Hôm nay 12.2, EVFTA - Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam và EVIPA - Hiệp định bảo hộ đầu tư chính thức được châu Âu thông qua, theo kết quả cuộc bỏ phiếu của Nghị viện châu Âu tại Strasbourg (Pháp).

Bước tiếp theo và cũng là bước cuối cùng trước khi EVFTA có hiệu lực đó là cuộc bỏ phiếu của Quốc hội Việt Nam vào tháng 5 tới. Hai tháng sau ngày bỏ phiếu của Quốc hội, EVFTA sẽ chính thức có hiệu lực.

Đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, ngay sau khi hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU.

Sau bảy năm kể từ khi hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Đối với khoảng 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại, EU cam kết dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan (TRQ) với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0%. 

Đây là mức cam kết về thuế cao nhất một đối tác dành cho Việt Nam trong tất cả các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký kết đến thời điểm hiện tại.

Nghị viện châu Âu thông qua EVFTA: Đòn bẩy mới cho tăng trưởng thương mại Việt Nam - EU - ảnh 1

Sau khi EVFTA và EVIPA có hiệu lực, Việt Nam sẽ là nước đang phát triển đầu tiên ở Châu Á - Thái Bình Dương có quan hệ thương mại tự do với EU. 

Hiện mới chỉ hơn 42% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU được hưởng thuế 0% theo Chương trình ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP). Thời gian tới, khi Việt Nam đạt đến trình độ phát triển kinh tế nhất định thì GSP không còn hiệu lực. Vì vậy, việc xóa bỏ thuế quan sẽ tạo cơ hội cho doanh nghiệp Việt tiếp cận thị trường EU.

“Đây là thời khắc lịch sử của quan hệ châu Âu - Việt Nam, mở ra một chương mới về tăng cường thương mại và đầu tư giữa hai phía" ông Nicolas Audier - Chủ tịch EuroCham phát biểu trong thông cáo phát đi về sự kiện này.

Kết quả đồng thuận trong cuộc bỏ phiếu là nỗ lực không ngừng nghỉ của hai bên trong suốt thập niên và qua 12 vòng đối thoại, cũng như sự hỗ trợ từ EuroCham và đại diện chính phủ hai bên.

EVFTA sẽ tạo cơ hội để kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU từ 56 tỉ USD năm 2018 ước tính tăng thêm 20% vào năm 2020, tăng 42,7% vào năm 2025 so với khi không có hiệp định, nghiên cứu từ Bộ Kế hoạch Đầu tư cho biết.

Căn cứ vào năng lực sản xuất các ngành hàng chủ lực của Việt Nam và cam kết giảm thuế của EU trong EVFTA, tốp 5 các sản phẩm có cơ hội tăng trưởng mạnh là thủy sản, rau quả, đồ gỗ, giày dép và dệt may.

Cụ thể, đối với ngành hàng dệt may, trong vòng 5 năm kể từ khi hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế quan với 77,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, 22,7% kim ngạch còn lại sẽ được xóa bỏ sau 7 năm.

Mặt hàng giày dép sẽ được giảm thuế xuống 0%, áp dụng cho 42,1% kim ngạch xuất khẩu, sau 3 và 7 năm kể từ khi hiệp định có hiệu lực thì tỷ lệ này lần lượt là 73,2% và 100%. EU sẽ xóa bỏ thuế quan đối với 86,5% kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản (trừ cá ngừ đóng hộp và cá viên) trong vòng 3 năm; 90,3% trong vòng 5 năm và 100% trong vòng 7 năm.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ được tiếp cận nguồn nguyên liệu nhập khẩu có chất lượng tốt và ổn định với mức giá hợp lý hơn từ EU, từ đó có thể cải thiện chất lượng và quy trình sản xuất sản phẩm của chính mình.

EVFTA cũng bao gồm các quy định quan trọng về bảo vệ môi trường và quyền lao động, giúp Việt Nam hài hòa giữa mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững gắn với bảo vệ môi trường.

"Cơ hội thu hút nguồn vốn đầu tư từ EU vào phát triển cơ sở hạ tầng, sản xuất công nghiệp, chuyển giao công nghệ mới và dịch vụ sẽ gia tăng nhiều khi hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) có hiệu lực", ông Nguyễn Đức Khương - thành viên tổ tư vấn kinh tế cho Thủ tướng nói với Forbes Việt Nam.

Thương mại song phương Việt Nam - EU đã tăng hơn 20 lần trong vòng hai thập niên vừa qua với giá trị thương mại mỗi năm đạt gần 50 tỉ euro, đưa châu Âu thành thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam, sau Mỹ. Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU đạt 41,7 tỉ USD.

Đọc thêm>>>
Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU chính thức được ký kết
EVFTA sau ký kết: Doanh nghiệp Việt kỳ vọng gì?
EVFTA: Tăng vị thế nhưng nhiều thách thức
Tuân thủ quy tắc xuất xứ là chìa khoá tận dụng các cơ hội thương mại

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ