Thị trường trái phiếu 2017 diễn ra sôi động với sự tham gia mạnh mẽ của các ngân hàng thương mại, ở cả kỳ hạn dài, vốn không phải khẩu vị rủi ro ưa thích truyền thống của các ngân hàng. 

Ngân hàng mạnh tay đầu tư trái phiếu dài hạn  - ảnh 1

 Kết quả phát hành trái phiếu chính phủ kỳ hạn 30 - Nguồn: VCBS. 

Trái phiếu kỳ hạn dài 30 năm không còn là "địa hạt" độc quyền của các công ty bảo hiểm như những năm trước. Các ngân hàng thương mại đã vươn lên nắm giữ đa số lượng trái phiếu chính phủ kỳ hạn 30 năm được Kho bạc Nhà nước phát hành năm 2017.

Nhóm ngân hàng thương mại đã mua thành công gần 15 nghìn tỉ đồng trong tổng số gần 28 nghìn tỉ đồng trái phiếu chính phủ kỳ hạn 30 năm phát hành. 

Khẩu vị rủi ro của các ngân hàng hướng về trái phiếu dài hạn xuất phát từ tình trạng dồi dào thanh khoản trong năm qua. 

Kể từ giữa tháng 5.2017, lãi suất liên ngân hàng bắt đầu giảm mạnh và duy trì ở mức thấp do dòng vốn trực tiếp và gián tiếp tiếp tục chảy vào thị trường Việt Nam và khó khăn từ quá trình giải ngân vốn đầu tư công khiến cho Kho bạc Nhà nước tiến hành chuyển lượng lớn tiền gửi tại Ngân hàng Nhà nước sang các Ngân hàng Thương mại. Cũng từ thời điểm trên, "Ngân hàng Nhà nước không cần sử dụng các công cụ trên nghiệp vụ thị trường mở khi thanh khoản hệ thống khá dồi dào", VCBS nhận định.

Ngân hàng mạnh tay đầu tư trái phiếu dài hạn  - ảnh 2

Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh kể từ giữa tháng 5.2017 - Nguồn: VCBS.

2017 là năm đầu tiên trái phiếu 20 năm và 30 năm được huy động với khối lượng lớn. Cuối tháng 7.2017, Kho bạc Nhà nước đã đẩy mạnh khối lượng phát hành kỳ hạn dài, đồng thời giảm hoặc huỷ bỏ khối lượng phát hành kỳ hạn ngắn, theo tổng hợp của VCBS. 55% trái phiếu chính phủ được phát hành trong năm 2017 có kỳ hạn dài từ 10 năm trở lên. 

Năm 2017, thị trường trái phiếu diễn ra sôi động với tổng cộng 192.944 tỉ đồng được huy động trên thị trường sơ cấp và 2,25 triệu tỉ đồng được giao dịch trên thị trường thứ cấp. Các đơn vị phát hành, bao gồm Kho bạc Nhà nước, Ngân hàng Phát triển Việt Nam và Ngân hàng Chính sách Xã hội, thông qua kênh trái phiếu, đã vay được nguồn vốn có thời hạn dài hơn và ở mức lợi suất thấp hơn trong năm 2017.

159.920 tỉ đồng trái phiếu chính phủ, phát hành bởi Kho bạc Nhà nước, chiếm 83% lượng trái phiếu phát hành. Kỳ hạn phát hành trái phiếu chính phủ năm 2017 cũng dài hơn, với 13,52 năm so với 8,7 năm và 5,75 năm lần lượt trong năm 2016 và 2015. Tỉ lệ trúng thầu trên gọi thầu ở mức khá với 73,71%. Các nhà đầu tư nước ngoài đánh dấu năm mua ròng thứ hai liên tiếp, với sự tăng mạnh về quy mô giao dịch.

Lợi suất trái phiếu ở tất cả các kỳ hạn đều giảm mạnh, sau đó biến động trong biên độ hẹp. "Đường cong lợi suất dịch chuyển mạnh xuống dưới và trở nên phẳng hơn trong năm 2017", báo cáo thị trường trái phiếu 2017 của VCBS nhận định.

Ngân hàng mạnh tay đầu tư trái phiếu dài hạn  - ảnh 3

Diễn biến lợi suất trúng thầu (thị trường sơ cấp) và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) - Nguồn: VCBS. 

Lợi suất trúng thầu giảm mạnh trong nửa đầu năm 2017. Lo ngại về sự đảo chiều của lợi suất xuất hiện vào tháng 7.2017 nhanh chóng biến mất do áp lực phát hành được giải toả nhờ nguồn thu từ thoái vốn và cổ phần hoá các tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Đặc biệt, thanh khoản dồi dào trên thị trường liên ngân hàng cũng là yếu tố giúp duy trì mặt bằng lãi suất trúng thầu ở mức thấp.

"Năm 2018 sẽ là năm thử thách đối với thị trường trái phiếu. Tuy nhiên, cơ hội đầu tư vẫn hiện hữu". Đồng thời, "các ngân hàng trong nước sẽ tiếp tục là chủ thể chi phối xu hướng thị trường", theo dự báo của VCBS. 

"Hy vọng khởi sinh từ bóng tối, đó là niềm hy vọng ngoan cường rằng, nếu bạn cứ hiện diện và cố gắng làm điều đúng đắn thì bình minh sẽ đến". ---- Nhà văn Mỹ Anne Lamott

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 72 tháng 5.2019

 Số 72 tháng 5.2019

Bao Forbes Vietnam so 70
 
  • - CON ĐƯỜNG CỦA VINFAST
  • - TIẾNG HÓT SƠN CA (15 NĂM PHÁT TRIỂN SƠN CA MEDIA)
  • - NĂNG NHẶT CHẶT BỊ (GAME STUDIO Ở VIỆT NAM
  • - LẬT ĐỔ MÔ HÌNH ĐẦU TƯ MẠO HIỂM

Các số báo khác