Những sự thay đổi to lớn từ biến cố đại dịch Covid-19 đặt ra nhiều thách thức cho người trẻ về cách đối diện với thay đổi và cách đưa ra những chọn lựa trong một thế giới không giống như ngày hôm qua. 

“Cuộc khủng hoảng kinh tế do Covid-19 đang tấn công rất mạnh và rất nhanh ở người trẻ tuổi, hơn bất kỳ nhóm người nào khác,” tổng giám đốc Tổ chức Lao động Thế giới (ILO) nhận định như vậy khi ILO công bố cập nhật báo cáo phân tích về đại dịch Covid-19 và thế giới việc làm hồi cuối tháng 5 vừa qua.

Thực tế vào năm 2019, tỉ lệ thất nghiệp ở người trẻ đã là 13,6%, cao nhất trong các nhóm người được ILO khảo sát, với 267 triệu người trẻ không có việc làm và không được tiếp cận giáo dục hoặc đào tạo.

Báo cáo của ILO tựu trung cho thấy đại dịch Covid-19 gây ra ba cú sốc cho người trẻ toàn cầu: mất việc làm, mất cơ hội giáo dục - đào tạo và đặt ra những trở ngại lớn khi họ tham gia vào thị trường lao động hoặc chuyển việc. Có 1/6 thanh niên bị dừng công việc từ khi đại dịch bùng phát, trong khi những người còn việc làm chứng kiến số giờ làm việc giảm 23%.

“Sau đại dịch sẽ là làn sóng suy thoái, các doanh nghiệp sẽ chật vật để quay lại kinh doanh, họ sẽ có xu hướng ít nhận lao động trẻ vốn thiếu kinh nghiệm. Người trẻ do đó phải chấp nhận làm các công việc thấp hơn khả năng, và rồi sẽ khó thoát khỏi để tìm kiếm công việc mới tốt hơn,” giáo sư - tiến sĩ khoa học luật Nguyễn Vân Nam, giám đốc công ty tư vấn luật Nam Hùng chia sẻ tại chương trình Đối thoại trẻ “Chúng ta thế nào sau đại dịch?” sáng nay 21.6.

Người trẻ sau đại dịch: Đừng ngủ yên trước sự thay đổi - ảnh 1

Các diễn giả tại buổi Đối thoại trẻ: Chúng ta thế nào sau đại dịch sáng Chủ nhật 21.6. Ảnh: Bích Trâm

Tại buổi thảo luận, những thay đổi do tác động từ Covid-19 được các diễn giả xác định xoay quanh các xu hướng học tập và làm việc tại nhà, đẩy mạnh online hóa trong các giao dịch, sự thay đổi mức độ tuyệt đối trong chuỗi cung ứng toàn cầu, xuất hiện các chiều kích khác nhau về tư duy toàn cầu hóa... Vấn đề đặt ra là người trẻ cần làm gì trong bối cảnh thay đổi đó?

Chị Quế Anh, nhân viên một công ty tại TP.HCM chia sẻ quá trình làm việc trực tuyến do giãn cách xã hội vừa qua khiến chị cảm thấy bị cô lập khi phải làm việc một mình. “Trước đó tôi nghĩ khi làm việc tại nhà có thể thực hiện được nhiều kế hoạch khác nhưng thực tế công việc đã chiếm hết thời gian, mọi dự định đều bị hoãn lại, trong khi lương giảm khiến cuộc sống khó khăn hơn.”

Theo TS.Nam làm việc từ xa không phải là giải pháp tốt dù cho hiệu suất cao hơn nhưng chất lượng công việc sẽ khó đảm bảo. Bởi việc thiếu tương tác có thể khiến nhân viên không có cảm giác mình là thành viên của đội ngũ, thiếu động cơ sáng tạo. Đặc biệt, hình thức làm việc tại nhà có thể làm nhòa ranh giới giữa công việc và cuộc sống cá nhân.

Nhà hoạt động xã hội – văn hóa – giáo dục Tôn Nữ Thị Ninh, phó chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhấn mạnh mấu chốt nằm ở sự lựa chọn hình thức làm việc phù hợp. Bà dẫn chứng một số tập đoàn công nghệ cho phép nhân viên làm việc linh hoạt (flexible hours), được tự do lựa chọn tỷ lệ làm việc tại chỗ và từ xa phù hợp với cuộc sống cá nhân và đảm bảo số giờ làm việc theo quy định. Cách tiếp cận này sẽ mở ra cơ hội tiến đến cách tổ chức lao động theo nhu cầu và sở thích.

“Trong một thế giới nhiều thách thức, người trẻ cần luôn suy nghĩ về cách tiếp cận theo hướng “tôi”, “chúng tôi” và “chúng ta”. Dù giữ sự bình yên trong tâm hồn nhưng đầu óc và trái tim thì không được ngủ yên mà phải luôn sôi động,” bà Ninh nói.

Là người làm công tác giảng dạy, thường xuyên làm việc với người trẻ, giáo sư Nam cho rằng việc quan trọng nhất ông thường nói với sinh viên trong giai đoạn hiện nay là “Hãy sống xứng đáng trong từng giây phút hiện tại, vì cuộc đời con người đầy những chuyện không thể biết trước, không riêng gì dịch bệnh.” 

Xác định người trẻ chính là đối tượng sẽ phải đón nhận gánh nặng chi phí khắc phục hậu quả Covid-19 trong tương lai, ông Nam nhấn mạnh vai trò của chính phủ ở hiện tại trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp vượt khó, tránh sa thải hàng loạt. Đồng thời nên khuyến khích sự phát triển của khối doanh nghiệp vừa và nhỏ vì là nơi sử dụng nhiều lao động nhất.


Đọc thêm>>>
Dấu chấm lửng của thế hệ trẻ
7 người trẻ Việt vào danh sách 30 Under 30 của Forbes châu Á
Thế hệ millennials mua sắm trực tuyến nhiều nhất trong dịch Covid-19
6 thay đổi trong tâm lý người tiêu dùng trong và sau Covid-19Xu hướng du lịch sẽ thay đổi thế nào?
"Nhựa cây vẫn chảy": Cuộc đối thoại nội tâm về sự dịch chuyển

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.