Mức lương cao cùng với tăng trưởng kinh doanh mạnh mẽ, các ngân hàng nhìn chung vẫn đối mặt nhiều khó khăn trong công tác tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp.

Trong quý IV.2017, báo cáo từ Navigos Search cho thấy mức lương cao nhất của các vị trí nhân sự trung và cao cấp do công ty này làm trung gian tuyển dụng, thuộc về một vị trí quản lý cấp cao trong một ngân hàng, đạt 300 triệu đồng/tháng.

Ngân hàng cũng thuộc nhóm có mức lương bình quân các vị trí quản lý cao nhất, theo Navigos Search, đạt từ 100 – 190 triệu đồng/tháng.

Năm 2017 là một trong những năm thành công nhất của nền kinh tế Việt Nam với việc hoàn tất một loạt chỉ tiêu về tăng trưởng, lạm phát, dự trữ ngoại hối… Ngành tài chính ngân hàng là một trong những điểm sáng đó.

Số liệu từ FiinPro cho thấy lợi nhuận năm 2017 của ngành ngân hàng tăng gần 34% so với năm 2016 và cổ phiếu ngành này là một trong những nhóm ngành hấp dẫn, tăng trưởng tốt nhất trong năm vừa qua.

Mức lương cao cùng với tăng trưởng kinh doanh mạnh mẽ, các ngân hàng nhìn chung vẫn đối mặt nhiều khó khăn trong công tác tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp. Ba thách thức lớn nhất của các ngân hàng, theo kết quả khảo sát của Navigos Search là mức lương, chế độ đãi ngộ, tỷ lệ nghỉ việc cao và thiếu ứng viên chất lượng cao.

Về mức lương và các chế độ đãi ngộ, 78% các nhà tuyển dụng cho rằng họ đã giữ chân người tài bằng lộ trình thăng tiến nghề nghiệp, tuy nhiên quá nửa nhân sự được phỏng vấn cho rằng họ chưa có nhiều cơ hội thăng tiến do ngân hàng thường tuyển mới với những vị trí quản lý thay vì tuyển dụng nội bộ. Các chế độ đãi ngộ về tài chính quan trọng nhất, theo các ứng viên là hỗ trợ cho vay với lãi suất thấp, các khoản thưởng định kỳ và bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ dành cho nhân viên.

Tỷ lệ nghỉ việc tại các ngân hàng hiện nay đang tương đối cao, có khoảng 43% các ngân hàng được hỏi có tỷ lệ nghỉ việc từ 11 – 20% mỗi năm.

Khoảng một nửa số ứng viên được hỏi cho biết họ muốn làm việc tại ngân hàng nước ngoài có chi nhánh tại Việt Nam trong khi chỉ có 31% ứng viên muốn làm việc cho ngân hàng cổ phần, 11% lựa chọn ngân hàng thương mại quốc doanh và 3% lựa chọn ngân hàng liên doanh. Nhu cầu làm việc cho ngân hàng nước ngoài bắt đầu từ mong muốn được đối xử công bằng, môi trường làm việc lành mạnh, cơ hội thăng tiến cao và được sử dụng tiếng Anh hàng ngày trong công việc,… Trong khi đó, đánh giá trình độ các ứng viên ngân hàng, các nhà tuyển dụng cho rằng phần lớn họ đã đạt những tiêu chí đề ra, tuy nhiên, kỹ năng ngoại ngữ đang là điểm yếu nhất của các nhân sự này.