Du lịch với đặc thù là một lĩnh vực kinh tế tổng hợp của nhiều ngành, dự báo sẽ chịu nhiều tổn thương và có thể kéo dài cả sau khi dịch bệnh kết thúc.

Chia sẻ với Forbes Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Kỳ - tổng giám đốc công ty lữ hành Vietravel cho biết, hiện khoảng 70% khách hàng tại Việt Nam và 6 quốc gia Vietravel đặt văn phòng đã hủy tour hoặc dời ngày khởi hành vì e ngại dịch bệnh. Không riêng các tour đi Trung Quốc, các tour du lịch nội địa cũng chịu chung số phận.

"Du lịch vốn dĩ là một lĩnh vực kinh tế tổng hợp, liên quan tới nhiều nhóm ngành khác như vận chuyển, lưu trú, dịch vụ ăn uống..., vì vậy bất kỳ tác động nào tới những nhóm ngành khác, du lịch sẽ bị ảnh hưởng", ông Kỳ nhận định.

Không chỉ Vietravel, các ngành du lịch, hàng không, logistics và xuất nhập khẩu là những nhóm ngành đang chịu ảnh hưởng lớn từ dịch bệnh do vi-rút corona (nCoV) gây ra.

Ngành du lịch lao đao vì corona - ảnh 1

 Du khách tìm hiểu về du lịch đến Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Bích Trâm

Các chuyên gia phân tích từ SSI Research nhận định ảnh hưởng của dịch bệnh lên toàn nền kinh tế, trong đó một số lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng. Xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp và hoạt động du lịch dự báo chịu bất lợi nhất, ít nhất là trong ngắn hạn khi Việt Nam đóng cửa một số cửa khẩu giao thương với Trung Quốc đồng thời hạn chế cấp thị thực đối với những khách đến từ các vùng dịch bệnh.

Việc hạn chế giao thương vận chuyển trong bối cảnh dịch bệnh và sự e ngại du lịch sẽ làm giảm mạnh nguồn khách quốc tế tới Việt Nam năm nay. Đánh giá về tác động với ngành du lịch Việt Nam, ông Mauro Gasparotti - giám đốc Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương nhận định ba tác động đến du lịch Việt Nam, thông qua sự sụt giảm nguồn khách du lịch Trung Quốc, khách quốc tế đến châu Á cũng như Đông Nam Á và sụt giảm nguồn cầu du lịch trong nước. 

Trung Quốc vốn là thị trường khách nguồn lớn nhất của du lịch Việt Nam. số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy năm 2019 Việt Nam đón 18 triệu lượt khách quốc tế thì du khách Trung Quốc hơn 5,8 triệu, chiếm 32%. “Nha Trang - Khánh Hòa dự kiến chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do tỷ trọng khách Trung Quốc lớn nhất, chiếm 70% tổng số khách quốc tế năm 2019," Savills nhận định.

Các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM sẽ ảnh hưởng từ việc hoãn hoặc huỷ bỏ các cuộc họp, hội nghị để phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh, dẫn tới giảm lượng khách MICE và khách doanh nghiệp. Theo khảo sát của Savills các khách sạn đã và đang nhận lượng lớn yêu cầu hủy phòng trong vài tuần qua không chỉ từ các nhóm khách đoàn, khách công tác mà cả các đối tượng khách lẻ.

Tác động thứ hai là sự sụt giảm lượng khách quốc tế tại châu Á do đây được cho là khu vực có khả năng lây nhiễm cao hơn so với những điểm đến du lịch khác. Khu vực Đông Nam Á vốn có tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm CAGR luôn đạt mức ấn tượng trong vòng 10 năm trở lại đây có thể sẽ phải đối mặt với sự sụt giảm khách quốc tế tương đối lớn.

Theo báo cáo của công ty nghiên cứu về dịch vụ lưu trú STR, trong giai đoạn dịch SARS diễn ra (2002-2003), chỉ số doanh thu trên mỗi phòng (RevPAR) trung bình của các khách sạn trong khu vực châu Á giảm hơn 4,5%. Dịch bệnh do 2019-nCoV có thể khiến doanh thu ngành du lịch Thái Lan bị thiệt hại hơn 1,5 tỉ USD năm nay, theo số liệu ước tính từ Tổng cục Du lịch Thái Lan

Tác động thứ ba phải kể đến nguồn cầu du lịch trong nước cũng sẽ sụt giảm đáng kể do đa số người dân có xu hướng tránh đi đến những địa điểm tập trung đông người như sân bay, trạm tàu, trạm xe buýt và cả các nhà hàng hay khu vực vui chơi giải trí.

Trên sàn chứng khoán, ngành hàng không và dịch vụ sân bay xét trong ngắn hạn do ảnh hưởng của dịch bệnh đều được SSI Research đánh giá ở mức tiêu cực. “Số khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam dự báo giảm mạnh trong ngắn hạn, các hoạt động vận chuyển hàng hóa liên quan đến Trung Quốc cũng sẽ giảm do nhu cầu từ tiêu dùng của Trung Quốc thấp hơn và hoạt động sản xuất bị hạn chế,” theo báo cáo.

Một nhân viên tại công ty 24H Visa cho biết, từ sau khi tin tức về dịch bệnh do vi-rút corona xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, gần như không có khách hàng từ Trung Quốc sang và đa số những khách hàng đã có visa để du lịch Trung Quốc cũng đã hủy chuyến.

Ngành du lịch lao đao vì corona - ảnh 2

32% khách quốc tế tới Việt Nam năm 2019 từ Trung Quốc, khi dịch bệnh xảy ra, con số giảm gần như 100%.

Nhìn vào những thiệt hại trong ngắn và trung hạn do dịch bệnh gây ra đối với ngành du lịch Việt Nam, người đứng đầu Vietravel chỉ ra hai vấn đề chính. Đó là sự phụ thuộc của ngành du lịch hiện tại đối với thị trường Trung Quốc, và các chính sách hỗ trợ của chính phủ đối với những doanh nghiệp hoạt động trong ngành khi có khủng hoảng xảy ra.

"Dịch bệnh là thứ không thể tiên đoán trước và cũng không ai mong muốn. Nhưng có thể đây chính là dịp để ngành du lịch đánh giá lại sự phụ thuộc vào lượng khách đến từ Trung Quốc để có những giải pháp đa dạng hoá thị trường, cân bằng lại nguồn cung khách quốc tế", ông Kỳ nói với Forbes Việt Nam.

Đánh giá về những thiệt hại của toàn ngành từ ảnh hưởng của dịch bệnh, giám đốc Vietravel dự đoán hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng, ít nhất là cho tới khi Tổ chức Y tế Thế giới thông báo kết thúc tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. 

"Tôi dự báo phải tới hết quý II.2020, các doanh nghiệp mới có thể quay lại nhịp độ kinh doanh ổn định. Doanh thu toàn ngành năm nay nếu tiến triển khả quan có lẽ chỉ đạt được mức ngang bằng doanh thu 2019", theo ông Nguyễn Quốc Kỳ.

Dựa theo kinh nghiệm xử lý hệ quả của dịch SARS những năm 2002-2003, người đứng đầu Vietravel khuyến cáo các doanh nghiệp lữ hàng cung cấp thông tin cách chính xác, đầy đủ và khách quan về tình hình dịch bệnh ở các điểm đến cũng như trên suốt hành trình cho khách hàng, tránh gây hoang mang hoặc bất an vì những thông tin chưa được kiểm chứng.

Tổn thất đối với các doanh nghiệp trong ngành du lịch là hệ quả chắc chắn không tránh khỏi khi dịch bệnh xảy ra, doanh nghiệp lớn hay nhỏ cũng sẽ chịu những thiệt hại nhất định, giám đốc Vietravel nhận xét. "Điều quan trọng nhất khi xử lý hậu quả từ dịch bệnh là các doanh nghiệp phải tôn trọng ý kiến của khách hàng, khách hàng có nhu cầu hoãn chuyến, thậm chí huỷ cũng phải được giải quyết, đồng thời an toàn của khách hàng phải đặt lên hàng đầu," ông Kỳ nhấn mạnh.

Đọc thêm>>>
Số người chết vì corona ở Trung Quốc vượt bệnh SARS, Việt Nam có ca dương tính thứ 13
Bill và Melinda Gates quyên góp 100 triệu USD để nghiên cứu vaccine chữa 2019-nCoV
Tin giả đang hoành hành trên mạng nhanh và nguy hiểm hơn cả dịch bệnh
Dịch corona tác động thế nào đến các nhóm cổ phiếu trên sàn chứng khoán?

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC