ABLV Bank, ngân hàng lớn thứ ba của Latvia chính thức rơi vào tình trạng phá sản, theo kết luận của ECB. Sự kiện trên diễn ra gần một tuần sau khi Thống đốc ngân hàng trung ương nước này bị bắt vì tội tham nhũng.

Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) tuyên bố ABLV Bank, ngân hàng lớn thứ ba Latvia, đã rơi vào tình trạng phá sản hoặc đứng trên bờ vực phá sản, theo thông cáo báo chí công bố ngày 24.02. 

Thứ hai tuần trước, cơ quan chống tham nhũng của Latvia đã tiến hành bắt giữ ông Ilmars Rimsevics, Thống đốc ngân hàng trung ương nước này để điều tra về tội tham nhũng. 

ABLV Bank rơi vào khủng hoảng sau khi Bộ Tài chính Mỹ đưa ra cáo buộc hôm 13.02 cho rằng ngân hàng này liên quan đến các hoạt động rửa tiền. 

ABLV Bank đã đối mặt với đợt rút tiền gửi hàng loạt ngay sau thông báo trên. Đồng thời ngân hàng cũng khó tiếp cận với nguồn vốn bằng đồng đô la Mỹ, dẫn tới việc mất khả năng thanh toán bằng đồng ngoại tệ này. 

Do thanh khoản giảm đáng kể, ABLV Bank dường như không còn khả năng chi trả và thanh toán các khoản nợ đáo hạn khác. Ngân hàng không có đủ nguồn tài chính để ngay lập tức giải quyết tình trạng ồ ạt rút tiền trước khi quỹ bảo lãnh tiền gửi của Latvia tiến hành thủ tục thanh toán, ECB cho biết. 

Một loạt hành vi bất hợp pháp tại ngân hàng này, bao gồm hoạt động liên quan đến chương trình vũ khí của Triều Tiên và tham nhũng tại Nga và Ukraine, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố trong một thông báo đăng trên website của Hệ thống thi hành luật về tội phạm tài chính, FinCEN, thuộc Bộ Tài chính Mỹ ngày 13.02.

ECB cho rằng, việc cứu trợ ngân hàng này là không cần thiết vì không phục vụ cho lợi ích công. 

Việc giải thể ABLV Bank sẽ được tiến hành theo luật của Latvia. Người gửi tiền hợp lệ sẽ được bồi thường tối đa 100.000 euro, phù hợp với quy định của luật bảo lãnh tiền gửi tại chỗ ở Latvia.

Giới chức Latvia sẽ tiến hành họp khẩn hôm nay 26.02 về tình hình tài chính trong nước. 

Bộ trưởng Bộ Tài chính Latvia, bà Dana Reizniece-Ozola cho biết hệ thống ngân hàng của nước này vẫn ổn định với lượng tiền gửi vẫn giữ ở mức khoảng 25 tỉ đô la Mỹ.

Các ngân hàng khác ở Latvia cũng đứng trước nguy cơ rơi vào tình trạng tương tự ABLV do chuyên nhận tiền gửi bằng ngoại tệ, bà Dana Reizniece-Ozola trả lời Reuters hôm thứ Sáu. Bà cho biết có một danh sách hàng chục tổ chức tín dụng như vậy và có thể bị ảnh hưởng. 

Ngoài Latvia, ABLV Bank còn có văn phòng tại một số nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS). Tình trạng tương tự cũng xảy ra với chi nhanh của ABLV Bank tại Luxembourg, theo thông báo của ECB.

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE