Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) và các định chế tài chính của nước này sẽ tự phát hành tiền mã hóa của riêng mình, ông Mu Changchun, giám đốc bộ phận thanh toán của PBOC tuyên bố tại Diễn đàn Tài chính Trung Quốc 40 tổ chức cuối tuần qua.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ phát hành tiền mã hóa - ảnh 1

Cho tới hôm nay, Trung Quốc vẫn có mối quan hệ không mấy êm đẹp với bitcoin và các loại tiền mã hóa. Ảnh: 

Tuy vậy tiền mã hóa của quốc gia tỉ dân sẽ không chỉ phụ thuộc vào mỗi công nghệ chuỗi khối (blockchain) như bitcoin và những loại tiền mã hóa khác. Nguyên nhân nằm ở nỗi lo PBOC sẽ không thể xử lý hết toàn bộ số lượng giao dịch khổng lồ của người dân. Đồng thời PBOC sẽ có thể để hàng tỉ dân của mình tiếp cận với các khái niệm bitcoin, tiền mã hóa và tiền kỹ thuật số, ông Mu cho hay.

Trong năm năm qua, PBOC đã cùng với ngân hàng của các nước khác, trong đó có Riksbank của Thụy Điển, nghiêm túc xem xét việc phát hành tiền mã hóa để thay thế cho tiền mặt truyền thống.

Tháng 7.2019, ngân hàng nhà nước Trung Quốc, một trong bốn ngân hàng có tài sản giá trị lớn nhất toàn cầu, đã đăng tải một đồ họa thông tin (infographic) về bitcoin. Trong đó ngân hàng này giải thích về lịch sử của bitcoin cũng như cách thức đồng tiền mã hóa này vận hành.

Việc này đã khiến nhiều người trong giới tiền mã hóa kinh ngạc, trong số đó có giám đốc chiến lược của công ty công nghệ blockchain và bitcoin Blockstream Samson Mow: "Tôi không bao giờ tin rằng mình có thể nhìn thấy nó diễn ra," Samson Mow nói trên Twitter. Sự việc xảy ra không lâu sau khi tòa án Trung Quốc công nhận tiền mã hóa là tiền tệ hợp pháp và xem đó là một loại tài sản kỹ thuật số.

Tính từ đầu năm 2019 tới nay, giá bitcoin đã tăng mạnh nhờ tin tức của các gã khổng lồ công nghệ như Facebook, Twitter, Apple, thậm chí cả doanh nghiệp bán lẻ Mỹ Walmart đều đang dòm ngó hoặc lên kế hoạch cho ra mắt tiền mã hóa của riêng mình.

Việc Trung Quốc cho ra mắt tiền mã hóa sẽ trở thành cú đẩy giá bitcoin nói riêng và tiền mã hóa nói chung lên cao, tương tự như khi Facebook tuyên bố sẽ cho ra mắt tiền mã hóa Libra.

"Với sự ra đời của đồng Libra, chính phủ và ngân hàng trung ương trên thế giới đã bắt đầu nghĩ tới kế hoạch tiếp cận với tài sản mã hóa," Dave Chapman, giám đốc điều hành tập đoàn công nghệ BC nhận định, đồng thời cho rằng nếu tiền mã hóa của Facebook và Walmart đi vào hoạt động, chúng sẽ trở thành nhân tố đột phá của ngành ngân hàng và thanh toán.

Cho tới nay, Trung Quốc vẫn có mối quan hệ không mấy êm đẹp với bitcoin và các loại tiền mã hóa. Chính phủ quốc gia này từng dẹp bỏ sàn giao dịch tiền mã hóa và ra lệnh cấm các công ty thực hiện ICO (tương tự như các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, nhưng thực hiện trên thị trường tiền mã hóa) để kêu gọi vốn. Bất chấp như vậy, việc đào tiền mã hóa vẫn rất phổ biến tại quốc gia này: Trung Quốc hiện là nơi đặt hơn 50% những trang trại đào tiền mã hóa của thế giới.  

Đọc thêm>>>
Triều Tiên hack tiền từ sàn tiền mã hóa để phát triển vũ khí hủy diệt
Các tập đoàn lớn Việt Nam chạy đua vào mảng an ninh mạng
HSBC thử nghiệm thành công tín dụng thư đầu tiên trên blockchain
Vì sao quốc hội Mỹ đề nghị Facebook dừng dự án tiền mã hóa Libra?
Intel có một năm bận rộn với dự án blockchain Transact
Facebook muốn chứng tỏ mình sẽ khác trước với tiền mã hóa Libra

"Chuyên gia cưỡi ngựa ngay lập tức cho con ngựa biết ai là người điều khiển nhưng sau đó hướng dẫn nó đi bằng cách nới lỏng cương và hiếm khi dùng đến đinh thúc.". ---- Sandrea Day O'Connor (thẩm phán)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.