Ngày 18.11, ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) đã ký hợp tác độc quyền phân phối bảo hiểm nhân thọ với công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Sun Life Việt Nam thời hạn 15 năm.

Theo đó, từ đầu năm 2021, công ty bảo hiểm Canada sẽ chính thức phân phối các sản phẩm bảo hiểm (bancassurance) qua mạng lưới 371 chi nhánh trên 48 tỉnh thành của ngân hàng ACB.

Ngân hàng ACB hợp tác độc quyền với bảo hiểm Sun Life Việt Nam - ảnh 1

ACB là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần cuối cùng ký hợp đồng bancassurance độc quyền.

ACB là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần cuối cùng tại Việt Nam ký hợp đồng bancassurance độc quyền với công ty bảo hiểm. Ngân hàng hiện có hơn 3,6 triệu khách hàng, có thế mạnh ở phân khúc khách hàng cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tính đến ngày 30.9.2020, ACB có tổng tài sản hơn 18 tỉ USD, tăng gấp đôi so với năm 2015.

Trong khi đó, Sun Life Việt Nam bước chân vào thị trường Việt Nam thông qua liên doanh Bảo hiểm Nhân thọ PVI Sun Life. Tháng 11.2016, PVI Sun Life trở thành công ty 100% vốn của tập đoàn Sun Life Financial và đổi tên thành Sun Life Việt Nam.

Sun Life Việt Nam có thế mạnh trong các sản phẩm bảo hiểm hưu trí, phục vụ khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Bước vào Việt Nam sau các đối thủ, Sun Life Financial sử dụng kênh bancassurance để đẩy nhanh sự hiện diện.

Hợp đồng phân phối bảo hiểm độc quyền với ACB là hợp đồng bảo hiểm nhân thọ độc quyền thứ hai Sun Life Việt Nam ký kết với một ngân hàng tại Việt Nam. Tháng 11 năm ngoái, công ty này đã công bố thỏa thuận hợp tác phân phối độc quyền các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ với ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank) thời hạn 15 năm.

Để mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, trong đó có ký kết các hợp đồng bancassurance, đầu năm 2020, Sun Life Việt Nam tăng vốn điều lệ từ 2.570 tỉ đồng lên 5.070 tỉ đồng.

Giá trị các thương vụ bancassurance không được các bên tiết lộ. Tuy nhiên, SSI Research ước tính phí bancassurance cho mỗi khách hàng dao động từ 20-35 USD, giá trị thương vụ giữa ACB và Sun Life Việt Nam ước tính khoảng 1.700-2.900 tỉ đồng.

Vài năm gần đây, hoạt động phân phối các sản phẩm bảo hiểm qua kênh ngân hàng đang ngày càng phát triển nhanh chóng, đóng góp gần 30% tổng doanh thu bảo hiểm nhân thọ. Điều này giúp các công ty bảo hiểm nhanh chóng phát triển thông qua tệp khách hàng có sẵn của các ngân hàng.

Ngược lại, bancassurance được xem là “gà đẻ trứng vàng” cho các ngân hàng. Đáng chú ý là thương vụ FWD ký kết phân phối bảo hiểm độc quyền với ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đầu năm, ước tính trị giá vài trăm triệu đô la Mỹ.

Ông Larry Madge, tổng giám đốc Sun Life Việt Nam nhận xét, ngành bảo hiểm nhân thọ Việt Nam tăng trưởng liên tục, đạt mức 30% mỗi năm trong 5 năm qua. Năm 2020, dù ảnh hưởng Covid-19, tốc độ tăng trưởng của ngành bị giảm sút nhưng ước tính vẫn có thể tăng trưởng 16%.

Ông cho rằng, với mức chỉ chiếm 1,4% GDP tại Việt Nam trong khi tại các quốc gia khác trung bình là 3-4% GDP, ngành bảo hiểm nhân thọ Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để phát triển.

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.