Bắc Á là ngân hàng tiếp theo sau VPBank, LienVietPostBank, KienLongBank và VIB, đưa cổ phiếu lên giao dịch trên sàn chứng khoán trong năm nay. 

500 triệu cổ phiếu của ngân hàng Bắc Á (Bac A Bank) sẽ chính thức giao dịch trên thị trường giao dịch cổ phiếu của các công ty đại chúng chưa niêm yết (Upcom) vào ngày mai 28.12.2017, theo thông báo chấp thuận của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Với giá tham chiếu là 20 nghìn đồng/cổ phiếu, giá trị vốn hóa của ngân hàng sẽ đạt 10 nghìn tỉ đồng.

Nhiều ngân hàng đã lên sàn chứng khoán trong năm nay. VPBank niêm yết chính thức tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM hồi giữa tháng 8. Ba ngân hàng khác cũng đưa cổ phiếu lên giao dịch tại sàn Upcom gồm có LienVietPostBank, KienLongBank và VIB.

Ngân hàng Bắc Á được thành lập từ năm 1994 tại Nghệ An, do bà Thái Hương là tổng giám đốc, kiêm phó chủ tịch HĐQT ngân hàng. Bà Thái Hương còn được biết đến là chủ tịch HĐQT công ty cổ phần thực phẩm sữa TH. 

Toàn bộ cổ đông của ngân hàng tại thời điểm ngày 30.11.2017 đều đến từ trong nước, đa số là các nhà đầu tư cá nhân nắm giữ 96% vốn điều lệ, nhà đầu tư tổ chức chỉ nắm gần 4% còn lại. Tuy nhiên, ngân hàng hiện không có cổ đông lớn, với tỉ lệ nắm giữ từ 5% trở lên. Cổ đông lớn nhất của ngân hàng là bà Thái Hương, với tỉ lệ nắm giữ 4,325% vốn điều lệ. Bà Trần Thị Thoảng, chủ tịch HĐQT ngân hàng cũng chỉ sở hữu 3,206% vốn điều lệ. 

Tính đến tháng 9.2017, ngân hàng sở hữu mạng lưới gồm một hội sở, 26 chi nhánh và 75 phòng giao dịch/quỹ tiết kiệm tại 18 tỉnh thành. Khách hàng chủ yếu của ngân hàng Bắc Á là các doanh nghiệp làm trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, nông thôn; các ngành phụ trợ cho nông nghiệp nông thôn, y tế, giáo dục. Ngân hàng đồng thời hạn chế cho vay các lĩnh vực như bất động sản, chứng khoán. Tổng dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn của ngân hàng chiếm gần 60% tổng dư nợ cho vay.

Theo bản công bố thông tin, tính đến tháng 9.2017, tỉ lệ nợ xấu của ngân hàng Bắc Á ở mức 0,68% và duy trì ở mức dưới 1% trong 3 năm trở lại đây. Tổng giá trị tài sản đạt gần 85.900 tỷ đồng, tăng 13,1% so với thời điểm cuối năm 2016. Tổng vốn huy động  đạt 77.700 tỷ đồng, dư nợ khách hàng đạt 52.100 tỷ đồng.

Chín tháng đầu năm 2017, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của ngân hàng lần lượt đạt 5.223 tỉ đồng và 387 tỉ đồng. Sang năm 2018, ngân hàng đặt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 7.100 tỉ đồng và 616 tỉ đồng.

Năm 2016 ngân hàng tiến hành điều chỉnh vốn điều lệ lên thành 5.000 tỉ đồng. Theo kế hoạch, ngân hàng sẽ tiếp tục thực hiện tăng vốn điều lệ lên mức 6.100 tỉ đồng trong năm 2018. 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ