Ban điều hành dự án Sáng kiến Ung thư Muối (SCI - Salt Cancer Initiative) vừa thông báo Trương Thanh Thủy (Thủy Muối), người sáng lập dự án vừa qua đời ở tuổi 35.

Sáng nay 28.1, ban điều hành dự án Sáng kiến Ung thư Muối thông báo người sáng lập Trương Thanh Thủy đã qua đời hồi 11:40 sáng 25.1.2020, tại Los Angeles, bang California, Mỹ sau thời gian dài chiến đấu với bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối. 

Trương Thanh Thủy, còn gọi là Thủy Muối, sinh năm 1985. Được mệnh danh là "nữ hoàng khởi nghiệp" (Queen of Startups), từ trước 30 tuổi, Thủy đã bắt đầu với ba startup thuộc các lĩnh vực khác nhau. Trong đó có Tappy, được bán thành công cho một công ty tại thung lũng Sillicon với mức triệu đô.

Thủy cũng là người duy nhất tính đến nay góp mặt trong cả hai danh sách uy tín của Forbes Việt Nam: 30 gương mặt xuất sắc dưới 30 tuổi (30 Under 30 năm 2015) và 50 gương mặt phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam (năm 2017).

Người sáng lập Sáng kiến Ung thư Muối qua đời ở tuổi 35 - ảnh 1

Trương Thanh Thủy cùng moderator Phạm Hợp Phố tại Women's Summit 2018. Ảnh: Forbes Việt Nam

Thủy Muối cũng từng là nhân vật chính trong bộ phim tài liệu She Started It công chiếu năm 2016, được ghi hình trong suốt ba năm xây dựng sự nghiệp của cô. Bộ phim đã được trình chiếu ở hơn 30 quốc gia và hàng trăm công ty công nghệ và trường đại học hàng đầu thế giới.

Bước ngoặt cuộc đời của Thủy được đánh dấu ở năm 2016, khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp, cô phát hiện mình bị ung thư phổi giai đoạn cuối. Với mong muốn “không ai phải chiến đấu với ung thư một mình”, Thủy thành lập dự án SCI giúp cộng đồng bệnh nhân ung thư tiếp cận với nguồn thông tin chuẩn xác và tạo cộng đồng để cùng nhau chia sẻ và truyền cảm hứng, giải tỏa tâm lý và cảm xúc. 

SCI cũng là hệ sinh thái hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư đầu tiên tại Việt Nam và kết nối các tổ chức, doanh nghiệp và mạnh thường quân tới bệnh nhân ung thư. Từ khi thành lập đến nay, SCI đã tổ chức nhiều hội thảo, dự án, sự kiện… kết nối hàng chục ngàn bệnh nhân và người thân, tạo tác động tích cực đến quá trình điều trị bệnh của nhiều người, đồng thời nâng cao nhận thức và mức độ quan tâm của xã hội. 

"Ung thư không phải là căn bệnh của một người mà là của một gia đình, vì khi một người bị bệnh ung thư là cả gia đình phải chịu áp lực tài chính và khi là vấn đề của nhiều gia đình thì đó là vấn đề của cả xã hội. Cả xã hội phải cùng nhau có trách nhiệm giải quyết vấn đề này với nhau,” Thủy nói trên sân khấu Forbes Việt Nam hồi tháng 10.2018, "Tôi tự hỏi lỡ ngày mai không thức dậy được thì sao? Nếu lỡ không thức dậy được thì cũng không sao vì những gì muốn làm mình đã làm rồi, những nơi muốn đi mình đã đi rồi, những điều muốn nói mình đã nói rồi. Nên nếu ngày mai không thức dậy thì cũng không có gì để tiếc."

Đọc thêm>>>
"Nữ hoàng khởi nghiệp" sau hai năm tái sinh
Forbes Việt Nam lần thứ hai tổ chức hội nghị phụ nữ Women's Summit
Con đường mới của Thủy

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100