Hôm nay 12.5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tiếp tục hạ lãi suất để kích thích kinh tế và hỗ trợ tài khoá với quy mô lớn. Mức lãi suất mới sẽ được áp dụng từ ngày mai 13.5.

Trong thông báo, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ giảm 0,5 điểm % ở các khoản vay tái cấp vốn, tái chiết khấu, cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng.

Cụ thể, lãi suất tái cấp vốn từ 5% giảm xuống còn 4,5%/năm, lãi suất tái chiết khấu từ 3,5% xuống 3%/năm, mức lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng giảm từ 6% xuống 5,5%/năm.

Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết sẽ hạ 0,5 điểm % đối với các khoản vay ngắn hạn để phục vụ cho một số lĩnh vực, ngành kinh tế được quy định tại Thông tư 39/2016/TT-NHNN ngày 30.12.2016 (bao gồm phục vụ phát triển nông nghiệp, kinh doanh nhỏ và vừa, phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ hoặc phục vụ kinh doanh cho doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao....).

Theo đó, lãi suất các khoản vay ngắn hạn bằng tiền đồng tại tổ chức tín dụng được giảm từ 5,5% xuống còn 5%/năm, lãi suất cho vay ngắn hạn tại các quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô giảm từ 6,5% xuống còn 6%/năm.

Cuối cùng, Ngân hàng Nhà nước thông tin sẽ giảm lãi suất đối với các khoản tiền gửi của cá nhân hoặc tổ chức tại những tổ chức tín dụng/ngân hàng nước ngoài. Lãi suất tối đa với các khoản tiền gửi từ không kỳ hạn tới dưới 1 tháng giảm từ 0,5% xuống còn 0,2%/năm. Lãi suất đối với các khoản tiền gửi có kỳ hạn 1 tháng tới dưới 6 tháng giảm còn 4,25%/năm.

Lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng tại Quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô giảm từ 5,25%/năm xuống 4,75%/năm.

Đây là đợt hạ lãi suất điều hành lần thứ hai trong năm 2020 của Ngân hàng Nhà nước. Hồi giữa tháng 3 năm nay, Ngân hàng Nhà nước đã một lần hạ lãi suất điều hành cả đầu vào lẫn đầu ra từ 0,5-1%/năm để hỗ trợ nền kinh tế trước những tác động của dịch bệnh Covid-19.

Động thái hạ lãi suất lần thứ hai trong năm của Ngân hàng Nhà nước diễn ra trong bối cảnh nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đã có động thái nới lỏng tiền tệ và để "triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19", thông cáo từ Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Sau thông báo về đợt hạ lãi suất đầu tiên trong năm từ Ngân hàng Nhà nước, một loạt các ngân hàng như Vietcombank, VP Bank, TP Bank.... đã tung ra các gói hỗ trợ bao gồm giảm lãi vay, cơ cấu nợ và giãn nợ cho khách hàng doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. 


Đọc thêm>>>
Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất điều hành 0,5-1%/năm
Gói hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn trước Covid-19 được các nhà băng triển khai như thế nào?
WB tăng viện trợ tài chính lên 14 tỉ USD để đẩy mạnh hỗ trợ khối tư nhân
Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất điều hành 0,5-1%/năm
Chính phủ tung gói kích cầu kinh tế 280.000 tỉ đồng hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI