Hôm nay 12.5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tiếp tục hạ lãi suất để kích thích kinh tế và hỗ trợ tài khoá với quy mô lớn. Mức lãi suất mới sẽ được áp dụng từ ngày mai 13.5.

Trong thông báo, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ giảm 0,5 điểm % ở các khoản vay tái cấp vốn, tái chiết khấu, cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng.

Cụ thể, lãi suất tái cấp vốn từ 5% giảm xuống còn 4,5%/năm, lãi suất tái chiết khấu từ 3,5% xuống 3%/năm, mức lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng giảm từ 6% xuống 5,5%/năm.

Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết sẽ hạ 0,5 điểm % đối với các khoản vay ngắn hạn để phục vụ cho một số lĩnh vực, ngành kinh tế được quy định tại Thông tư 39/2016/TT-NHNN ngày 30.12.2016 (bao gồm phục vụ phát triển nông nghiệp, kinh doanh nhỏ và vừa, phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ hoặc phục vụ kinh doanh cho doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao....).

Theo đó, lãi suất các khoản vay ngắn hạn bằng tiền đồng tại tổ chức tín dụng được giảm từ 5,5% xuống còn 5%/năm, lãi suất cho vay ngắn hạn tại các quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô giảm từ 6,5% xuống còn 6%/năm.

Cuối cùng, Ngân hàng Nhà nước thông tin sẽ giảm lãi suất đối với các khoản tiền gửi của cá nhân hoặc tổ chức tại những tổ chức tín dụng/ngân hàng nước ngoài. Lãi suất tối đa với các khoản tiền gửi từ không kỳ hạn tới dưới 1 tháng giảm từ 0,5% xuống còn 0,2%/năm. Lãi suất đối với các khoản tiền gửi có kỳ hạn 1 tháng tới dưới 6 tháng giảm còn 4,25%/năm.

Lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng tại Quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô giảm từ 5,25%/năm xuống 4,75%/năm.

Đây là đợt hạ lãi suất điều hành lần thứ hai trong năm 2020 của Ngân hàng Nhà nước. Hồi giữa tháng 3 năm nay, Ngân hàng Nhà nước đã một lần hạ lãi suất điều hành cả đầu vào lẫn đầu ra từ 0,5-1%/năm để hỗ trợ nền kinh tế trước những tác động của dịch bệnh Covid-19.

Động thái hạ lãi suất lần thứ hai trong năm của Ngân hàng Nhà nước diễn ra trong bối cảnh nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đã có động thái nới lỏng tiền tệ và để "triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19", thông cáo từ Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Sau thông báo về đợt hạ lãi suất đầu tiên trong năm từ Ngân hàng Nhà nước, một loạt các ngân hàng như Vietcombank, VP Bank, TP Bank.... đã tung ra các gói hỗ trợ bao gồm giảm lãi vay, cơ cấu nợ và giãn nợ cho khách hàng doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. 


Đọc thêm>>>
Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất điều hành 0,5-1%/năm
Gói hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn trước Covid-19 được các nhà băng triển khai như thế nào?
WB tăng viện trợ tài chính lên 14 tỉ USD để đẩy mạnh hỗ trợ khối tư nhân
Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất điều hành 0,5-1%/năm
Chính phủ tung gói kích cầu kinh tế 280.000 tỉ đồng hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC