Mức tăng trưởng tín dụng Chính phủ đề ra cho năm 2019 là 14%, đại diện các ngân hàng cho rằng mục tiêu này không khó nhưng thách thức lớn nhất là ở việc quản trị các rủi ro tài chính.

Theo ông Phạm Mạnh Thắng - Phó tổng giám đốc ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), dự báo nhu cầu nguồn vốn trong năm 2019 là khá lớn vì vậy mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14% là không khó. Chẳng hạn với quy mô của Vietcombank, tăng trưởng tín dụng 1% là con số không nhỏ.

Ngân hàng lo gặp khó trong quản trị rủi ro - ảnh 1

  Đại diện các ngân hàng và các chuyên gia tài chính thảo luận về quản trị bền vững thị trường tài chính

 Ông Thắng cho biết tại hội thảo thường niên về kinh tế Việt Nam do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức sáng nay (12.3), năm 2018 chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng Vietcombank đặt ra 15%, thực tế đạt 14,9%. Theo đó Vietcombank ghi nhận một năm lợi nhuận kỷ lục hơn 18.000 tỉ đồng, lớn nhất trong hệ thống ngân hàng từ trước đến nay.

“Kết quả này nhờ những dự án trước đó phát huy tác dụng với mức nợ xấu 0,97%, nợ nhóm 2 ở mức 0,49%” ông Thắng chia sẻ.

Vietcombank, VIB và OCB là ba ngân hàng đạt chuẩn Basel II theo công bố mới nhất của Ngân hàng Nhà nước. Những ngân hàng này sẽ được ưu tiên tăng trưởng tín dụng vượt trần theo quy định của Chính phủ, trong bối cảnh Chỉ thị 04/CT-NHNN ra hồi tháng 8 năm ngoái quy định siết tăng trưởng tín dụng của ngành ngân hàng.

Ông Nguyễn Đình Tùng - tổng giám đốc OCB, cho rằng chính sách giảm tốc tăng trưởng tín dụng là quyết sách đúng nhưng kinh doanh ngân hàng mang tính đặc thù, muốn tăng trưởng thì phải mở rộng quy mô. Năm 2018 tăng trưởng tín dụng OCB đạt 19%, chủ yếu tập trung vào các hoạt động thu xếp vốn, trái phiếu cho doanh nghiệp trong và ngoài nước.

“Dự báo năm 2019 mặt bằng lãi suất không nhiều biến động nhưng sẽ phân khúc đa dạng hơn, ngân hàng sẽ phải tập trung phát triển các sản phẩm cho vay tùy thuộc vào mức độ rủi ro của khoản vay hay của từng khách hàng,” theo ông Tùng.

TS.Hà Huy Tuấn - Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia trong tham luận phân tích rằng nợ xấu của khu vực ngân hàng năm qua đã giảm xuống còn 1,89% từ mức 2,46% của năm 2016. Giá trị nợ xấu xử lý tăng gần 30% so với năm 2017 (không bao gồm nợ bán cho VAMC), trong đó sử dụng dự phòng rủi ro tín dụng chiếm 59,8%; thu nợ từ khách hàng 33,2%; phát mại tài sản chiếm 3%.

“Đây là những yếu tố tích cực để hệ thống tín dụng tiếp tục xử lý nợ xấu trong năm nay,” tuy nhiên vị Đại diện Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cũng cho rằng còn những thách thức với ngành ngân hàng khi sự mất cân đối giữa thị trường vốn và thị trường tiền tệ trong việc cung ứng vốn cho nền kinh tế.

“Đặc biệt dư nợ thị trường trái phiếu doanh nghiệp ước 7% GDP, thấp hơn nhiều mức bình quân khu vực là 21%, điều này khiến việc cung ứng vốn dài hạn cho nền kinh tế tiếp tục gặp nhiều thách thức và rủi ro mất cân đối kỳ hạn nguồn vốn của khu vực ngân hàng cũng gia tăng,” ông phân tích thêm.

Cũng theo ông Tuấn, dòng vốn tín dụng vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản và xây dựng dù được kiểm soát chặt nhưng vẫn chiếm tỷ trọng cao. Chưa kể hoạt động tín dụng đen diễn biến phức tạp, tác động xấu đến hoạt động tiền tệ ngân hàng và niềm tin của người dân.

Ngân hàng lo gặp khó trong quản trị rủi ro - ảnh 2

  Nguồn: Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia

“Sự phát triển của công nghệ tài chính còn đặt ra nhiều thách thức cho hệ thống tài chính tại Việt Nam, cụ thể các vấn đề liên quan đến phòng chống tội phạm công nghệ cao, bảo mật dữ liệu và quyền lợi khách hàng.” ông Tuấn nêu.

Vị Đại diện Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia khuyến cáo các ngân hàng “tăng cường biện pháp phòng và chống các rủi ro mang tính liên ngành, đồng thời chuẩn bị kỹ càng về hạ tầng pháp lý lẫn hạ tầng công nghệ và nguồn nhân lực, để vừa tận dụng cơ hội vừa ứng phó kịp thời với các rủi ro từ tiến triển của công nghệ thông tin, đặc biệt từ công nghệ tài chính.”

Chiến lược quản trị rủi ro, theo ông Thắng sẽ tiếp tục phương thức “mua sỉ, bán lẻ” vì phân khúc bán lẻ còn nhiều tiềm năng và cũng là lĩnh vực quản trị rủi ro dễ dàng hơn. Năm 2018 Vietcombank có sự chuyển dịch đáng kể với 34% tăng trưởng tín dụng thuộc phân khúc bán lẻ.

“Mục tiêu cuối cùng là quản trị rủi ro tốt hơn, tối đa hóa lợi nhuận và tạo lãi suất cạnh tranh trên thị trường. Đây cũng là cách để ngân hàng hướng đến phát triển mô hình ngân hàng số,” đại diện Vietcombank nói.

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI