Đây là lần điều chỉnh giảm loạt lãi suất điều hành thứ hai trong vòng 4 tháng, sau lần điều chỉnh thứ nhất vào tháng 11 năm ngoái của Ngân hàng Nhà nước.

Theo đó, hôm nay Ngân hàng Nhà nước đã ra loạt quyết định điều chỉnh lãi suất, bao gồm lãi suất điều hành, lãi suất đầu vào lẫn đầu ra. Quyết định có hiệu lực từ ngày 17.3.

Cụ thể, theo quyết định 418 ban hành vào hôm nay 16.3, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm lãi suất tái cấp vốn từ 6%/năm xuống 5%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 4%/năm xuống 3,5%/năm.

Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với các ngân hàng từ 7%/năm xuống 6%/năm. Lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở từ 4%/năm xuống 3,5%/năm.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng điều chỉnh lãi suất đầu vào khi giảm lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng từ mức 0,8%/năm xuống 0,5%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng giảm từ 5%/năm xuống 4,75%/năm.

Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng tại Quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô giảm từ 5,5%/năm xuống 5,25%/năm; lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do tổ chức tín dụng ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.

Cũng theo quyết định, mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng tiền đồng của tổ chức tín dụng đối với khách hàng để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế theo quy định tại Thông tư 39/2016/TT-NHNN giảm từ 6%/năm xuống 5,5%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng tiền đồng của Quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô giảm từ 7%/năm xuống 6,5%/năm.

Ngân hàng Nhà nước cũng điều chỉnh loạt lãi suất tiền gửi khác bao gồm lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng đồng Việt Nam là 1%/năm, lãi suất tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng đồng Việt Nam là 0%/năm; lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ là 0%/năm và tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ là 0,05%/năm.

Lãi suất đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam của ngân hàng Phát triển Việt Nam, ngân hàng Chính sách xã hội, quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô là 1%/năm. Lãi suất đối với tiền gửi đồng Việt Nam của Kho bạc Nhà nước là 1%/năm, đối với tiền gửi bằng ngoại tệ là 0,05%/năm, đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam là 1%/năm.

Trong thông cáo vừa phát đi, đại diện cơ quan quản lý hệ thống ngân hàng cũng cho hay, hiện nay đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế trên phạm vi toàn cầu. Loạt quyết định đưa ra “để ngăn chặn nguy cơ suy thoái khi nhiều Chính phủ đã triển khai các chính sách kích thích kinh tế, ngân hàng trung ương giảm lãi suất điều hành”, theo thông cáo từ Ngân hàng Nhà nước.  

Quyết định đưa ra chỉ sau 1 ngày khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm mạnh lãi suất điều hành, về 0-0,25%/năm vào hôm qua 15.3 nhằm hỗ trợ thanh khoản cho thị trường tài chính.

Trong nước, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chỉ thị 11 triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội và hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với dịch Covid-19, trong đó bao gồm phê duyệt gói tín dụng 285.000 tỉ đồng.

Công ty chứng khoán SSI trong báo cáo mới đây cho rằng làn sóng nới lỏng toàn cầu được kích hoạt mạnh trong thời gian gần đây. Chỉ từ đầu tháng 3 đến nay đã có thêm 20 nền kinh tế giảm lãi suất điều hành từ 25-100 điểm phần trăm, trong đó có Anh, Canada, Úc, Hồng Kông.

“Sau nhiều đợt giảm lãi suất từ giữa năm 2019 đến nay, vùng lãi suất điều hành của nhiều nước đã rất thấp. Tại Mỹ 0-0,25%; Anh 0,25%; EU 0%; Úc 0,25%; Canada 1,25%... thậm chí lãi suất -0,1% đã được duy trì trong một thời gian dài ở Nhật. Vùng lãi suất điều hành hiện tại của các nước lớn đã thấp hơn nhiều so với giai đoạn cuối 2007 từ 350-500 điểm phần trăm”, SSI cho hay.

Đọc thêm>>>
Fed hạ lãi suất khẩn cấp về cận 0%
Chính thức ban hành thông tư hỗ trợ doanh nghiệp chịu thiệt hại vì Covid-19
Chính phủ tung gói kích cầu kinh tế 280.000 tỉ đồng hỗ trợ DN vượt khó
Bài toán khó của việc giảm lãi suất cho vay ở Việt Nam
Tiền Việt ổn định giữa tâm bão: Lo nhiều hơn mừng?
Thấy gì từ việc ngân hàng nhà nước giảm lãi suất điều hành?


"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE