Hầu hết đều tin rằng để thị trường tài chính phát triển, thông tin cần phải được minh bạch. Dòng chảy thông tin tự do sẽ cho phép thị trường cân nhắc cả tin tốt và tin xấu, trong khi việc ngăn cấm thông tin sẽ khiến tin đồn và thông tin sai sự thật lan truyền. Nhưng liệu Hồng Kông có thể đi ngược lại xu hướng này?

Ngày 1.7, trung tâm tài chính giữ vị trí hàng đầu châu Á hơn 10 năm qua đã đón nhận bộ luật an ninh quốc gia mới, trong đó Trung Quốc sẽ có thẩm quyền cao hơn trong việc kiểm soát các đối tượng và các chỉ trích chính trị. Dù Trung Quốc hứa hẹn “duy trì mức tự chủ” và để người Hồng Kông làm chủ nhưng vẫn còn nhiều quan ngại về đạo luật mới sẽ đi vào thực tiễn ra sao. 

Nền tài chính Hồng Kông trước bộ luật an ninh mới sẽ thay đổi ra sao? - ảnh 1

Tính đến nay, Hồng Kông vẫn đang hưởng lợi từ sự chia rẽ của Mỹ và Trung Quốc. Ảnh: iStock. 

Trong một bài báo viết trước khi luật an ninh mạng được thông qua, giáo sư David Meyer của đại học Washington, một chuyên gia về các trung tâm tài chính quốc tế, cho rằng vị thế trung tâm tài chính hàng đầu của Hồng Kông vẫn sẽ an toàn, bởi nơi đây hội tụ các yếu tố quy mô, sự thông thạo tài chính, và nay có thêm sự hỗ trợ từ Trung Quốc. Sẽ không có quốc gia nào thay thế được vị trí của Hồng Kông. 

Nhìn chung, những người làm trong ngành tài chính đều muốn tìm kiếm những nơi có thuế suất thấp, hệ thống trường học tốt cho con cái, hệ thống y tế cũng như sân bay đạt chuẩn quốc tế. Hồng Kông có đủ tất cả những yếu tố này.

Hiện tại những cá nhân đứng đầu nền tài chính Hồng Kông hầu hết đều xuất thân từ Trung Quốc đại lục và các nước khác, vậy nên họ sẽ không bận tâm nhiều tới những tranh cãi xoay quanh nền dân chủ nơi đây. 

Tính đến nay, Hồng Kông vẫn đang hưởng lợi từ sự chia rẽ của Mỹ và Trung Quốc. Alibaba, NetEase và JD.com là những cổ phiếu Trung Quốc đầu tiên bước chân lên sàn chứng khoán Mỹ. Từ tháng 11.2019, các công ty này đã kêu gọi được khoảng 20 tỉ USD từ đợt niêm yết tại Hồng Kông. Bản thân CEO sàn chứng khoán Hồng Kông Charles Li cũng đang rất lạc quan về các vụ IPO của công ty Trung Quốc tại Hồng Kông. 

Nhưng liệu những lợi ích nói trên có thể bù đắp được những thiệt hại do thiếu tự do thông tin gây ra? Theo chỉ số tự do báo chí do Reporters Without Border công bố từ năm 2002, Hồng Kông đã rơi từ vị trí 18 xuống 80 trong bảng xếp hạng, trong khi Trung Quốc xếp 177 trong số 180 quốc gia được xếp hạng năm 2020. 

Một biến số khác phải kể đến là Covid-19 thúc đẩy sự phát triển của công nghệ. Các bộ máy giao dịch ảo giờ đây đang thay thế cho các chuyên viên giao dịch, công nghệ chuỗi khối (blockchain) có thể xoá bỏ sự tồn tại của các sàn giao dịch. Trước mắt nhiều người phát hiện ra họ có thể làm việc từ xa dễ dàng và hiệu quả hơn mình tưởng. 

Những nhận định lạc quan của tiến sĩ Meyer về nền tài chính Hồng Kông có thể vẫn đúng sau 3-5 năm nữa, với điều kiện Mỹ sẽ không thực hiện bất cứ động thái cương quyết nào, chẳng hạn như cấm các ngân hàng Hồng Kông tiếp cận với hệ thống đô-la Mỹ. Hồng Kông vẫn sẽ là chốt chặn giữa Trung Quốc với thế giới, như từ giai đoạn 1949.

Trung Quốc muốn Hồng Kông gặt hái được thành công, nhưng dưới những điều kiện do quốc gia tỉ dân đặt ra. Nếu người dân Hồng Kông tiếp tục không chào đón doanh nghiệp và nhân viên Trung Quốc, rất có thể Thượng Hải hay Thâm Quyền sẽ mở cửa và thay thế cho Hồng Kông. Tuy vậy không khu vực nào có đủ phẩm chất để trở thành trung tâm tài chính quốc tế thực thụ như Hồng Kông. 

Hồng Kông đã từng bị nhiều người đánh giá sẽ suy tàn. Nhưng trong thời đại công nghệ giúp giảm nhẹ nhu cầu nhân sự, Hồng Kông rất có thể sẽ thành công vượt qua những thử thách đang đối mặt một lần nữa, và chứng tỏ các định kiến về mình là sai.    


Đọc thêm>>>
Hồng Kông sẽ ra sao khi không còn hưởng quy chế đặc biệt từ Mỹ?
Xung đột công nghệ che lấp cơ hội thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung
Toàn cầu hóa do Trung Quốc dẫn đầu đang đến hồi kết
Viễn cảnh kinh tế hậu Covid-19 sẽ ra sao?
Khôi phục kinh tế: Việt Nam còn những quân bài chiến lược

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC