Hôm 1.11, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã chính thức khai trương văn phòng đại diện tại New York, Mỹ. Đây là văn phòng đầu tiên của một ngân hàng Việt Nam đặt tại trung tâm tài chính hàng đầu thế giới.

Với văn phòng mới, Vietcombank cho biết nhằm mở rộng hoạt động và tạo ảnh hưởng sâu hơn tại thị trường Mỹ.

Cụ thể, văn phòng tại New York sẽ thực hiện các chức năng kết nối với khách hàng hiện hữu và khai thác tiềm năng của thị trường Mỹ; hỗ trợ việc phát triển kinh doanh của Vietcombank tại Mỹ cũng như khu vực Bắc Mỹ. 

Đây cũng là nơi nhằm duy trì quan hệ với các định chế tài chính tại Mỹ; thiết lập các mối quan hệ nhằm hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động kinh doanh của Vietcombank cũng như tạo cầu nối quan trọng hỗ trợ các doanh nghiệp là đối tác của Vietcombank đang đầu tư, kinh doanh tại thị trường Mỹ.

Ngân hàng Việt Nam đầu tiên đặt văn phòng tại Mỹ - ảnh 1

Ông Trần Việt Anh, hiện là phó tổng giám đốc công ty TNHH Chứng khoán Vietcombank (VCBS) giữ chức trưởng văn phòng đại diện Vietcombank tại Mỹ. Ảnh: Vietcombank

Nhiều năm qua Mỹ là đối tác thương mại lớn và quan trọng hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều liên tục tăng trưởng, đạt  60,3 tỉ USD cuối năm 2018 và mười tháng đầu năm nay xấp xỉ 62 tỉ USD, theo Tổng cục Thống kê.

Việt Nam hiện xếp thứ 9 về xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ, là thị trường xuất khẩu lớn thứ 27 và là đối tác thương mại lớn thứ 16 của Mỹ.

Ông Đặng Đình Quý, đại sứ đặc mệnh toàn quyền, trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc, cho biết Vietcombank là ngân hàng Việt Nam đầu tiên chính thức hiện diện tại Mỹ, qua đó khẳng định uy tín cho hoạt động ngân hàng Việt Nam đối với cộng đồng tài chính khu vực và thế giới. 

Những năm qua Vietcombank liên tục có mặt trong danh sách Global 2000 (2000 công ty lớn nhất toàn cầu) của Forbes. Năm 2018, tổng thu nhập lãi thuần Vietcombank đạt 28.400 tỉ đồng, lãi sau thuế ghi nhận mức kỷ lục với 14.600 tỉ đồng, tương đương 800 triệu USD, tăng hơn 61% so với 2017.

Kết quả trên đưa Vietcombank tăng 198 bậc trong danh sách Global 2000, xếp vị trí 1.096 - thứ hạng cao nhất từ trước đến nay với một công ty Việt Nam. Chín tháng đầu năm nay, Vietcombank đạt lợi nhuận sau thuế 14.125 tỉ đồng.

Bên cạnh văn phòng tại Mỹ, mạng lưới hoạt động trực tiếp tại nước ngoài của Vietcombank hiện gồm công ty tài chính tại Hồng Kông, công ty chuyển tiền tại Mỹ, văn phòng đại diện tại Singapore và ngân hàng con tại Lào. Ngân hàng này cũng đã được chấp thuận thành lập chi nhánh tại Úc.

Về hoạt động gián tiếp, đến nay Vietcombank đã kết nối với hơn 1.800 ngân hàng đại lý ở 176 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Trong định hướng phát triển, Vietcombank đặt mục tiêu nằm trong tốp 100 ngân hàng lớn nhất khu vực châu Á, một trong 300 tập đoàn tài chính - ngân hàng lớn nhất thế giới, một trong 1.000 doanh nghiệp niêm yết lớn nhất toàn cầu trong giai đoạn từ 2025-2035. 

Đọc thêm>>>
Vietcombank: Khát vọng người dẫn đầu
VN góp bốn doanh nghiệp trong danh sách Forbes' Global 2000 năm 2019
BIDV: Lợi nhuận chín tháng sụt giảm do phải tăng dự phòng nợ xấu
Techcombank, VIB dẫn đầu tăng trưởng tín dụng chín tháng
[Infographics] Tài sản và hiệu quả của các ngân hàng có lợi nhuận ngàn tỉ ra sao?
Ngân hàng số - từ đổi mới đến cách mạng
Bất động sản và ngân hàng dẫn dắt tăng trưởng lợi nhuận trên sàn niêm yết

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 85 tháng 6.2020

 Số 85 tháng 6.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 50 CÔNG TY NIÊM YẾT TỐT NHẤT NĂM 2020

  Danh sách lần thứ tám xuất hiện nhiều công ty kinh doanh ở thị trường nội địa.

 • - KHI TỈ PHÚ THÉP KINH DOANH NÔNG NGHIỆP

  Tập đoàn thép lớn nhất Việt Nam có năm khởi sắc với nhánh kinh doanh nông nghiệp.

 • - TÌM SỨC BẬT MỚI

  Công ty Bột giặt LIX xây dựng chuỗi sản phẩm thương hiệu riêng sau thời gian sản xuất hàng gia công.

 • TAY ĐUA BỀN BỈ

  Domesco nắm bắt cơ hội xuất khẩu thiết bị y tế trong dịch bệnh

 • TRỞ VỀ QUÊ NHÀ

  Sau thời gian phát triển thị trường xuất khẩu, Vicostone củng cố thị trường trong nước

 • XOAY CHUYỂN TRONG DỊCH BỆNH

  Sau khi khi tê liệt, ngành du lịch khởi động lại, bắt đầu với thị trường nội địa

 • GIỮA DÒNG SÓNG DỮ

   Tóm lược lược thuật chia sẻ của lãnh đạo Thế Giới Di Động và Thiên Long trong buổi tọa đàm Giữa dòng sóng dữ

 • TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020 HẬU COVID-19
 • TỈ PHÚ THẾ GIỚI