Ngân hàng Nhà nước đã phát đi thông báo điều chỉnh lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc và tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng đồng Việt Nam, có hiệu lực từ 6.8.2020.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất tiền gửi đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng đồng Việt Nam từ 1%/năm xuống 0,5%. Đối với tiền đồng gửi vượt dự trữ bắt buộc, mức lãi suất giữ nguyên là 0%/năm.

Đối với lãi suất tiền gửi của Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại Ngân hàng Nhà nước giảm còn 0,8%/ năm, tương đương mức giảm 0,2 điểm phần trăm.

Lãi suất gửi tiền đồng của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô tại Ngân hàng Nhà nước cũng giảm 0,2 điểm phần trăm, còn 0,8%.

Bình luận về động thái giảm lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh - chuyên gia kinh tế cho biết đây có thể xem là "chỉ dấu về việc mặt bằng lãi suất trên thị trường đang hạ" để định hướng các ngân hàng thương mại tìm cách hạ lãi suất huy động và lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp hưởng mức lãi suất cho vay thấp hơn.

Tuy nhiên, các yêu cầu và quy định để doanh nghiệp tiếp cận được vốn vẫn phải đảm bảo theo tiêu chuẩn và quy định, ngân hàng thương mại không được hạ thấp tiêu chuẩn cho vay. 

Thêm vào đó, nhiều ngân hàng thương mại đang dư thừa vốn khi các doanh nghiệp đủ điều kiện đã dùng tài sản, vật thế chấp để vay vốn đang đề nghị kéo dài thời gian trả nợ, tái cấu trúc nợ và không chuyển nhóm nợ xấu. Phần doanh nghiệp còn lại không có hoặc thiếu đơn hàng nên không thể đẩy mạnh sản xuất nên cũng không có nhu cầu vay vốn thêm.

Vì thế, động thái hạ thấp lãi suất lần này của ngân hàng Nhà nước chỉ đơn giản là đi theo xu hướng khi lãi suất huy động, cho vay và lãi suất liên ngân hàng đều giảm. Đồng thời, cũng có thể coi là giải pháp giúp các doanh nghiệp có thể được vay với lãi suất thấp hơn, kích thích kinh tế tăng trưởng. "Mức lãi suất này cũng không ảnh hưởng lớn tới hoạt động của vốn và hoạt động ngân hàng nói chung của ngân hàng thương mại" ông Thịnh nói với Forbes Vietnam.

Tiền gửi dự trữ bắt buộc là số tiền các ngân hàng thương mại phải gửi theo một tỷ lệ quy định trên vốn hoạt động tại Ngân hàng Nhà nước để phòng ngừa rủi ro. Lãi suất trên khoản tiền gửi này được tính toán theo một mức nhất định và thấp hơn lãi suất thị trường.

Tất cả các quyết định điều chỉnh lãi suất nói trên của Ngân hành Nhà nước có hiệu lực từ ngày 6.8.2020. Đây là lần thứ hai Ngân hàng Nhà nước giảm các loại lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc, lần gần đây nhất tổ chức này giảm lãi suất là ngày 16.3 năm nay.

Trước đó, ngân hàng Nhà nước đã có hai đợt giảm lãi suất điều hành vào tháng 3 và tháng 5 để hỗ trợ doanh nghiệp và ngành ngân hàng trước tác động của dịch bệnh Covid-19.  


Đọc thêm>>>
Doanh nghiệp khó tiếp cận được gói tín dụng 16.000 tỉ đồng
Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất lần thứ hai trong năm để kích cầu kinh tế
Tín dụng 6 tháng đầu năm tăng trưởng thấp nhất 7 năm
Lựa chọn nào cho chính sách phục hồi kinh tế hậu Covid-19?
WB cấp khoản vay 140 triệu USD để OCB và VPBank mở rộng tài trợ thương mại

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.