Với sự lây lan nhanh chóng như hiện nay của dịch bệnh do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19), ngành hàng không toàn cầu năm 2020 có thể chứng kiến khoản lỗ đến 113 tỉ USD, theo tính toán của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA).

Báo cáo cập nhật về tác động tài chính của dịch bệnh Covid-19 đối với ngành hàng không toàn cầu được IATA ước tính dựa trên hai tình huống: dịch bệnh lây lan hạn chế và lây lan rộng rãi.

Theo đó hiệp hội này dự báo năm 2020, ngành hàng không toàn cầu sẽ chứng kiến khoản lỗ 63 tỉ USD đối với kịch bản Covid-19 lây lan đến hơn 100 ca ở mỗi thị trường hiện đang có dịch bệnh (tính đến ngày 2.3 là 70 thị trường). Kịch bản tiếp theo, nếu dịch bệnh lây lan rộng hơn mức độ này, khoản lỗ ước tính lên đến 113 tỉ USD. 

Trước đó vào ngày 20.2, trong bối cảnh thế giới ghi nhận chưa đến 30 quốc gia và vùng lãnh thổ có người nhiễm bệnh, IATA đã công bố mức lỗ ước tính của ngành vận tải hàng không là 29,3 tỉ USD. Dự báo dựa trên kịch bản tác động của Covid-19 chỉ giới hạn ở các thị trường có liên quan đến Trung Quốc. Kể từ thời điểm đó, đến nay vi-rút corona chủng mới đã lan đến 90 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thị trường tài chính đã phản ứng cách mạnh mẽ. Giá cổ phiếu hàng không đã giảm gần 25% tính từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát, lớn hơn khoảng 21 điểm phần trăm mức giảm khi cuộc khủng hoảng do dịch SARS gây ra vào năm 2003. 

Ở kịch bản dịch bệnh lây lan hạn chế, IATA đánh giá các thị trường có hơn 100 trường hợp nhiễm Covid-19 được ghi nhận đến ngày 2.3. Các thị trường này đã trải qua một đợt giảm giá mạnh sau đó hồi phục theo đồ thị chữ V. Đồng thời, kịch bản này cũng tính đến sự sụt giảm niềm tin người tiêu dùng ở các thị trường khác là Bắc Mỹ, châu Á – Thái Bình Dương và châu Âu. 

Cụ thể, lượng hành khách tại thị trường Trung Quốc ước tính sẽ giảm 23%, Ý giảm 24%, Iran giảm 16%, Hàn Quốc giảm 14%, Nhật giảm 12%, Singapore giảm 10%, Pháp giảm 10% và Đức giảm 10%. Ngoài các quốc gia kể trên, phần còn lại của châu Á sẽ sụt giảm nhu cầu hành khách 11%, phần còn lại của châu Âu giảm 7% và Trung Đông giảm 7%.

Tính trên toàn cầu, sự sụt giảm nhu cầu này sẽ làm giảm 11% doanh thu hành khách, tương đương 63 tỉ USD. Trong đó, thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 22 tỉ USD, tương đương 35%. Các thị trường có liên kết với châu Á (gồm cả Trung Quốc) chiếm 47 tỉ USD, tương đương gần 75%.

Ở kịch bản dịch bệnh lan rộng, IATA áp dụng phương pháp dự báo tương tự nhưng áp dụng cho tất cả các thị trường hiện ghi nhận có từ 10 ca nhiễm Covid-19 tính đến ngày 2.3. Kết quả, ngành hàng không toàn cầu mất 19% doanh thu hành khách, tương đương 113 tỉ USD.

Xét ở góc độ tài chính, quy mô khoản lỗ này tương đương với khoản lỗ ngành hàng không thế giới từng gánh chịu trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hồi 2007-2008.

Kịch bản thứ hai nhiều khả năng sẽ xảy ra hơn, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đến nay đã lây lan đến 96 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cập nhật đến 7h sáng nay 8.3, Worldometer ghi nhận có hơn 103.000 người trên toàn thế giới nhiễm bệnh với 3.466 người tử vong.

Ông Alexandre de Juniac, tổng giám đốc IATA cho biết hiện tại, nhiều hãng hàng không cắt giảm công suất và thực hiện nhiều biện pháp khẩn cấp để tiết giảm chi phí. Các hãng này đang phải nỗ lực duy trì hoạt động để đảm bảo nhiệm vụ liên kết các nền kinh tế thế giới, và rất cần các gói hỗ trợ từ các chính phủ để được xem xét giảm thuế, phí và các chính sách hỗ trợ khác.

“Kết quả do Covid-19 mang lại gần như là điều chưa từng có tiền lệ. Trong vòng chưa đầy hai tháng, triển vọng ngành hàng không ở nhiều nơi trên thế giới đã trở nên tiêu cực. Trong khi vẫn chưa rõ vi-rút sẽ phát triển như thế nào, dù tác động lên thị trường ở mức 63 tỉ USD hay 113 tỉ USD, đây vẫn là một cuộc khủng hoảng,” tổng giám đốc IATA nhận định.

Kể từ đầu năm, giá dầu đã có sự sụt giảm đáng kể, với mức giảm giá dầu Brent khoảng 13 USD/thùng. Điều này có thể giúp cắt giảm 28 tỉ USD trên hóa đơn nhiên liệu năm 2020, nhưng không làm giảm nhiều mức tàn phá do Covid-19 gây ra đối với nhu cầu vận tải hàng không.

Đọc thêm>>>
Ngành hàng không chạm đáy 17 năm vì dịch bệnh
Ngành du lịch lao đao vì corona
Hàng không và du lịch: Khó chồng thêm khó
Chính phủ tung gói kích cầu kinh tế 280.000 tỉ đồng hỗ trợ DN vượt khó
WB cung gói tài chính khẩn cấp 12 tỉ USD để các quốc gia ứng phó với Covid-19

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ