Đây là lần điều chỉnh giảm loạt lãi suất điều hành thứ hai trong vòng 4 tháng, sau lần điều chỉnh thứ nhất vào tháng 11 năm ngoái của Ngân hàng Nhà nước.

Theo đó, hôm nay Ngân hàng Nhà nước đã ra loạt quyết định điều chỉnh lãi suất, bao gồm lãi suất điều hành, lãi suất đầu vào lẫn đầu ra. Quyết định có hiệu lực từ ngày 17.3.

Cụ thể, theo quyết định 418 ban hành vào hôm nay 16.3, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm lãi suất tái cấp vốn từ 6%/năm xuống 5%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 4%/năm xuống 3,5%/năm.

Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với các ngân hàng từ 7%/năm xuống 6%/năm. Lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở từ 4%/năm xuống 3,5%/năm.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng điều chỉnh lãi suất đầu vào khi giảm lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng từ mức 0,8%/năm xuống 0,5%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng giảm từ 5%/năm xuống 4,75%/năm.

Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng tại Quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô giảm từ 5,5%/năm xuống 5,25%/năm; lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do tổ chức tín dụng ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.

Cũng theo quyết định, mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng tiền đồng của tổ chức tín dụng đối với khách hàng để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế theo quy định tại Thông tư 39/2016/TT-NHNN giảm từ 6%/năm xuống 5,5%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng tiền đồng của Quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô giảm từ 7%/năm xuống 6,5%/năm.

Ngân hàng Nhà nước cũng điều chỉnh loạt lãi suất tiền gửi khác bao gồm lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng đồng Việt Nam là 1%/năm, lãi suất tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng đồng Việt Nam là 0%/năm; lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ là 0%/năm và tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ là 0,05%/năm.

Lãi suất đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam của ngân hàng Phát triển Việt Nam, ngân hàng Chính sách xã hội, quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô là 1%/năm. Lãi suất đối với tiền gửi đồng Việt Nam của Kho bạc Nhà nước là 1%/năm, đối với tiền gửi bằng ngoại tệ là 0,05%/năm, đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam là 1%/năm.

Trong thông cáo vừa phát đi, đại diện cơ quan quản lý hệ thống ngân hàng cũng cho hay, hiện nay đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế trên phạm vi toàn cầu. Loạt quyết định đưa ra “để ngăn chặn nguy cơ suy thoái khi nhiều Chính phủ đã triển khai các chính sách kích thích kinh tế, ngân hàng trung ương giảm lãi suất điều hành”, theo thông cáo từ Ngân hàng Nhà nước.  

Quyết định đưa ra chỉ sau 1 ngày khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm mạnh lãi suất điều hành, về 0-0,25%/năm vào hôm qua 15.3 nhằm hỗ trợ thanh khoản cho thị trường tài chính.

Trong nước, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chỉ thị 11 triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội và hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với dịch Covid-19, trong đó bao gồm phê duyệt gói tín dụng 285.000 tỉ đồng.

Công ty chứng khoán SSI trong báo cáo mới đây cho rằng làn sóng nới lỏng toàn cầu được kích hoạt mạnh trong thời gian gần đây. Chỉ từ đầu tháng 3 đến nay đã có thêm 20 nền kinh tế giảm lãi suất điều hành từ 25-100 điểm phần trăm, trong đó có Anh, Canada, Úc, Hồng Kông.

“Sau nhiều đợt giảm lãi suất từ giữa năm 2019 đến nay, vùng lãi suất điều hành của nhiều nước đã rất thấp. Tại Mỹ 0-0,25%; Anh 0,25%; EU 0%; Úc 0,25%; Canada 1,25%... thậm chí lãi suất -0,1% đã được duy trì trong một thời gian dài ở Nhật. Vùng lãi suất điều hành hiện tại của các nước lớn đã thấp hơn nhiều so với giai đoạn cuối 2007 từ 350-500 điểm phần trăm”, SSI cho hay.

Đọc thêm>>>
Fed hạ lãi suất khẩn cấp về cận 0%
Chính thức ban hành thông tư hỗ trợ doanh nghiệp chịu thiệt hại vì Covid-19
Chính phủ tung gói kích cầu kinh tế 280.000 tỉ đồng hỗ trợ DN vượt khó
Bài toán khó của việc giảm lãi suất cho vay ở Việt Nam
Tiền Việt ổn định giữa tâm bão: Lo nhiều hơn mừng?
Thấy gì từ việc ngân hàng nhà nước giảm lãi suất điều hành?


"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC