Nam Mỹ trở thành tâm dịch mới với Brazil là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do Covid-19. Đại dịch có thể khiến 80 triệu trẻ em dưới 1 tuổi bị gián đoạn tiêm chủng để thể phòng ngừa các bệnh nguy hiểm như bạch hầu, sởi, bại liệt...

“Nam Mỹ đã trở thành trung tâm mới của dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và Brazil rõ ràng chịu ảnh hưởng nhiều nhất” tiến sĩ Mike Ryan, người đứng đầu chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết trong cuộc họp báo hôm qua. 

WHO đưa nhận định trên trong bối cảnh Brazil hôm qua đã trở thành vùng dịch Covid-19 lớn thứ hai thế giới với 330.890 ca nhiễm, đưa tổng số ca nhiễm trong toàn khu vực Nam Mỹ lên hơn 580.000. 

Hôm qua quốc gia Nam Mỹ cũng ghi nhận thêm 966 ca tử vong, đưa tổng số ca tử vong tại nước này lên 21.048 và trong toàn khu vực Nam Mỹ lên 29.400  người. 

Về việc Brazil cho phép sử dụng thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine để điều trị Covid-19, TS.Mike Ryan lưu ý những rủi ro có thể xảy ra vì bằng chứng lâm sàng hiện tại không hỗ trợ việc sử dụng rộng rãi thuốc chưa được chứng minh để chống lại căn bệnh mới này. 

Tính đến sáng nay, đại dịch đã gây nhiễm gần 5,3 triệu người trên toàn cầu, trong đó gần 340.000 người tử vong và 2,1 triệu người hồi phục. 24 giờ qua thế giới ghi nhận thêm hơn 107.000 ca nhiễm mới và 5.200 ca tử vong.

Nam Mỹ thành tâm dịch mới của thế giới, Covid-19 khiến 80 triệu trẻ em bị gián đoạn tiêm chủng - ảnh 1

Cập nhật đến 7h sáng nay 23.5. Nguồn: Worldometer

Tại vùng dịch lớn nhất thế giới là Mỹ số ca nhiễm đã tăng lên hơn 1,64 triệu người và 97.600 ca tử vong, sau khi tăng thêm 24.000 ca dương tính và 1.283 người thiệt mạng trong vòng một ngày.

Các vùng dịch lớn ngoại trừ Mỹ đều chỉ ghi nhận mức tử vong trong ngày ở ba con số, gồm Brazil 966 ca, Tây Ban Nha 688, Mexico 420, Anh 351, Nga 150, Ấn Độ 142, Ý 130 và Ecuador 117. 

Ở khu vực châu Âu, tốc độ lây nhiễm vi-rút corona chủng mới được đánh giá đã bắt đầu chậm lại. Chính phủ Tây Ban Nha tuyên bố sẽ dỡ bỏ một phần các biện pháp hạn chế do phong tỏa vào thứ Hai. 

Anh tuyên bố áp dụng cách ly 14 ngày đối với hầu hết du khách quốc tế từ ngày 8.6. Bất kỳ ai vi phạm các quy tắc cách ly sẽ đối diện với mức phạt 1.000 bảng (tương đương 1.216 USD).

Đáng chú ý, không chỉ ghi nhận hàng trăm ca tử vong mỗi ngày, Ấn Độ có hơn 6.000 ca nhiễm vi-rút mới hôm qua, là mức gia tăng cao nhất trong vòng một ngày. Số liệu được ghi nhận trong thời điểm nước này nới lỏng lệnh phong tỏa trên toàn quốc.

Trong bối cảnh Covid-19 còn đang diễn biến phức tạp ở mọi châu lục, việc gián đoạn tiêm chủng có thể khiến khoảng 80 triệu trẻ em trên toàn cầu có nguy cơ mắc các bệnh có thể phòng ngừa như bạch hầu, sởi và bại liệt, theo thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), WHO và liên minh vắc-xin GAVI.

“Việc cung cấp các dịch vụ tiêm chủng thông thường bị cản trở đáng kể ở ít nhất 68 quốc gia và có khả năng ảnh hưởng đến khoảng 80 triệu trẻ em dưới 1 tuổi ở các quốc gia này,” theo tuyên bố chung được đưa ra trước thềm hội nghị vắc-xin toàn cầu vào ngày 4.6 tới.

Theo đó, việc hạn chế đi lại, chậm trễ trong cung cấp vắc-xin, sự e ngại ra khỏi nhà do phụ huynh lo sợ về vi-rút corona và tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế khiến sự gián đoạn “chưa từng có” trên phạm vi toàn cầu kể từ khi các chương trình tiêm chủng mở rộng bắt đầu vào những năm 1970.

Việt Nam đến sáng nay không có thêm ca nhiễm vi-rút SARS-CoV-2, duy trì ở mức 324 ca, chưa ghi nhận tử vong. 

Nam Mỹ thành tâm dịch mới của thế giới, Covid-19 khiến 80 triệu trẻ em bị gián đoạn tiêm chủng - ảnh 2

Đọc thêm>>>
Số ca chết vì Covid-19 tăng kỷ lục tại Brazil, 37,7 triệu người thất nghiệp ở khu vực Mỹ Latin
Người Việt Nam tin tưởng truyền thông mùa dịch nhất thế giới
CDC Hoa Kỳ cấp 3,9 triệu USD phòng chống Covid-19 tại Việt Nam
Lựa chọn nào cho chính sách phục hồi kinh tế hậu Covid-19?
Cuối tuần thưởng lãm tranh về Covid-19 “Rục rà rục dịch”

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE