Ngân hàng TMCP Bản Việt (Vietcapital Bank) cho biết vừa hoàn thành trụ cột sau cùng của Basel II, qua đó trở thành một trong những ngân hàng hoàn thành sớm nhất đầy đủ các trụ cột của Basel II.

Việc đáp ứng đầy đủ các trụ cột Basel II giúp ngân hàng đảm bảo tuân thủ yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước về tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu đồng thời có thể tự thực hiện đánh giá quy trình cách toàn diện để đạt được các mục tiêu kinh doanh đề ra phù hợp với chiến lược quản trị rủi ro của ngân hàng.  

Tại lễ nghiệm thu do Bản Việt kết hợp cùng KPMG thực hiện hôm nay 13.11, bà Văn Thành Khánh Linh, giám đốc khối Quản lý rủi ro của ngân hàng cho biết để có được kết quả trên, ngân hàng chủ động tham khảo các chuẩn mực, hướng dẫn bởi ủy ban Basel, đồng thời hợp tác cùng đơn vị tư vấn để nhanh chóng hoàn thiện lộ trình đặt ra.

Đại diện KPMG, đơn vị tư vấn nhấn mạnh việc áp dụng các chuẩn mực và thông lệ quản lý rủi ro quốc tế là yêu cầu tiên quyết để các ngân hàng nâng cao năng lực quản lý rủi ro trong hoạt động.

“Việc hoàn thành và áp dụng sớm cả 3 trụ cột quan trọng của Basel II  nhằm đảm bảo tính cân bằng của ba yếu tố “tăng trưởng - bền vững - chất lượng” trong hoạt động của chúng tôi”, đại diện Bản Việt nói trong thông cáo.

Trước đó, theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại phải cơ bản hoàn thành trụ cột Basel II trước năm 2020. Ở trụ cột 1, yêu cầu quan trọng là tỷ lệ an toàn tối thiểu của ngân hàng phải đạt từ 8% và gia hạn 1 năm để các nhà băng có thể áp dụng đầy đủ 3 trụ cột Basel II về các tiêu chí định lượng lẫn định tính bao gồm tính minh bạch. Trong đó ICAAP là một trong những quy trình quan trọng ngân hàng cần xây dựng để áp dụng tùy vào thực tế của mỗi ngân hàng đánh giá mức độ đủ vốn, theo trụ cột số 2.  

Trước Bản Việt, một số ngân hàng cũng đã thông báo hoàn thành các trụ cột Basel II như VIB, Vietcombank, MSB, VPBank, TPBank… Tính đến thời điểm hiện tại, có 6 ngân hàng đang hoạt động công bố hoàn thành đầy đủ các trụ cột.

Tỷ lệ an toàn vốn của Bản Việt tại thời điểm được công nhận Basel II vào tháng 10 năm ngoái là 10,76%. Ngân hàng vừa đưa 317 triệu cổ phiếu lên giao dịch trên UPCoM tháng 7 năm nay với mã BVB. Kết phiên giao dịch hôm nay cổ phiếu BVB đóng cửa ở 12.500 đồng.

Tính đến cuối tháng 9, tổng tài sản ngân hàng đạt 54.561 tỉ đồng, tăng 5,3%; tăng trưởng cho vay đạt gần 12% với dư nợ chín tháng là 37.527 tỉ đồng. Riêng quý III, ngân hàng báo lãi 60 tỉ đồng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ nhờ đẩy mạnh các khoản thu ngoài lãi. Lũy kế 9 tháng, tổng thu nhập gần 1.000 tỉ đồng và lãi sau thuế 109 tỉ đồng, tăng lần lượt 21% và 63% so với cùng kỳ. Tỉ lệ nợ xấu cuối kỳ 2,98% so với mức 2,5% cuối năm 2019.   


Đọc thêm>>>

[Infographics] Ngân hàng đua nước rút vào Basel II trước 1.1.2020

Thêm 4 ngân hàng lên HoSE bổ sung vốn hóa hơn 5 tỉ USD

Ngân hàng số Timo Plus hướng phục vụ đời sống tài chính giới trẻ Việt

Sau 5 năm, Timo chuyển đối tác ngân hàng từ VPBank sang Bản Việt

eKYC: Cánh cửa điện tử cho ngân hàng số hóa

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.