Trong vòng năm năm tới, có 63% khách hàng châu Á-Thái Bình Dương sẵn sàng chuyển sang dùng dịch vụ của các ngân hàng kỹ thuật số (neobanks) và tổ chức tín dụng. Tại Việt Nam, thanh toán di động cũng được kỳ vọng tăng tới 400%.

Có hơn 3/5 khách hàng (63%) tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẵn sàng chuyển sang sử dụng dịch vụ của các ngân hàng kỹ thuật số (neobanks) và tổ chức tín dụng trong vòng năm năm tới, theo báo cáo Fintech và Ngân hàng số 2025 khu vực châu Á-Thái Bình Dương từ Backbase và IDC.

Báo cáo cũng cho thấy khu vực dự kiến sẽ có thêm 100 tổ chức tài chính mới vào năm 2025, được thành lập nhờ chính sách mở cửa đối với một số thị trường và cấp phép cho ngân hàng mới. Tại Việt Nam, giao dịch qua di động cũng được kỳ vọng sẽ tăng tới 400%.

Báo cáo được thực hiện từ quý IV.2019 đến quý I.2020, dựa trên đánh giá của IDC Financial Insights về chiến lược ngân hàng số của 55 ngân hàng từ 6 thị trường chính ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (Úc, Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam), 20 tổ chức tín dụng và 40 tổ chức fintech có tính đột phá.

Kết quả nghiên cứu lần này đặt ra câu hỏi về mức độ sẵn sàng của ngân hàng số trong khủng hoảng khi thời điểm khảo sát cũng trùng với giai đoạn đại dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện và diễn biến phức tạp. Có đến 70% khách hàng của ngành ngân hàng tại châu Á-Thái Bình Dương nhận xét về các dịch vụ ngân hàng hiện tại là “tẻ nhạt”. Theo đó, các ngân hàng truyền thống đang chỉ tập trung vào hệ thống vận hành cũ và không chú trọng tích hợp kỹ thuật số, dẫn đến chỉ có 30% cơ sở khách hàng tại khu vực đang sử dụng các kênh ngân hàng số.

Mặt khác, hơn 35 ngân hàng số hoặc tổ chức tín dụng tại khu vực được xây dựng dựa trên các phát kiến mới đã qua mặt các ngân hàng truyền thống về tính linh hoạt, khả năng tự phục vụ, nhu cầu của khách hàng và cá nhân hóa. Do đó, với sự xuất hiện của những tay chơi mới và sự phát triển kỹ thuật số trong ngành, 38% doanh thu của các ngân hàng truyền thống sẽ đối mặt với rủi ro vào năm 2025.

Các ngân hàng tại châuÁ-Thái Bình Dương được dự báo sẽ phải giải phóng tiềm năng cá nhân hóa về quy mô, hướng đến khách hàng và đa dạng nền tảng hơn, với trọng tâm là số hóa và triển khai trí tuệ nhân tạo (AI). Đến năm 2025, 44% trong số 250 ngân hàng hàng đầu trên toàn khu vực sẽ hoàn tất chuyển đổi “lõi kết nối” - hoạt động dựa trên nền tảng, hiện đại hóa phần mềm và hỗ trợ API.

Tại Việt Nam, tám ngân hàng lớn nhất đã xác định "ngân hàng lõi" (core banking) và "hiện đại hóa hệ thống thanh toán" là hai ưu tiên hàng đầu với kỳ vọng tăng trưởng 50% lượng tài khoản mới bằng cách sử dụng tự động hóa thông minh trong khởi tạo tài khoản. 

“Trong chiến lược phát triển ngành ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, đáng chú ý là mục tiêu đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt và các loại hình dịch vụ phù hợp với nhóm dân cư chưa hoặc ít tiếp cận với dịch vụ ngân hàng truyền thống ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn,” ông Riddhi Dutta, giám đốc khu vực châu Á của Backbase nhận xét.

Ông Riddhi Dutta cho rằng, khi nền kinh tế dần phục hồi từ những thách thức của năm 2020, thị trường sẽ chứng kiến các câu chuyện kỹ thuật số từ phân khúc ngân hàng thương mại cổ phần. “Các ngân hàng này sẽ thực hiện các khoản đầu tư đáng kể vào công nghệ thông tin, đặc biệt các kênh di động và trải nghiệm trên di dộng, số hóa chi nhánh và tối ưu hóa quy trình để hỗ trợ phân khúc khách hàng chuộng kỹ thuật số đang gia tăng. Đây sẽ là những ngân hàng số đầu tiên,” theo ông Dutta.

Backbase là nền tảng ngân hàng kỹ thuật số cung cấp trải nghiệm khách hàng liền mạch, thống nhất dữ liệu, chức năng từ các hệ thống ngân hàng lõi và các đối tác fintech tiên tiến. Nền tảng ngân hàng số đa kênh của Backbase đã mang lại lợi ích cho hơn 100 định chế tài chính lớn trên thế giới gồm ABN AMRO, AIB, Barclays, Banamex, Bank United…

Đọc thêm>>

Ngân hàng bí mật của fintech

Bank 4.0: Ngân hàng số - Giao dịch ở mọi nơi, không chỉ ở ngân hàng

Ngân hàng số - từ đổi mới đến cách mạng

Ứng dụng tài chính Finhay nhận đầu tư từ người đồng sáng lập Acorns

Hai công ty Việt vào tốp 100 công ty fintech toàn cầu

 Fintech thành trọng tâm xây dựng chiến lược phát triển doanh nghiệp

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC