36,3 triệu người, với hơn 1 triệu người tử vong, theo thống kê của Worldometer.

Tại Việt Nam, tính đến sáng nay 8.10 có tổng cộng 1.099 bệnh nhân Covid-19, với 1.023 người đã được công bố khỏi bệnh, 38 người còn đang được điều trị và 38 bệnh nhân tử vong (gồm 35 người tử vong do vi-rút SARS-CoV-2 và 3 người tử vong sau khi xét nghiệm âm tính nhiều lần với vi-rút).

Để sản xuất vắc-xin Covid-19, Ivac áp dụng công nghệ phôi trứng gà, còn Nanogen dùng công nghệ tái tổ hợp.

Sản xuất vắc-xin từ phôi trứng gà là nghiên cứu phát triển vi-rút trên tế bào phôi gà hoặc trứng được thụ tinh, sau đó vô hiệu hóa vi-rút để chúng không còn khả năng gây bệnh, tạo thành kháng nguyên (chất gây phản ứng miễn dịch cho cơ thể) để điều chế vắc-xin.

Sản xuất vắc-xin theo công nghệ tái tổ hợp là sử dụng công nghệ sinh học tách và tái tổ hợp gen của vi-rút SARS-CoV-2 vào vi khuẩn hoặc một dòng tế bào thích hợp.


Đọc thêm>>
Covid-19 giúp định hình lại nền dịch vụ y tế
Hơn 70 quốc gia cam kết tham gia liên minh vắc-xin COVAX
VinBigdata hợp tác với các tổ chức nghiên cứu thúc đẩy y học chính xác

Công ty tỉ đô từ khởi nghiệp xây tương lai cho công nghệ sinh học
Xét nghiệm di truyền đưa Anne Wojicicki thành phụ nữ tự lập giàu nhất thế giới
Hệ gen của người Việt sẽ được mang vào bản đồ gen thế giới

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.