Ngân hàng Nhà nước hôm nay 30.9 thông báo giảm một loạt lãi suất điều hành và lãi suất đầu vào lẫn đầu ra. Đây là lần điều chỉnh lãi suất thứ ba trong năm 2020 và lần thứ tư tính trong 12 tháng của cơ quan quản lý, đưa mặt bằng lãi suất về mức khá thấp so với đầu năm.

Quyết định có hiệu lực từ ngày mai, 1.10.

Theo đó Ngân hàng Trung ương điều chỉnh giảm lãi suất tái cấp vốn từ 4,5% xuống 4%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 3% xuống còn 2,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước với các ngân hàng từ 5,5% xuống còn 5%/năm.

Một loạt các lãi suất đầu vào và đầu ra cũng được điều chỉnh giảm. Ở chiều huy động, lãi suất tối đa áp dụng với tiền gửi không kỳ hạn và kỳ hạn dưới 1 tháng là 0,2%/năm, đối với kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng mức lãi suất tối đa giảm từ 4,25% xuống 4,0%.

Mức lãi suất cùng kỳ hạn trên tại quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô giảm từ 4,75% còn 4,5%/năm; trong khi đó lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 tháng trở lên Ngân hàng Trung ương giao cho tổ chức tín dụng tự quyết định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.

Đối với lãi suất cho vay, Ngân hàng Nhà nước áp dụng mức lãi suất cho vay ngắn hạn bằng tiền đồng đối với khách hàng trong một số lĩnh vực kinh tế giảm từ 5% xuống 4,5%/năm, và lãi suất cho vay ngắn hạn tại các quỹ tín dụng, tổ chức tài chính vi mô với các nhu cầu vay trên cũng giảm từ 6% xuống còn 5,5%/năm.

Quyết định giảm cũng áp dụng với lãi suất chào mua giấy tờ có giá thông qua nghiệp vụ thị trường mở từ mức 3%/năm xuống còn 2,5%/năm.

Kể từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã 4 lần ra thông báo điều chỉnh loạt lãi suất điều hành kể từ lần đầu vào tháng 3 năm nay, sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát và tác động đến nền kinh tế.

Trước đó, năm 2019 Ngân hàng Nhà nước cũng đã giảm dần lãi suất trong làn sóng hạ lãi suất diễn ra tại nhiều ngân hàng trung ương của các nước lớn trước những rủi ro từ căng thẳng thương mại toàn cầu và suy thoái kinh tế.

Trong lần điều chỉnh gần nhất vào đầu tháng 8 này, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc và tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng đồng Việt Nam. Sau hai lần điều chỉnh một loạt các lãi suất điều hành, lãi suất cho vay và huy động tiền gửi.

Sau các lần điều chỉnh, mặt bằng lãi suất trước đó đã ở mức khá thấp, phổ biến ở mức 3-4%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng, 4,2-6,0%/năm với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng và 5,0-6,7%/năm với kỳ hạn 12, 13 tháng, theo dữ liệu công ty chứng khoán SSI ghi nhận tại một số ngân hàng thương mại vào đầu tháng 9 này.  

Các động thái điều hành chính sách tiền tệ cho thấy thông điệp ngân hàng nhà nước đang đẩy mạnh cung tiền ra thị trường, tuy nhiên sức hấp thụ của doanh nghiệp và nền kinh tế trước các tác động của dịch bệnh và diễn biến suy thoái kinh tế toàn cầu là một câu chuyện khác.

Theo dữ liệu mới nhất từ Tổng cục Thống kê, tính đến 22.9, tăng trưởng tín dụng mới chỉ đạt hơn 5%, mức khá thấp so với cùng kỳ và trong năm năm trở lại đây. Trong khi huy động tăng trưởng ở mức 7,7% trong cùng thời gian.


Đọc thêm>>>
Tăng trưởng tín dụng 9 tháng chỉ hơn 5%, thấp nhất 5 năm
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hạ lãi suất điều hành lần thứ 3 trong năm
Nợ xấu nhà băng sáu tháng to dần
Giải pháp dự trữ ngoại hối ra sao trước rủi ro Việt Nam bị gắn mác thao túng tiền tệ?
Hạ lãi suất điều hành: Kỳ vọng kéo tăng trưởng tín dụng về cuối năm?

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.