Hầu hết đều tin rằng để thị trường tài chính phát triển, thông tin cần phải được minh bạch. Dòng chảy thông tin tự do sẽ cho phép thị trường cân nhắc cả tin tốt và tin xấu, trong khi việc ngăn cấm thông tin sẽ khiến tin đồn và thông tin sai sự thật lan truyền. Nhưng liệu Hồng Kông có thể đi ngược lại xu hướng này?

Ngày 1.7, trung tâm tài chính giữ vị trí hàng đầu châu Á hơn 10 năm qua đã đón nhận bộ luật an ninh quốc gia mới, trong đó Trung Quốc sẽ có thẩm quyền cao hơn trong việc kiểm soát các đối tượng và các chỉ trích chính trị. Dù Trung Quốc hứa hẹn “duy trì mức tự chủ” và để người Hồng Kông làm chủ nhưng vẫn còn nhiều quan ngại về đạo luật mới sẽ đi vào thực tiễn ra sao. 

Nền tài chính Hồng Kông trước bộ luật an ninh mới sẽ thay đổi ra sao? - ảnh 1

Tính đến nay, Hồng Kông vẫn đang hưởng lợi từ sự chia rẽ của Mỹ và Trung Quốc. Ảnh: iStock. 

Trong một bài báo viết trước khi luật an ninh mạng được thông qua, giáo sư David Meyer của đại học Washington, một chuyên gia về các trung tâm tài chính quốc tế, cho rằng vị thế trung tâm tài chính hàng đầu của Hồng Kông vẫn sẽ an toàn, bởi nơi đây hội tụ các yếu tố quy mô, sự thông thạo tài chính, và nay có thêm sự hỗ trợ từ Trung Quốc. Sẽ không có quốc gia nào thay thế được vị trí của Hồng Kông. 

Nhìn chung, những người làm trong ngành tài chính đều muốn tìm kiếm những nơi có thuế suất thấp, hệ thống trường học tốt cho con cái, hệ thống y tế cũng như sân bay đạt chuẩn quốc tế. Hồng Kông có đủ tất cả những yếu tố này.

Hiện tại những cá nhân đứng đầu nền tài chính Hồng Kông hầu hết đều xuất thân từ Trung Quốc đại lục và các nước khác, vậy nên họ sẽ không bận tâm nhiều tới những tranh cãi xoay quanh nền dân chủ nơi đây. 

Tính đến nay, Hồng Kông vẫn đang hưởng lợi từ sự chia rẽ của Mỹ và Trung Quốc. Alibaba, NetEase và JD.com là những cổ phiếu Trung Quốc đầu tiên bước chân lên sàn chứng khoán Mỹ. Từ tháng 11.2019, các công ty này đã kêu gọi được khoảng 20 tỉ USD từ đợt niêm yết tại Hồng Kông. Bản thân CEO sàn chứng khoán Hồng Kông Charles Li cũng đang rất lạc quan về các vụ IPO của công ty Trung Quốc tại Hồng Kông. 

Nhưng liệu những lợi ích nói trên có thể bù đắp được những thiệt hại do thiếu tự do thông tin gây ra? Theo chỉ số tự do báo chí do Reporters Without Border công bố từ năm 2002, Hồng Kông đã rơi từ vị trí 18 xuống 80 trong bảng xếp hạng, trong khi Trung Quốc xếp 177 trong số 180 quốc gia được xếp hạng năm 2020. 

Một biến số khác phải kể đến là Covid-19 thúc đẩy sự phát triển của công nghệ. Các bộ máy giao dịch ảo giờ đây đang thay thế cho các chuyên viên giao dịch, công nghệ chuỗi khối (blockchain) có thể xoá bỏ sự tồn tại của các sàn giao dịch. Trước mắt nhiều người phát hiện ra họ có thể làm việc từ xa dễ dàng và hiệu quả hơn mình tưởng. 

Những nhận định lạc quan của tiến sĩ Meyer về nền tài chính Hồng Kông có thể vẫn đúng sau 3-5 năm nữa, với điều kiện Mỹ sẽ không thực hiện bất cứ động thái cương quyết nào, chẳng hạn như cấm các ngân hàng Hồng Kông tiếp cận với hệ thống đô-la Mỹ. Hồng Kông vẫn sẽ là chốt chặn giữa Trung Quốc với thế giới, như từ giai đoạn 1949.

Trung Quốc muốn Hồng Kông gặt hái được thành công, nhưng dưới những điều kiện do quốc gia tỉ dân đặt ra. Nếu người dân Hồng Kông tiếp tục không chào đón doanh nghiệp và nhân viên Trung Quốc, rất có thể Thượng Hải hay Thâm Quyền sẽ mở cửa và thay thế cho Hồng Kông. Tuy vậy không khu vực nào có đủ phẩm chất để trở thành trung tâm tài chính quốc tế thực thụ như Hồng Kông. 

Hồng Kông đã từng bị nhiều người đánh giá sẽ suy tàn. Nhưng trong thời đại công nghệ giúp giảm nhẹ nhu cầu nhân sự, Hồng Kông rất có thể sẽ thành công vượt qua những thử thách đang đối mặt một lần nữa, và chứng tỏ các định kiến về mình là sai.    


Đọc thêm>>>
Hồng Kông sẽ ra sao khi không còn hưởng quy chế đặc biệt từ Mỹ?
Xung đột công nghệ che lấp cơ hội thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung
Toàn cầu hóa do Trung Quốc dẫn đầu đang đến hồi kết
Viễn cảnh kinh tế hậu Covid-19 sẽ ra sao?
Khôi phục kinh tế: Việt Nam còn những quân bài chiến lược

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ